Chớ bông đùa với độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia

Quốc tế

Tiến sĩ Trần Công Trục

(GDVN) - Ví von Philippines có thể là 1 tỉnh của Trung Quốc là một câu bông đùa khó có thể chấp nhận được, nhất là từ miệng một nguyên thủ quốc gia.

Ngày 20/02, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng bài viết “Bình luận đáng chú ý của quan chức, học giả Philippines về cục diện Biển Đông” của tác giả Hồng Thủy.

Bài viết đưa ra những thông tin được trích dẫn từ các nguồn tin đáng tin cậy có liên quan đến phát biểu của các quan chức Philippines về tình hình Biển Đông. 

Dư luận rất quan tâm đến những thông tin này, nhất là những phát biểu của các quan chức cấp cao; trong đó người ta quan tâm đến phát biểu “gây sốc”, đầy mâu thuẫn của Tổng thống Rodrigo Duterte. 

Để chia sẻ cùng quý bạn đọc Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, chúng tôi xin được tổng hợp một số ý chính của những phát biểu mà chúng tôi cho là rất đáng được quan tâm nghiên cứu, đánh giá, đặc biệt là trong bối cảnh có những diễn biến khá phức tạp hiện nay trong Biển Đông.

1. Biển Đông đang đứng trước nguy cơ xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

South China Morning Post ngày 19/2 dẫn lời Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Chito Sta Romana, cảnh báo rằng: 

Đại sứ Philippines tại Trung Quốc, Chito Sta Romana, ảnh: Rappler.

“Nguy cơ tính toán sai lầm và xung đột vũ trang ở Biển Đông đang tăng lên khi Trung Quốc bắt đầu thách thức sự thống trị của Hoa Kỳ trên vùng biển này”… 

Ông Chito Sta Romana đánh giá rằng “cán cân quyền lực trong khu vực đang chuyển hướng khi hai cường quốc toàn cầu tranh giành quyền kiểm soát Biển Đông”.

Chúng tôi đồng tình với nhận định này. Đúng như nhận định của nhiều người, có thể nói đây chính là nguyên nhân chủ yếu có tác động đến tình hình Biển Đông.  

Chẳng hạn, ngày 23/01/18, trong bài viết “Nếu Mỹ không coi trọng Biển Đông, vị thế ở Thái Bình Dương sẽ vào tay Trung Quốc”, tác giả Phạm Doãn Tình đã có nhận xét:  

Sự trỗi dậy mạnh mẽ cả về kinh tế và quân sự của Trung Quốc đang khiến Hoa Kỳ ngày càng lo lắng về một viễn cảnh không xa Bắc Kinh sẽ soán ngôi vị siêu cường số một thế giới của họ…

Vì vậy, các yêu sách cùng những hành động xâm lấn bất hợp pháp của Bắc Kinh trên Biển Đông và Biển Hoa Đông đã đẩy các nước trong khu vực có cùng yêu sách / lợi ích luôn ở trong tình trạng bất đồng, thậm chí có lúc bị đẩy lên căng thẳng với Trung Quốc…” 

Trước nguy cơ nói trên, chiến lược an ninh mới của Hoa Kỳ đã xác định Trung Quốc và Nga là 2 đối thủ địa chính trị có thể đe dọa vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ hiện nay. 

Tiến sĩ Trần Công Trục, ảnh do tác giả cung cấp.

Ông Donald Trump đã chú trọng tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với các thách thức đang đặt ra bằng cách đề xuất tăng chi ngân sách quốc phòng trong năm 2017 lên 618,7 tỷ USD và Quốc hội Mỹ đã duyệt chi cho năm 2018 lên đến 700 tỷ USD.  

Riêng ở Biển Đông, Tổng thống Donald Trump đã cho phép Lầu Năm Góc, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương được “tiền trảm hậu tấu”, tiến hành các nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải mà không cần xin phép trước. 

Do đó, trong năm 2017, Hải quân Mỹ đã tiến hành tổng cộng 6 cuộc tuần tra vào các ngày 19/2, 24/5, 2/6, 6/7, 10/8 và 10/10, tăng gấp đôi số cuộc tuần tra so với toàn bộ nhiệm kỳ cuối của cựu Tổng thống Barack Obama. 

Bước sang năm 2018, Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc tuần tra vào ngày 20/1, khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Hopper đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát từ Philippines năm 2012. 

Sau khi ban hành chiến lược an ninh mới của Mỹ với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có chuyến công du 2 nước Đông Nam Á, Indonesia và Việt Nam, với mục tiêu cuối cùng cũng là để ngăn chặn nguy cơ Trung Quốc thay thế Mỹ. 

Tất nhiên, Mỹ sẽ vẫn trung lập trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền, nhưng sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông, thách thức bất kỳ yêu sách hàng hải nào quá đáng và không tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Hình minh họa, nguồn: uscnpm.org.

Mặc dù, vẫn còn những quan điểm khác nhau trong cách tiếp cận, phân tích, mổ xẻ thông tin dựa trên nhiều sự kiện có liên quan đến tình hình Biển Đông, nhưng về cơ bản dư luận đều có chung một nhận định, rằng:

Tình hình Biển Đông trong năm 2018 sẽ phụ thuộc vào tính chất và mức độ của cuộc cạnh tranh địa - chính trị giữa các siêu cường, đặc biệt là giữa Mỹ và Trung Quốc tại khu vực Tây Thái Bình Dương, tập trung chủ yếu là ở khu vực Biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Và những diễn biến được tóm tắt nói trên đã chứng minh rằng dự đoán này là có căn cứ.

2. Trước những diễn biến phức tạp đó, các nước nhỏ xung quanh Biển Đông nên ứng xử ra sao? 

Theo quan điểm của Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Chito Sta Romana được tờ South China Morning Post ngày 19/2 dẫn lời, thì Philippines không nên vướng vào cuộc cạnh tranh căng thẳng giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ trên Biển Đông. 

Ông Chito Sta Romana so sánh cạnh tranh Trung - Mỹ ở Biển Đông như 2 con voi đang quần thảo trên bãi cỏ, và những gì Philippines cần làm là phải tránh để mình trở thành bãi cỏ cho 2 con voi húc nhau. 

Nhưng vấn đề đặt ra là, để không phải trở thành “bãi cỏ” cho 2 con voi húc nhau, Philippines phải làm gì?  

Phải chăng sau đây là quan điểm và phương cách mà các quan chức đương nhiệm Philippines sẽ thực hiện để không phải trở thành “bãi cỏ” cho voi giày xéo? 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: Mark R. Cristino/European Pressphoto Agency.

Theo Reuters, Tổng thống Rodrigo Duterte muốn trấn an người dân Philippines về việc Trung Quốc đã ráo riết tiến hành “đảo hóa” các bãi cạn trong Biển Đông và xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo đó;

Ông cho rằng những tiền đồn này Trung Quốc dựng lên “để chống Mỹ, chứ không phải để đối đầu với các nước láng giềng”

Mặt khác, ông lại cáo buộc chính phủ tiền nhiệm "đã không làm gì cả" để xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia tại những điểm Philippines chiếm đóng (trái phép) ở quần đảo Trường Sa, ngay từ khi Bắc Kinh mới bắt đầu đảo hóa các cấu trúc địa lý ở đây…

Xuất phát từ thực tế đó, ông nói: 

"Tôi sẽ không cam kết bằng sinh mạng của người dân Philippines để hi sinh một cách không cần thiết. Tôi sẽ không tham gia một cuộc chiến tranh mà tôi biết chắc mình không thể chiến thắng."  

Vì vậy: "Nếu bạn (Trung Quốc) muốn, bạn có thể biến chúng tôi thành một tỉnh, như Phúc Kiến, tỉnh Philippines của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa." (The Straits Times dẫn nguồn từ Reuters). 

Cũng như những lần trước đây, cho dù đây chỉ là một câu nói bông đùa, chúng tôi cho rằng đại đa số người dân Philippines, một lần nữa, sẽ không đồng tình, nếu không muốn nói là rất bất bình, với tuyên bố quá “thực dụng” này của Tổng thống Rodrigo Duterte. 

Mỹ "chấm" Indonesia - Việt Nam ở Biển Đông, Trung Quốc lộ bài ứng phó

Có lẽ, ở cương vị Tổng thống của một quốc gia độc lập, có chủ quyền, hiếm khi lại có một câu “bông đùa” như vậy trước tình hình chính trị trong nước cũng như khu vực và quốc tế hiện nay đang rất nhạy cảm và phức tạp. 

Chúng tôi tin rằng các chính khách và tổ chức có thẩm quyền của Philippines, một lần nữa, lại sẽ phải tìm cách “chữa cháy” cho câu “bông đùa” rất nhạy cảm này. 

Làm sao cho Biển Đông được “yên ả, lặng sóng” là nguyên vọng chính đáng, là vấn đề được cả cộng đồng khu vực và quốc tế quan tâm, phấn đấu. 

Nhưng không phải vì thế mà từ bỏ nguyên tắc tối thượng là phải bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cho dù phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng.  

Tình hình Biển Đông đúng là phụ thuộc vào tính chất, mức độ của cuộc tranh chấp địa- chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ.

Nhưng theo chúng tôi, nhân tố có ý nghĩa quyết định chính là sức mạnh đoàn kết dân tộc, là ý chí và là hành động kiên quyết, mạnh mẽ, khôn khéo của cả dân tộc, của cộng đồng khu vực và quốc tế, không để cho ai đó cố tình khuấy đục Biển Đông để trục lợi.

Hơn ai hết, người Việt Nam luôn luôn mong muốn và đang phấn đấu thực hiện bằng được chủ trương chiến lược của Đảng và Nhà nước: 

Nguyên tắc tối thượng, bất di bất dịch là phải bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của dân tộc, của đất nước bằng mọi giá.

Trong tình hình hiện nay, phương châm hành xử đúng đắn nhất là: vừa bảo vệ, gìn giữ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, vừa góp phần gìn giữ môi trường Biển Đông được hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển. 

Tiến sĩ Trần Công Trục
Từ khóa :
chủ quyền lãnh thổ , quốc gia , độc lập dân tộc , Biển Đông , cạnh tranh Trung -Mỹ , Rodrigo Duterte , Trần Công Trục
Chớ bông đùa với độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
5

Liệu có sảy ra rằng một ngày nào đó Trung quốc sẽ thay thế Mỹ ở căn cứ hải quân Subich không?

Nguyễn Văn Bình
3

'Chớ bông đùa với độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia'về lý thuyết tác giả phân tích không sai, nhưng trên thực tế Tổng thống Rodrigo Duterte nói có vẻ hài hước bông đùa nhưng xem xét một cách toàn diện khách quan Philippines cũng như các nước bị TQ xâm chiếm thì đó là lời phát biếu ‘sâu lắng ‘ của một nước nhược tiểu; giả sử nếu Hoa Kỳ và TQ bằng cách nào đó họ không bị ‘xung đột nhau về lợi ích ở BĐ’ không cần kềm chế nhau,… thì các nước nhược tiểu này cái gì đã mất coi như mất trắng tay mà còn có khi mất thêm … lúc đó các nước nhược tiểu tiểu theo ai Mỹ thì không xong rồi, vậy thì theo tổ hợp … ‘’Mỹ-Trung’ hay dễ hiểu hơn là … cái ‘LU’ của TQ ?

Nguyenchinhluan
1

Tổng thống Philippines vẫn ngẫu hưng như vậy, ông ấy cũng như tổng thống Mỹ luôn nói những điều bất thường làm mọi người bình phẩm loạn lên và cuối cùng có một câu chưa cháy là song

Nguyễn Hoàng Hải
2

Với người thường thì đã „Sẩy chân còn hơn sẩy miệng“, còn đối với người quyền cao chức trọng thì điều này càng phải coi trọng. Ở Đức tôi đã từng chứng kiến Tổng thống Đức Horst Köhler chỉ vì 1 lời nói lỡ - với tôi nhẹ hơn câu của ông Rodrigo Duterte rất nhiều, cụ thể: „… tình huống khẩn cấp thì tham gia quân sự cũng là cần thiết, để bảo vệ quyền lợi của chúng ta, để ví dụ giữ cho đường giao thông buôn bán được thông suốt …“ và sau đó bị các Đảng đối lập căn cứ vào Hiến pháp Đức để phản đối thì Ông này đã từ chức không lâu sau phát biểu và cũng nêu lí do chính từ chức là do phát biểu của mình. Còn tôi biết thế giới nhiều quan chức không có nhiều lòng tự trọng. Dù dân có phản ứng ầm ầm thì họ cũng chỉ từ chức khi thấy không thể giữ được ghế, chứ không phải vì có lòng tự trọng!

Nguyễn hữu thế
12

Vì độc lập tự do nhiều dân tộc hy sinh bao thế hệ thế mà tổng thống nói đùa hay thật như thế thì ..nam mô a di đà

Lưu Văn Chuyên
12

Biển Đông trở thành đấu trường cho trận chung kết Mỹ- Trung tranh giải vô địch thế giới là khá rõ ràng. Nhưng có một điều là các nhà phân tích chiến lược cần hiểu rằng: bên nào nắm được các nước nhỏ ven Biển Đông thì bên đó có cơ hội dành chiến thắng. Cuộc chiến khổng chỉ sảy ra dưới nước mà ccofn sảy ra cả trên bờ biển, có muốn né tránh cũng không được, mặc dù không muốn nhưng vẫnbij cuốn vào. Chỉ có mới con đường cho các nước nhỏ trong khu vực này là nắm bắt chính các xu hướng có lợi nhất cho việc giữ vững chủ quyền quốc gia mình.

Minh Ha Le
17

Hoan nghênh và cám ơn TS.Trần Công Trục. Ông vẫn luôn là như vậy. Trí tuệ, công bằng và chính trực. Ông đã nói lên đúng tâm tư, nguyện vọng của chúng ta và cả các dân tộc như Phillipin.

Cao Nam
14

Hãy quay lại lịch sử khi Hoa Kỳ là siêu cường duy nhất vượt trội, trạng thái Biển Đông ra sao! Và, ngày nay, khi Trung Quốc đang tích tụ được chút tiền bạc, quyền lực, trạng thái đó thế nào? Kết luận này là nguyên nhân bất ổn khu vực và thế giới.

Xem thêm bình luận
Tin khác