3 người trong gia đình mắc ung thư, bảo hiểm y tế là nguồn neo tựa cho tôi

27/05/2022 06:30
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đó là hoàn cảnh của gia đình ông Tiến khi vợ và hai người con đều mắc ung thư. Nhờ bảo hiểm y tế chi trả 85%, gia đình ông bớt đi lo âu để chữa bệnh cho con.

Cuối tháng 1/2022, thấy con trai Trần Trọng An (sinh năm 2009) bị đau đầu gối bên phải khi di chuyển, ông Trần Công Tiến (sinh năm 1969, trú tại Tổ dân phố số 3, Phường Lộc Hòa, Nam Định) có linh cảm chẳng lành.

Ông vội vàng cho con lên viện K Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) để khám và làm xét nghiệm. Kết quả, An bị u ác xương chày. Ám ảnh hơn là vợ và con gái ông cũng đã qua đời vì ung thư.

"Khi thấy An đi lại khó khăn, tôi cho con lên viện khám và luôn cầu mong phép màu sẽ đến với cháu. Tuy nhiên, trời đất như sụp đổ, khi bác sĩ chẩn đoán An bị u ác xương chày. Tôi than, sao số mình khổ vậy và muốn buông xuôi nhưng nhìn con thì tôi lại cố gắng gượng vực dậy tinh thần", ông Tiến chia sẻ.

Ông Tiến chăm sóc cậu con trai tại bệnh viên. (Ảnh: T.A)

Ông Tiến chăm sóc cậu con trai tại bệnh viên. (Ảnh: T.A)

Tháng 3/2022, ông Tiến gói ghém đồ đạc rồi cùng đứa con trai từ quê lên thuê phòng trọ ở gần bệnh viện để cùng con bước vào những đợt truyền hóa chất. Gia đình ông Tiến thuộc hộ cận nghèo, nên con trai ông được bảo hiểm y tế chi trả 85%. Nếu không có bảo hiểm y tế với công việc làm nghề thợ xây, ông Tiến không biết xoay sở ra sao để có được số tiền chi trả trong quá trình điều trị.

"Bảo hiểm y tế chi trả 85% chi phí khám chữa bệnh, nhưng trong quá trình cùng con điều trị còn rất nhiều khoản tiền phải chi tiêu như tiền mua thuốc ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả, tiền ăn uống....Vì vậy, tôi phải tìm đến người thân, ai có thì xin, sau là vay", ông Tiến chia sẻ.

Hàng ngày, vào buổi sáng, ông đi mua 20 nghìn đồng cháo dinh dưỡng cho con ăn, khi thì đổi món suất bún chả 30 nghìn đồng. Con ăn thừa thì ông nốt, rồi ăn tạm củ khoai, bắp ngô để tiết kiệm tiền. Ông Tiến tính toán, một ngày dù tiết kiệm cũng hết hơn 100 nghìn đồng chi phí sinh hoạt.

Hai bố con tại căn phòng trọ ở gần bệnh viên mỗi đợt từ quê lên viện để điều trị. (Ảnh:T.A)

Hai bố con tại căn phòng trọ ở gần bệnh viên mỗi đợt từ quê lên viện để điều trị. (Ảnh:T.A)

Những lúc con nằm chơi, ông Tiến lại ra ngồi ngoài hành lang, ánh mắt buồn bã nghĩ về về những gì đã qua.

Hai vợ chồng ông Tiến bằng tuổi nhau. Họ nên duyên khi đều đã đứng tuổi. Khi đó, ông Tiến làm thợ xây, vợ ông làm nghề may, trong 6 năm vợ chồng sinh hạ được 3 đứa con.

Tuy nhiên, đứa con út được khoảng 1 tuổi thì qua đời do mắc bệnh ung thư cơ. Tiếp đó vài năm sau, vợ ông Tiến mắc bệnh ung thư vú, hoàn cảnh gia đình đã nghèo khó càng thêm cơ cực.

Khi đó, ông muốn đưa vợ đi điều trị nhưng vợ cùng người thân lại không đồng tình. Vợ ông muốn ở nhà, được ở gần với các con ngày nào hay ngày đó. Sau khi vợ mất, kinh tế gia đình ông cũng rơi vào kiệt quệ. Gia đình ông lúc này thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Cuốn sổ hộ nghèo đeo đuổi gia đình, mãi đến 3 năm nay gia đình được chuyển sang hộ cận nghèo thì đứa con trai lại mắc bệnh hiểm nghèo.

Bên trong căn nhà mái của gia đình ông Tiến xây bị xuống cấp, trần nứt, mưa dột, gia đình ông phải lợp mái tôn để che nắng mưa. (Ảnh: T.A)

Bên trong căn nhà mái của gia đình ông Tiến xây bị xuống cấp, trần nứt, mưa dột, gia đình ông phải lợp mái tôn để che nắng mưa. (Ảnh: T.A)

Chưa hết, đứa con gái lớn của gia đình ông đang học lớp 9 thì cũng bị trầm cảm, sau một thời gian dài học online. Ông Tiến than, nếu như An khỏe mạnh, ông được ở nhà chăm chị nó thì chắc bệnh tình sẽ đỡ hơn.

Khi đêm xuống, trong lúc con trai ngủ thì ông Tiến luôn túc trực bên con, để theo dõi việc truyền hóa chất và truyền nước cho con. Ông sợ khi con ngủ nếu trở mình sẽ vỡ ven vì vậy phải biết sớm để báo bác sĩ vào khóa máy.

"Lắm lúc, tôi cũng muốn buông xuôi tất cả, nhưng đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua. Tôi biết nếu tội gục ngã thì các con tôi biết nương tựa ai. Tôi tự động viên mình phải gắng lên, làm chỗ dựa cho các con.

Còn nước còn tát, tôi vay được đâu sẽ nhờ cậy lo chạy chữa cho con. Vì các con là nghị lực, là niềm hy vọng cuối cùng của tôi, nhà không có gì giá trị, nhưng nếu vay mượn không đủ tôi cũng chấp nhận bán căn nhà để lo trị bệnh cho con, được đâu hay đó”, ông Tiến chia sẻ.

Từ ngày mắc bệnh, em Trần Trọng An đã sút mất 2 kg. Cậu bé có vóc dáng gầy gò nói sẽ đi học khi khỏe trở lại. An tâm sự, em có ước mơ sau này được vào Trường Đại học Xây dựng để trở thành một kĩ sư xây dựng.

Chị Lê Thị Thanh Cúc (mẹ của một bệnh nhi) cùng điều trị ở viện K cho hay, hoàn cảnh gia đình của ông Tiến rất đáng thương. Ông Tiến thì cũng đã có tuổi và cũng không nhanh nhẹn, nên chị đã hướng dẫn ông Tiến đi làm các thủ tục để được bệnh viện giúp đỡ.

Về phía bệnh viện, nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Tiến, bệnh viện đã vận động và ủng hộ cho gia đình ông được 3 triệu đồng.

Chia sẻ về hoàn cảnh gia đình của ông Tiến, Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thu Trang, Phó Trưởng khoa Nội nhi, điều trị trực tiếp cho bé Trọng An chia sẻ: “Trọng An điều trị mới được 2 đợt, nếu điều trị ổn thì phác đồ tiếp theo sẽ là phẫu thuật. Bé còn cả quả trình dài vì vậy rất cần sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người. Cậu bé khá hiểu chuyện nên cũng thương bố, tâm sự khóc rất nhiều, nhưng được các bác sĩ và các bạn cùng điều trị động viên nên con cũng ổn định tâm lý hơn. Bệnh viện chúng tôi cũng kêu gọi hỗ trợ phần nào cho Trọng An để em yên tâm điều trị”.

Ông Tạ Ngọc Long, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Lộc Hòa (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho hay, trước đây gia đình ông Tiến thuộc hộ nghèo, mấy năm vừa qua là hộ cận nghèo. Tuy nhiên may mắn lại không đến với gia đình này khi bé Trần Trọng An mắc bệnh hiểm nghèo như mẹ và em của bé. Gia đình ông Tiến giờ còn một mẹ già và đứa con gái lớn cũng đang bị trầm cảm.

"Chính quyền địa phương đã trích 5 triệu đồng từ quỹ người nghèo để ủng hộ cho trường hợp gia đình ông Tiến. Đây là hoàn cảnh hết sức éo le tại địa phương", ông Long cho hay.

Bên cạnh sự chi trả của bảo hiểm y tế cho quá trình điều trị, gia đình ông Trần Công Tiến rất cần sự giúp đỡ của quý độc giả để quá trình điều trị cho con trai mắc ung thư bớt đi phần nào nỗi lo âu. Quý độc giả có tấm lòng hảo tâm có thể liên lạc với ông Trần Công Tiến: 0918543294 hoặc ủng hộ qua số tài khoản của ông Trần Công Tiến: 13001016997229 - Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam.

Mạnh Đoàn