Hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh bị rung chấn do động đất

Xã hội

Xuân Hoà

(GDVN) - Trận động đất trên xảy ra vào chiều ngày 10/12 tại địa phận nước Lào gần với biên giới Việt – Lào, tiếp giáp với 2 tỉnh Nghệ An  và Hà Tĩnh.

Trận động đất có độ lớn 4.6 độ richter trên xảy ra vào 8 giờ 56 phút 54 giây (giờ GMT) tức 15 giờ 56 phút 54 giây (giờ Hà Nội) ngày 10 tháng 12 tại vị trí có tọa độ 18.69 độ vĩ Bắc, 104.85 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 17 km, thuộc địa phận nước Lào, gần biên giới Lào -Việt. Theo đánh giá, động đất gây nên rung động trên cấp IV (theo thang MSK-64) ở khu vực đứt gãy Rào Nậy.
Bản đồ tâm chấn động đất biên giới Việt - Lào (Ảnh: Viện vật lý địa cầu)

Tại các khu vực biên giới tiếp giáp nước Lào như huyện Hương Sơn, Vũ Quang tỉnh Hà Tĩnh rung chấn kéo dài khoảng 4 – 5 giây có thể cảm nhận được. Chấn động của trận động đất trên cũng đã lan sang tận khu vực T.P Vinh và các huyện phụ cận như Hưng Nguyên, Nghi Lộc … của tỉnh Nghệ An. Tại những khu vực này, ở các toà nhà cáo tầng có thể thấy rõ được các vật dụng nhẹ trong nhà bị rung lên.
Tuy nhiên, do trận động đất xảy ra nhanh và mức độ ảnh hưởng nhỏ nên nhiều người vẫn không biết động đất xảy ra. Mặc dù vậy nhiều nhân viên văn phòng và cư dân sinh sống tại các chung cư cao tầng tại 2 tỉnh trên sau khi biết tin động đất đã tỏ ra rất lo lắng.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

   
Xuân Hoà
Từ khóa :
Lào , rung chấn , biên giới , Hà Tĩnh , Nghệ An , độ sâu chấn tiêu , Hưng Nguyên , tâm chấn
Hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh bị rung chấn do động đất
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác