508 nạn nhân, 476 tỷ đồng và bi kịch từ niềm tin mù quáng

04/03/2018 06:00
Lại Cường
(GDVN) - Đánh vào tâm lý muốn làm giàu, cả tin của các nạn nhân, Phạm Thanh Hải lừa tới 508 người, với số tiền chiếm đoạt hơn 476 tỉ đồng.

Theo Thông tấn xã Việt Nam ngày 23/2, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Thanh Hải (sinh năm 1966, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015. Thống kê tới lúc này cho thấy, Hải đã lừa đảo 476 tỷ đồng của 508 người.

Với những cuộc hội thảo “chém gió” về cách làm giàu, tự quảng cáo có tài đầu tư kinh doanh, Phạm Thanh Hải đã đưa ra những dự án bánh vẽ, lôi kéo được hàng trăm người tham gia góp vốn, rồi biến họ hành những nạn nhân phải trả giá đắt.

508 nạn nhân, 476 tỷ đồng và bi kịch từ niềm tin mù quáng ảnh 1
Phạm Thanh Hải đã huy động hàng ngàn tỷ đồng nhờ biết lợi dụng niềm tin kỳ lạ của các nhà đầu tư (Ảnh: VOV)

Có lẽ nhìn thấy con số hàng trăm tỷ đồng cùng hàng trăm nạn nhân, nhiều người phải giật mình khi thấy họ dễ dàng bị lừa gạt. Một trò cũ rích - trả lãi xuất cao gấp nhiều lần ngân hàng để đánh vào lòng tham, nhưng vẫn có hàng trăm người sập bẫy.

Chỉ trong vòng 1 năm, Phạm Thanh Hải đã huy động được số tiền lên đến 2.715 tỷ đồng. Số tiền ấy có thể bằng ngân sách chi tiêu của cả một tỉnh. 

Hải đã làm thế nào để lừa gặt hàng trăm người như vậy? Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thủ đoạn mà Hải sử dụng không hề mới.  Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40-50%/năm), cắt lãi ngay khi nộp tiền (mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh), đồng thời khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn bằng cách chi từ 2 – 10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Tiến sĩ, Luật sư Vũ Văn Tính (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: “Đây là mức lãi suất không có thực. Nếu là một nhà đầu tư kinh tế có kiến thức, họ sẽ nhận ra lãi suất đó không thể có trong hoạt động kinh doanh. 

508 nạn nhân, 476 tỷ đồng và bi kịch từ niềm tin mù quáng ảnh 2Ông Phạm Thanh Hải và Công ty IDT “rót” vốn vào những đâu?

Việc ủy thác đầu tư của các nhà đầu tư đối với Phạm Thanh Hải đã có rủi ro ngay từ đầu. Bởi các dự án mà Hải đưa ra đều rất ít thông tin (“Cây tỷ đô”) nhưng vẫn thu hút người tham gia”.

Cũng theo luật sư Tính: “Ủy thác đầu tư là một hoạt động phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro và dễ phát sinh tranh chấp. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, pháp luật hiện hành quy định hoạt động đầu tư ủy thác thuộc lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tổ chức nhận ủy thác đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định về vốn, về chuyên môn nghiệp vụ và phải công khai danh mục đầu tư, phải có nghĩa vụ cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro mà họ có thể gặp phải đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành.

Tuy nhiên, các nạn nhân trong vụ việc này đã không tìm hiểu kỹ thông tin từ các dự án mà họ đầy tư”.

Nguy cơ rủi ro khi ủy thác đầu tư chỉ bằng niềm tin và dự án theo kiểu bánh vẽ đã được cảnh báo rất nhiều lần trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Không biết bao nhiêu giấy mực của nhà báo, những tấm gương phá sản, mất nghiệp, kẻ đi tù… vì những chiêu trò cũ đã được đăng tải trong nhiều năm qua.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã nhiều lần đăng tải và đưa ra cảnh báo đối với cách hoạt động của Phạm Thanh Hải cũng như công ty của Hải, nhưng rồi vẫn danh sách nạn nhân cứ ngày một dài thêm.

Những niềm tin kỳ lạ

Học làm giàu sao dễ dàng thế, chỉ học vài ba buổi là có thể nói chuyện tỷ đô, dự án siêu lợi nhuận, lãi suất lên đến cả chục phần trăm…

Nếu học làm giàu dễ như thế hẳn các trường đại học nên đóng cửa, những nghiên cứu về quy luật kinh tế, cung cầu, thị trường… đều bị bỏ hết.

Thế nhưng thật lạ là ở Việt Nam, người ta vẫn tin vào những điều viển vông. Sau khi nộp tiền, họ yên tâm rằng mình đang là nhà đầu tư không ngoan khi biết cách làm cho “tiền đẻ ra tiền”, chẳng cần làm gì tiền tự rủ nhau đi vào ví.

Những lời đường mật như, “Thành công sau một đêm”, “Nếu bạn không thể nắm bắt cơ hội kịp thời, hãy để người khác thành công thay bạn”, “kiếm tiền khi đang ngủ”… từng xuất hiện nhan nhản khắp mọi nơi.

508 nạn nhân, 476 tỷ đồng và bi kịch từ niềm tin mù quáng ảnh 3
Niềm tin mù quáng của nhiều nhà đầu tư đã chuyển tiền cho Phạm Thanh Hải chẳng khác nào đua nhau hóa nhiều vàng mã để hưởng lộc. (Ảnh: LC)

Hàng trăm khóa học, đào tạo về thành công, làm giàu được tổ chức khắp các thành phố lớn của hàng trăm “chuyên gia tự phong”, “triệu phú tự xướng tên” với những chương trình có thể lên đến hàng ngàn người mỗi khóa.

Nhưng tuyệt nhiên không có tỷ phú, triệu phú nào xuất hiện trong những khóa học như thế. Phần nhiều là thất bại. Khi thất bại xảy ra, người ta có thể tìm đến cả ngàn lý do để biện minh về hành động của mình.

Họ dễ dàng đi vào vết xe đổ của người khác cũng chỉ vì ham hố có nhiều tiền tiền, vinh hoa phú quý mà không phải lao động. Với niềm tin kỳ lạ như thế, họ tự tạo nên bi kịch cho chính mình.

Cứ mỗi khi tết đến xuân về, câu chuyện về niềm tin tâm linh, niềm tin vào thế lực huyền bí nào đó vẫn đang quấn lấy tâm trí không ít người.

Đầu xuân, tục lệ tốt đẹp đi chùa đầu năm cầu bình an sức khỏe đang bị người ta biến thành cuộc “hối lộ thanh thần” cầu tài cầu lộc.

Những mong ước chẳng phải lao động nhưng vẫn muốn “tiền vào như nước sông Đà” đang ngự trị trong mỗi người và họ dùng mâm cao cỗ đầy, ngựa cao, mũ áo, tiền vàng để đốt mù trời với niềm tin thánh thần sẽ ban cho họ nhiều tài nhiều lộc.

Ngày thần tài, người ta sẵn sàng trực cả đêm, bất chấp để mua vàng giá cao với mong sẽ nhiều tài nhiều lộc.

Cuộc sống cần có niềm tin, nhưng hy vọng và niềm tin cần có cơ sở thực tế, đừng vì ham muốn tiền tài, lợi danh quá đà rồi tự tạo nên bi kịch cho cả bản thân và gia đình.

* Tài liệu tham khảo: 

1. http://bnews.vn/truy-to-chu-trang-mang-hoclamgiau-vn-lua-dao-508-bi-hai/76968.html

Lại Cường