"Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất xuống phía Nam vừa lãng phí vừa gây tắc đường"

Kinh tế

Mai Anh

(GDVN) - Phó Giáo - Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống: "Tôi thất vọng với những ý kiến chỉ mở sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam".

Né tránh sân golf

Mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề cấp bách tuy nhiên phương án nâng cấp như thế nào để đảm bảo đáp ứng phục vụ tăng trưởng hành khách trong dài hạn đang có nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, về phía Bộ Giao thông vận tải cho rằng không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc mà nên mở về phía Nam của sân bay.

Trước việc sân bay Tân Sơn Nhất quá tải nhiều chuyên gia hàng không cho rằng, phải thu hồi đất sân golf để cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh Hoàng Lực.

Trong khi đó theo nhiều chuyên gia hàng cần xóa bỏ sân golf mở rộng sân bay về phía Bắc nơi có dư địa đất lớn thuộc sân bay Tân Sơn Nhất nhưng sử dụng không đúng mục đích.

Những tranh luận sẽ không đi đến đâu nếu không căn cứ vào những phân tích có tính khoa học dựa trên điều kiện, vị trí địa lý của sân bay Tân Sơn Nhất.

Trả lời trên Báo Giao thông vận tải mới đây Tiến sĩ Lương Hoài Nam – Chuyên gia trong lĩnh vực hàng không bày tỏ ủng hộ việc mở rộng sân bay về hướng Nam như Bộ Giao thông vận tải đề xuất.

Theo Tiến sĩ Nam: “Hướng mở rộng như đề xuất của Bộ Giao thông vận tải nằm trên 21 héc-ta đất hàng không lưỡng dụng đã được Bộ Quốc phòng bàn giao để xây nhà ga lưỡng dụng (T3) và nhà ga T4, cùng với sân đỗ quân sự có sẵn, chỉ cần sửa chữa, nâng cấp là khai thác dân dụng được.

Đây là phương án có thể làm nhanh nhất, ít tốn kém nhất để Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đạt năng suất 50 triệu hành khách/năm"

Ngoài ra, theo Tiến sĩ Nam việc xây thêm các nhà ga T3, T4 cùng phía với các nhà ga T1, T2 hiện hữu cho phép kết nối hoạt động giữa các nhà ga với nhau dễ dàng, hiệu quả hơn nhiều so với khi các nhà ga bị ngăn cách với nhau bởi hai đường băng. Đây là yếu tố khai thác hàng không vô cùng quan trọng.

Đối với phương án mở rộng về phía Bắc, Tiến sĩ Nam cho rằng, với việc xây thêm một đường băng cách đường băng hiện hữu 1.800 m (tối thiểu cũng phải cách 1.035m), đưa năng suất sân bay lên khoảng 70-80 triệu khách/năm, số lượng người dân phải giải tỏa, di dời có thể lên đến hàng trăm nghìn người...

Theo Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống những ý kiến cho rằng không mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc vì ngại động chạm vào sân golf (ảnh cổng vào sân golf Tân Sơn Nhất) - ảnh TQ.

Phản biện quan điểm trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Khoa Kỹ thuật giao thông (Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng, việc Bộ Giao thông vận tải liên tục khẳng định chỉ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam do phía Bắc là sân golf.

Quan điểm của Bộ Giao thông vận tải thực ra né tránh vấn đề thu hồi sân golf trong sân bay. Mọi giải thích, mọi lý lẽ được đưa ra nhằm đưa việc mở rộng chỉ trên diện tích 21 héc-ta do Bộ Quốc phòng bàn giao ở chếch phía Tây Nam sân bay”, ông Tống nói.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về hàng không, Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống đánh giá: “Tôi thấy thất vọng với quan điểm chỉ mở rộng sân bay về phía Nam”.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống – nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Khoa Kỹ thuật giao thông (Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh)  - ảnh H.Lực

Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất như hình tam giác mà cạnh lớn ở phía Nam. Phía Nam hiện đang có nhà ga T1 và T2 với năng suất thiết kế được Bộ Giao thông vận tải công bố đáp ứng 25 triệu hành khách/ năm, trong khi sân bay này năm 2016 đang phải phục vụ đến 32 triệu hành khách/ năm.

Việc mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất là cần thiết mà cả Bộ Giao thông vận tải và các chuyên gia đều thừa nhận.

Câu hỏi lớn nhất hiện nay chính là: Mở rộng sân bay ở đâu? Và, nâng năng suất phục vụ của sân bay bằng cách nào?

Trả lời câu hỏi này, Phó Giáo sư Tống cho rằng nâng năng suất phục vụ hành khách của Tân Sơn Nhất chỉ có thể thực hiện bằng cách xây thêm nhà ga và xây thêm một đường băng. 

“Dù xây dựng chỉ nhà ga hành khách, bãi đỗ máy bay và đường lăn hay thêm cả đường cất hạ cánh thứ 3 cũng nên mở rộng lên phía Bắc bởi thứ nhất ở đây dư địa đất nhiều lại đang được sử dụng không đúng mục đích khi làm sân golf.

Thứ hai mở rộng lên phía Bắc mà mở của đường vào nhà ga ở đường Quang Trung hoặc Tân Sơn sẽ tránh được ùn tắc giao thông”, ông Tống cho biết.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống sân bay Tân Sơn Nhất có hình tam giác... - ảnh chụp màn hình/ xử lý kỹ thuật H.Lực

Phân tích cụ thể, Phó Giáo sư Tống cho biết, sân bay Tân Sơn Nhất có hình tam giác, đáy lớn của tam giác nằm ở phía Nam. Bộ Giao thông vận tải muốn mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam vì 21 héc-ta đất Bộ Quốc phòng bàn giao nằm ở phía Tây Nam sân bay.

Do đó nếu mở thêm nhà ga T3, T4 ở khu vực phía Nam sân bay và mở thêm cửa vào sân bay ở mặt này thì sẽ tăng lưu lượng giao thông lên tuyến đường đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa, Trường Chinh và đường Trường Sơn gây thêm ách tắc ngoài sân bay ở khu vực này.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống nếu mở rộng phía Nam sân bay sẽ tăng lưu lượng giao thông các đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa, Trường Chinh và  đường Trường Sơn là những tuyến đường chính dẫn vào trung tâm thành phố (mũi tên mầu đỏ) ảnh chụp màn hình/ xử lý kỹ thuật: H.Lực

Vì vậy dù có xây thêm đường băng cất hạ cánh thứ 3 hay không thì cũng nên xây nhà ga hành khách, điểm đỗ máy bay và đường lăn ở phía Bắc sân bay và mở thêm cửa vào sân bay ở phía đường đường Tân Sơn hoặc Quang Trung. Đường Quang Trung thông với Quốc lộ 1A.     

Như vậy nếu có cửa ra vào sân bay từ hướng này sẽ giúp hành khách các tỉnh ra vào sân bay Tân Sơn Nhất từ Quốc lộ 1A qua đường Quang Trung hay Tân Sơn mà không cần qua trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh để vào lối độc đạo Trường Sơn như hiện nay, giúp giảm kẹt xe khu vực đường Trường Sơn và Cộng Hòa.

Thay vì xây dựng nhà ga phía nam theo Phó Giáo sư Tống nên giải phóng sân golf xây dựng nhà ga phía Bắc và mở cửa vào sân bay từ  đường Quang Trung hoặc đường Tân Sơn (mũi tên mầu đỏ). Mở cửa vào sân bay từ đây sẽ dễ dàng kết nối với Quốc lộ 1 (đường mầu xanh) - ảnh chụp màn hình, xử lý kỹ thuật : H.Lực

Phải bỏ sân golf xây thêm đường băng

Khẳng định mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề cấp bách tuy nhiên Phó Giáo sư Tống cho rằng quan điểm của Bộ Giao thông vận tải trong phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay thiếu tầm nhìn.

“Quan điểm của Bộ Giao thông vận tải là không xây thêm đường băng mới mà chỉ xây dựng thêm 2 nhà ga T3, T4 trên diện tích 21 héc-ta được Bộ Quốc phòng bàn giao.

Với một đường băng hạ cất cánh cộng với việc xây dựng thêm 2 nhà ga với năng suất mỗi nhà ga 10 triệu hành khách/ năm. Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đáp ứng 45 triệu hành khách/ năm”.

Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất: Lãnh đạo cấp cao cần có ý kiến

Thu hồi sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và chuyện quả bóng trách nhiệm

“Tuy nhiên vấn đề đặt ra năng suất vận tải chỉ đạt khoảng 45 triệu hành khách thì sau khoảng 5 năm nữa sẽ tiếp tục ùn tắc, trong khi thời gian xây dựng và đưa vào khai thác sân bay Long Thành còn rất xa”, Phó Giáo sư Tống nói.

Bên cạnh phương án của Bộ Giao thông vận tải, theo Phó Giáo sư Tống nhiều chuyên gia hàng không như ông Phan Tương – nguyên Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất, Đại tá Lê Trọng Sành - nguyên Trưởng phòng quản lý bay sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho rằng với hai đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất nếu khai thác hết sẽ nâng năng suất lên 60-70 triệu hành khách.

“Theo quan điểm ông Lê Trọng Sành, ông Phan Tương thì chỉ cần giải tỏa sân golf xây dựng thêm nhà ga, điểm đỗ máy bay và nhà ga là đủ.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cho rằng khoảng cách giữa hai đường băng hiện nay chỉ 365 m không đảm bảo an toàn để hoạt động hai đường bằng song song. Vì thế sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại chỉ khai thác 1 đường băng.

Với một đường băng khai thác tối đa có thể đạt 40-45 triệu hành khách/năm, nhưng nếu sử dụng các phương tiện kỹ thuật hiện đại thì hai đường băng cất hạ cánh hiện nay của Tân Sơn Nhất có thể được khai thác đồng thời để nâng năng suất lên 60-70 triệu khách/năm”, ông Tống cho biết. 

Nêu quan điểm riêng về phương án trên ông Tống cho biết, phương án hay nhưng quan điểm về nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của Bộ Giao thông vận tải đều cho ra một mẫu số chung là chỉ nâng cấp Tân Sơn Nhất lên ngưỡng trên dưới 40 triệu hành khách/năm.

Trong khi dư địa đất của sân bay này có thể nâng năng suất lên ngưỡng 60-70 triệu hành khách/năm ngay cả với 2 đường băng cất hạ cánh hiện hữu.

Để nâng năng suất lên cao hơn từ 80-100 triệu khách/năm ông Tống cho rằng cần giải tỏa sân golf xây dựng thêm cụm nhà ga, điểm đỗ, đường lăn và một đường băng cất hạ cánh mới dài 2600 m và cách đường băng cất hạ cánh dài 3800 m hiện hữu chỉ 760 m, đây là mức tối thiểu Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO khuyến cáo. 

“Khi sân bay Tân Sơn Nhất có 3 đường băng khai thác tối đa nhờ các phương tiện kỹ thuật hiện đại thì năng suất sẽ nâng lên mức 80-100 triệu khách/năm, đáp ứng tăng trưởng hàng không trong một thời gian dài.

Khi đó áp lực phải vội xây sân bay thứ hai giảm xuống, giúp tiết kiệm cho đất nước cả chục tỷ USD”, Phó Giáo sư Tống cho biết.

