Cựu Thống đốc khu vực Kharkov bị bắt vì "kích động chia rẽ Ukraine"

Quốc tế

Nguyễn Hường (nguồn Rian)

(GDVN) - Dobkin bị bắt vì tội "xâm hại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine" và có thể bị phạt tù đến năm năm.

Cựu thống đốc khu vực Kharkov, Mikhail Dobkin, bị giam giữ tại Kiev vào 10/3 vì cáo buộc kích động chia cắt toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, RIA Novosti dẫn tuyên bố của Trưởng Công tố viên Ukraine cho biết. 

Cựu Thống đốc khu vực Kharkov, Mikhail Dobkin
Theo cáo trạng, ông Dobkin bị bắt vì tội "xâm hại sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukrain" và có thể bị phạt tù đến năm năm.

Theo tuyên bố, cuộc điều tra chống lại ông Dokin được bắt đầu sau khi ông kêu gọi người dân Kharkov tách khỏi Kiev sau biến động chính trị ngày 12/2 dẫn tới vụ lật đổ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanuvovych.  

Dobkin được bổ nhiệm làm người đứng đầu khu vực Kharkov trong năm 2010. Cuối tháng 2, ông tuyên bố rằng sẽ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến ​​diễn ra vào ngày 25 tháng 5 tới. 

Ngày 23 tháng 2, cơ quan lập pháp Kharkov đã từ chối thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ Kiev mới và tuyên bố sẽ tự chịu trách nhiệm về việc đảm bản an ninh trật tự trong khu vực của mình.

Khu vực Kharkov giống như Crimea trong những ngày qua liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình ủng hộ Nga. Nhiều người biểu tình đã chiếm tòa thị chính, truất quyền các nhà lãnh đạo do chính phủ Kiev mới bổ nhiệm và thay thế bằng chính phủ tạm quyền tự bầu. 

Cờ Nga cũng đã được treo trên nóc tòa thị chính khu vực này vài ngày sau khi cựu Tổng thống Yanukovych bị lật đổ./.

Nguyễn Hường (nguồn Rian)
Từ khóa :
ukraine , kharkov , crimea ,
Cựu Thống đốc khu vực Kharkov bị bắt vì "kích động chia rẽ Ukraine"
Chủ đề : MÁY BAY MALAYSIA MẤT TÍCH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác