Thiếu tướng Hoàng Quốc Định khuyên nên tẩy chay, không mua chung cư mini

Xã hội

Trinh Phúc

(GDVN) - Hà Nội còn 29 chung cư chưa đảm bảo quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong đó có 4 công trình của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên.

Tại cuộc giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội vào ngày 3/4, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy tại các tòa nhà chung cư.

Trong đó, nhiều câu hỏi liên quan đến 79 chung cư vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy mà vào năm 2017 lãnh đạo cảnh sát phòng cháy chữa cháy từng khuyên người dân không nên mua.

Trả lời các thắc mắc của báo chí, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội- Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết: “Đến thời điểm này, còn lại 29 công trình chung cư chưa đảm bảo quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Trong đó, có 4 công trình của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên, 15 công trình khó khắc phục.

Với các công trình khó khắc phục, Sở đã có đã có văn bản yêu cầu thay thế, bổ sung các giải pháp và đề nghị Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an cũng như Bộ Xây dựng nghiên cứu, thẩm duyệt”.

Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội- Thiếu tướng Hoàng Quốc Định (ảnh Trinh Phúc).

Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định thì các công trình này khó khắc phục phụ thuộc công năng của tòa nhà muốn làm phải đập, phá dỡ khiến người dân không đồng tình ủng hộ.

Trong số công trình Có 14/29 công trình có khả năng tự khắc phục được.

Liên quan đến các công trình tái định cư, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết: “Các công trình tái định cư thành phố có chủ trương và chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân đã dành kinh phí gần 100 tỷ để lắp đặt khắc phục đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy”.

Cháy ở các trường mầm non tư thục, nguy cơ cao

Chia sẻ thêm về công tác quản lý phòng cháy chữa cháy, Giám đốc cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hà Nội cho biết, hiện hồ sơ phòng cháy chữa cháy của 3 chung cư đã chuyển cơ quan điều tra.

Cụ thể, 3 công trình này là chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà 1 là chủ đầu tư;

Chung cư CT5A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty C Hà Châu OSC làm chủ đầu tư).

“Đây là việc làm bất đắc dĩ cực chẳng đã. Các vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy bình thường được xử lý bằng các chế tài hành chính, hình sự khi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ở 3 công trình này tồn tại vi phạm kéo dài, ý thức tiếp thu kém, đã xử lý hành chính nhưng cố tình không khắc phục.

Quan điểm của Ủy ban nhân dân thành phố là xử lý nghiêm hơn, thấy trước tiềm ẩn nguy cơ hậu quả nghiêm trọng đến mức ngời dân ở đó cũng thấy rất rõ nguy cơ tiềm ẩn xảy ra, gây hoang mang trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Điều này thể hiện quyết tâm chính trị xử lý khắc phục vi phạm đối với những cơ sở chây ì, thiếu tiếp thu.

Chuyển cơ quan điều tra nghiên cứu, củng cố hồ sơ theo hướng thấy rõ tác động ảnh hưởng nghiêm trọng” – Thiếu tướng Hoàng Quốc Định nhấn mạnh.

 Người dân không nên mua chung cư mi-ni

Theo Giám đốc Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội hiện các ngành chức năng đang rà soát và để siết chặt quản lý các chung cư mi-ni.

Dân không nên mua mà tẩy chay, không nên sử dụng loại chung cư mi ni này bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ về phòng cháy chữa cháy.

Trinh Phúc
Từ khóa :
chung cư CT5 A , B Văn Khê , chữa cháy Hà Nội , Chung cư CT4 Văn Khê , chung cư CT6 Văn Khê , Hoàng Quốc Định , khu đô thị văn khê , phòng cháy chữa cháy , cháy chung cư , chung cư
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định khuyên nên tẩy chay, không mua chung cư mini
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Táo lhh
0

Với từ "cháy", ngôn ngữ Việt có câu tuyệt vời nhất là "cháy nhà mới ra mặt chuột "!

H.Bình
3

Nếu thế tại sao các chung cư mất an toàn này mọc lên được ?

lê trung trực
2

Khuyết điểm cực kỳ nguy hiểm của cách thức xây dựng nhà cửa, quy hoạch đô thị của VN, đó là không thèm tham vấn các cơ quan liên quan, mạnh ai nấy làm, miễn bán được nhà ờ mà không cần biết hậu họa là gì!

Trần Đăng Ẩn
7

Với các chung cư vi phạm PCCC thì nhà chức trách phải cấm mọi giao dịch đồng thời treo bảng cấm ngay tại công trình chứ không chỉ đưa ra lời khuyên.

Xem thêm bình luận
Tin khác