Mai Anh
Từ khóa :
Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống , mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất , sân golf trong sân bay , thu hồi sân golf , Bộ Giao thông vận tải , Tiến sĩ Lương Hoài Nam
"Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất xuống phía Nam vừa lãng phí vừa gây tắc đường"
Bình luận
Phan Đình Lực
0

Mở « ĐƯỜNG HẦM » nối đường Phạm Văn Đồng với đường Trường Chinh B/ Phương án 2 Mở rộng đường nối Hoàng Minh Giám thẳng ra Hoàng Văn Thụ ĐÁNH GIÁ - Phương án 1 ưu việt hơn – Nó giải quyết được tất cả các phương tiện qua lại giữa 2 đầu sân bay từ 2 đại lộ lớn. Chi phí tối đa khoảng 4.000 tỷ mà có hiệu quả rất cao. - Phương án 2 không bằng phương án 1 vì nó sẽ gây kẹt xe ở giao lộ với Hoàng Văn Thụ, như vậy phải xây dựng cầu vượt ở đây và mở rộng thêm 1 vài đoạn đường tiếp nối cần thiết. Ngoài ra TP nên triển khai mở rộng đường An Dương Vương; Phan Anh, Bình Long, Tân Kỳ Tân Quý; cầu cảng Phú Định (đã có phương án từ rất lâu rồi), đây là tuyến đường ngắn nhất để hành khách khu vực Q7, Q8, Q6, Q11, H Bình Chánh, Các tỉnh miền tây, Q Tân phú, Q Bình Tân, Q Tân Bình đi sân bay rất thuận lợi, giảm áp lực cho đường: Nguyễn Hùng, Nguyễn Tri Phương, 3/2, Lý Thường Kiệt, CMT8, Hoàng Văn Thụ…

Phan Đình Lực
0

Theo tôi, trước khi mở thêm đường băng thì nên nghiên cứu mở thêm nhà ga phía bên « TÂY và BẮC » sân bay nhằm chống kẹt xe ở đường "TRƯỜNG SƠN », "BẠCH ĐẰNG" và « HOÀNG VĂN THỤ » trước, vì toàn bộ hành khách vào ra sân bay toàn thành phố tập trung vào 2 đường này - Toàn bộ hành khách ở phía “tây” và phía “bắc” sân bay phải đi vòng từ bên này sân bay qua bên kia sân bay rồi tới 2 đường "TRƯỜNG SƠN và "BẠCH ĐẰNG" mới vào được sân bay, nên 2 đường này bắt buộc phải quá tải. Do vậy muốn tránh được vấn nạn này thì: “Không cho những hành khách này đi vào 2 con đường đó là được: Vậy giải pháp là mở thêm 2 nhà ga tiếp nhận hành khách nữa ở đường Quang Trung và đường C12 (đường này giao với Cộng Hòa, gần Trường Chinh) thay vì 1 nhà ga như bây giờ. Như vậy sẽ giãn được hành khách đồng đều vào sân bay, tránh hành khách không phải đi vòng từ hướng "TÂY" và hướng "BẮC" sân bay về đường "TRƯỜNG SƠN và "BẠCH ĐẰNG" gây tắc ở 2 khu vực này. Chắc chắn giải pháp này căn cơ và có tính ổn định lâu dài hơn, đồng thời chi phí rất thấp. Nếu có hướng mở thêm đường băng phía nam thì bố trí nhà ga vào khu sân Gol luôn thể. Nếu phải giải tỏa dân cư thì cấp lại đất cho họ bên sân Gol. Mặt khác. Vì một khoảng lớn diện tích sân bay chiếm chổ nên các phương tiện (các phương tiện này không vào sân bay) muốn đi từ bên này qua bên kia sân bay phải đi vòng trên những con đường rìa sân bay như: Hoàng Văn Thụ, Bạch Đằng, Trường Sơn, Phổ Quang, Hoàng Minh Giám, Cộng Hòa, Quang Trung… Như vậy mình phải giải bài to

