Học sinh ở Sài Gòn lên tiếng “Hãy cho em ngủ”

Giáo dục 24h

Phương Linh

(GDVN) - Đề tài nghiên cứu “Vấn đề thiếu ngủ của học sinh trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh” của 2 học sinh Trường Gia Định được sự quan tâm của thầy cô.

Ngày 4/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Vòng chung kết cuộc thi học sinh trung học nghiên cứu khoa học năm học 2017 – 2018.

Tham dự vòng chung kết có 95 sản phẩm, là các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, như cơ khí, robot máy thông minh, các vấn đề khoa học động vật, khoa học sức khỏe, hệ thống phần mềm…

Đáng chú ý, tại vòng chung kết của cuộc thi này, đề tài nghiên cứu khoa học “Vấn đề thiếu ngủ của học sinh trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh” của 2 học sinh Trần Thùy Trang, Phạm Thị Khánh Vy (học sinh Trường trung học phổ thông Gia Định, quận Bình Thạnh) đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía thầy cô giám khảo.

Nhóm tác giả đang thuyết minh đề tài với các thầy cô tham dự Vòng chung kết cuộc thi (ảnh: P.L)

Theo khảo sát của 2 em thể hiện qua đề tài này, cứ 10 học sinh thì đã có đến 8 học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc tập trung học ở trên lớp. Nguyên nhân là do các em bị ảnh hưởng trực tiếp từ giấc ngủ.

Với việc tham khảo từ hơn 7.300 học sinh, có đến gần 82% số học sinh này ngủ chỉ dưới 7 tiếng mỗi ngày, 13,7% học sinh ngủ dưới 5 tiếng. Quan trọng hơn là có đến 44% các em nói là không ngủ trưa.

Thông thường, thời gian các em học sinh đi ngủ là từ 23h – 0h sáng mỗi ngày, gần 21% số học sinh này ngủ sau 0h sáng và chỉ có khoảng 8,6% số học sinh được khảo sát ngủ trước 22h.

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho các em học sinh ngủ thiếu là do áp lực học tập, thi cử, có nhiều bài kiểm tra hay là do thời khóa biểu không hợp lý.

Chia sẻ về ý tưởng của đề tài nghiên cứu khoa học này, Cả Thùy Trang và Khánh Vy đều cho biết, các em thường xuyên chứng kiến cảnh các bạn học sinh ngủ gật, không thể nào tiếp thu bài ở trong lớp.

Theo nhóm tác giả, việc học sinh thiếu ngủ là một tình trạng rất phổ biến, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, và cả kết quả học tập của các em. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa ai đề cập đến việc này , cùng với giải pháp để chấn chỉnh.

Một bức ảnh nằm trong bộ ảnh "Hãy cho em giấc ngủ" của nhóm học sinh Trường Gia Định (ảnh: CTV)

Cũng trong đề tài nghiên cứu khoa học của mình, Thùy Trang và Khánh Vy cũng đưa ra các hoạt động, nhằm tuyên truyền được vai trò của giấc ngủ đến với các em học sinh, như là: Thực hiện cẩm nang “Đời dài, nhưng đừng ngủ ngắn”, ảnh “Mối nguy hại của smartphone trước giờ ngủ”, ảnh “Hãy cho em giấc ngủ”, thay cho lời kêu cứu của các em học sinh tới lãnh đạo ngành giáo dục.

Trong tương lai, cả Vy và Trang đều đang có kế hoạch hoàn thiện tốt hơn cả 2 bộ ảnh này, thực hiện việc đăng tải rộng rãi trên các cơ quan truyền thông, mạng xã hội, nhằm giúp cho học sinh hiểu rõ tác hại của việc thiếu ngủ.

Đồng thời, các cơ quan quản lý giáo dục cũng cần hiểu rõ hơn về một thực trạng ngủ gật trong một bộ phận học sinh khi đến lớp.

Em Trần Thùy Trang cho hay, muốn có giải pháp chấn chỉnh được việc này, các cơ quan quản lý, nhất là ngành giáo dục cần phải sớm vào cuộc.

Có 3 nhóm giải pháp, mà cả 2 em, những người thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học này đề xuất với các cơ quan quản lý, đó là: Giảm bài tập về nhà, lùi giờ học, thay đổi thời khóa biểu hợp lý hơn.

Phương Linh
Từ khóa :
Học sinh , Sài Gòn , Thành phố Hồ Chí Minh , giấc ngủ , trung học phổ thông , cuộc thi , vòng chung kết.
Học sinh ở Sài Gòn lên tiếng “Hãy cho em ngủ”
Bình luận
Nghiêm
2

Tôi hoàn toàn đồng thuận 3 nhóm giải pháp, nên nhớ còn có vấn nạn dạy thêm đang góp phần làm thối nát GDVN, tuổi thơ ra đi không trở lại cũng vì nó.

Dân Việt
4

Giấc ngủ cũng phải xin xỏ mà không có, hỡi ơi GDVN?!

Mẹ nghèo
5

Tôi đồng tình với cha mẹ nghèo, không có nhiều tiền thì đi học cả mẹ lẫn con đều khổ

Cha mẹ nghèo
7

Cái khẩu hiệu mỗi ngày đến trường là một ngày vui lạc hậu lâu rồi ạ! Khi giấc ngủ còn không có đủ thì niềm vui ở đâu ra? Cuối cùng thời đi học tưởng như đẹp nhất đang vô hình chung trở thành chuỗi ngày bất hạnh nhất! Với trẻ nghèo không có tiền theo đuổi các buổi học thêm( thực ra là học bớt ), do chính người thầy người cô trên lớp mở, nhai lại bài lần 2, lần 3 thì còn bất hạnh gấp trăm lần.

Cuc pham
4

Học sinh và viên chức ở việt nam rất cần có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và cả ngủ nữa, chắc chắn khi đáp ứng đc thì chất lượng công việc sẽ cao hơn rất nhiều,

Quốc Khanh
7

Trong cuộc sống của mỗi con người, người ta có lúc phải "đua" mới mong về đích. Nếu đua mà cân đối được sức khỏe sẽ là khôn ngoan, riêng Tiểu học hãy để con cháu vừa chơi vừa học thoải mái chứ các vị GD đừng có mà "tặng quà" cho bọn trẻ liên tù tì chúng sẽ bội thực và mộng du mất.

lê tuấn
14

Các cuộc thi vô bổ, thành tích ảo, vấn nạn dạy thêm... đã cướp không chỉ giấc ngủ mà còn thời gian vui chơi, thời gian bên gia đình của học trò. Bộ hãy "thức tỉnh" để trẻ em "ngủ ngon" đi!

Bùi Minh Thuận
13

Có gì mà khó khăn trong việc chấn chỉnh dạy thêm học thêm nhỉ. Bộ cứ tập hợp đội ngũ thật tâm huyết thông minh ra chương trình học hợp lý, với tinh thần mỗi ngày các em đên trường là một ngày vui. Đảm bảo bảo không có chuyện dạy thêm học thêm. Ta đang đày đọa học sinh, gây tội ác với chúng mà cứ nghĩ là GD cho chúng. Hiệu quả sẽ không như mong muốn đâu, sau này nó sẽ đánh giá chúng ta không có đầu óc.

Xem thêm bình luận
Tin khác