trần đại thắng
1

Tính công suất khai thác của sân bay phụ thuộc vào các yếu tố : 1 - Đường băng cất hạ cánh 2 - Đường lăn ( taxiway ) 3 - Bãi đỗ máy bay 4 - Nhà ga 5 - Hệ thống giao thông kết nối với nhà ga Vậy công suất hiện tai của sân bay TSN là bao nhiêu ? 1 - Đường băng cất hạ cánh : TSN có 2 đường băng đủ dài và rộng để đón tất cả các loại máy bay lớn nhất hiện nay . Hiện tại không lưu TSN đã điều khiển hơn 40 chuyến cất hạ cánh trong 1h . Làm 1 phép tính sẽ biết công suất của 2 đường băng : trung bình 1 máy bay trở 200 khách × 40 chuyến / 1h × 24h/ngày × 365 ngày = 70,080,000 khách/năm .Nếu đầu tư tốt cho kiểm soát không lưu 2 đường băng hiện tại đủ sức tiếp nhân tới gần 60 chuyến cất hạ cánh / 1h mà ko cần xây thêm đường băng . Tương đương hơn 100 triêu khách năm . 2- Đường lăn (taxiway ) của TSN : để đạt công suất tối đa cho đường băng , tất cả các sân bay lớn trên thế giói 1 đường băng cần ít nhất 2 đường lăn. Nhung TSN 2 đường băng chỉ có duy nhất 1 đường lăn . Vì thế công suất của 2 đường băng giảm xuống hơn 50% và hiện tai là tối đa công suất . 3 - Bãi đỗ : mỗi máy bay cần khoảng 3h đậu lại sân bay . Để đón 40 chuyến bay 1h cần có 120 bãi đỗ . Cộng vói khoảng 100 bãi đỗ cho các hãng hàng không của Viêtnam . Hiện tai TSN có 70 bãi đỗ . 4 - Nhà ga : Nhà ga TSN được thiết kế với công suất 25 triêu khách năm . Năm 2016 đã đón trên 32 triệu khách . Tổng diện tích nhà ga hiện tại khoảng 50 ha . Vậy chỉ cần 100 ha có thể nâng công suât nhà ga TSN lên trên 75 trieu khách năm.

ĐVSau
2

Theo Tôi, vấn đề cốt lõi ở chổ sân golt (157ha), đây là đất sử dụng cho mục đích QP-AN đã được xác định từ khi tiếp quản SG (30/4/1975), giao cho QĐ quản lý sử dụng theo đúng mục đích đó (nói thêm: khi Luật đất đai 1980 ra đời, có hiệu lực thi hành, đất này sử dụng đến nay vẫn xác định cho mục đích QP-AN); vì vậy, mấu chốt của vấn đề mà Chính phủ phải khẳng định và chỉ đạo thu hồi ngay, giao trả, cấm ngay mọi hoạt động kinh doanh trong phần đất 157ha cho Bộ Trưởng Bộ QP chỉ đạo phối hợp cùng Bộ TNMT quản lý. Lúc bấy giờ, bàn đến việc mở rộng sân bay TSN hoặc mở rộng nhà ga hay đường băng số 3 hay về hướng Băc, hướng Nam hay .... sẽ dễ dàng hơn, có tính khách quan hơn, khoa học hơn, ... thể hiện rõ ở nhiều khía cạnh hơn; sẽ loại bớt được vấn đề lợi ích nhóm để các nhà khoa học trong, ngoài nước có tâm quyết, có thêm động lực, thêm "ý chí, niềm tin" thực tâm, toàn ý để tham gia, góp ý cho sự phát triển đất nước, phát triển TP, cho sự mở đường sân bay TSN phát triển trường tồn... Đó còn là thế, phá bỏ tư tưởng tư hữu, cục bộ, tranh giành quyền lợi riêng.... Mong CP suy xét, quyết đoán, kiến tạo cho sự phát triển đất nước, TP mang tên Bác...

Người có tâm
3

Mình có ý tưởng mới cần ý kiến phản biện thêm của các chuyên gia. Đồng ý với việc sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay thiếu thốn nhất là nhà ga và đường lăn (để tăng năng suất khai thác sân bay). Theo cá nhân tôi, việc sân thêm đường băng thứ 3 song song với 2 đường bay hiện tại không thực sự hợp lý (do chiều dài không thực sự dài và cần khoảng không để cất hạ, cánh nữa). Nếu như có xây thêm đường băng thứ 3 thì nên xây song song và sát đường Tân Sơn. Khi đó đường băng sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có dạng chữ V lệch (khoảng cách từ điểm đầu đường bay 1 đến ngã ba Tân Sơn, Quang Trung khoảng 3,800m), nhà ga sẽ bố trí thêm ở góc chữ V (ví trị hiện tại là sân golf) và sẽ có thêm đường vào sân bay từ hướng đường Quang Trung. Như vậy nhà ga có thể cùng thời tiếp xúc với đường băng thứ 3 mới và đường băng thứ 2 sẽ tăng năng lực khai thác của sân bay hơn. Trên thế giới các sân bay có hình chữ X hoặc chữ V lệch cũng rất phổ biến và có nhiều nước áp dụng từ thời chiến trang thế giới thứ 2. Ưu điểm của đường băng hình chữ X hoặc chữ V lệch có thể tham khảo tại đây: http://soha.vn/quan-su/tai-sao-vn-khong-xay-san-bay-quan-su-hinh-chu-v-hay-chu-x-lech-20150710104409989.htm Rất mong ý kiến phản biện có mọi người

Minh Hạnh
11

Đây có thể là tầm nhìn của lợi ích nhóm trong tương lai gần. Khi có biểu quyết và xây dựng sân bay Long Thành và khi hoàn thành xong sân bay Long Thành, thì lúc đó lợi ích nhóm sẽ có thể yêu cầu giải tỏa sân bay TSN vì nguy hiểm do xung quanh sân bay là chi chít nhà dân (lỗi này do quy hoạch yếu kém, vì ngay khi giải phóng SG thì diện tích sân bay TSN vô cùng rộng, 3.600 hecta). Sân golf có sẵn, khi giải tỏa sân bay TSN xây chung cư cao cấp, trung tâm thương mại thì số tiền tỉ đô tiền đất lọt vào tay ai thì nhân dân có thể hình dung.

Nguyễn Thị Cận
7

@ Minh Hạnh: - Tôi cũng nghĩ như bạn và góp thêm ý kiến: Mọi người sẽ nghĩ gì khi đọc tin sau đăng trên báo Giao thông [19/4/2017; 07:09 (GMT 7)]. "Tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với quận Long Biên ngày 11/4/2017, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà đã bất ngờ đề xuất thành phố sớm di dời Nhà máy xe lửa Gia Lâm (có diện tích 20 ha - NV). Vì sao một cơ sở công nghiệp đường sắt với trên 100 tuổi, mắt xích quan trọng vận hành, duy trì và phát triển hệ thống đường sắt quốc gia lại phải di dời? Phải chăng đề xuất trên nhằm thôn tính "khu đất vàng" trung tâm quận Long Biên ?"

Nguyễn Văn Tham
12

Hãy nhất quán một điều: Phải dẹp bỏ sân gold và các công trình kề cận, trả lại đất sử dụng sai mục đích cho sân bay TSN. Hãy vì quyền lợi của 90 triệu người dân Việt, không thể để một nhóm người ngang nhiên bất chấp pháp luật chiếm làm của riêng. Hoan nghênh báo GDVN luôn đi đầu trong việc đòi lại đất của sân bay TSN. Lịch sử sẽ ghi nhận công lao của Báo và những người nhiều năm nay kiên trì đấu tranh cho chính nghĩa và dân tộc !

Xem thêm bình luận
Tin khác