Được quan tâm

Cựu Thủ tướng Pháp: Mỹ đẩy châu Âu vào cuộc thập tự chinh chống lại Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Mỹ đang thu hút các nước châu Âu vào một "cuộc thập tự chinh" chống lại Nga với hậu quả đi ngược lại các lợi ích của châu Âu.

RT ngày 10/6 dẫn lời cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon phát biểu với kênh truyền hình BFMTV của nước này cho biết, châu Âu hiện nay đang quá phụ thuộc vào Washington.

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon. Ảnh RT

"Hiện nay, Châu Âu không độc lập... Mỹ đang kéo chúng ta vào một cuộc thập tự chinh chống lại Nga. Điều này mâu thuẫn với lợi ích của châu Âu," ông Fillon nói với kênh BFMTV.

Cựu Thủ tướng Pháp từng phục vụ trong chính phủ Tổng thống Nicolas Sarkozy từ năm 2007 đến năm 2012, còn chỉ trích khá nhiều chính sách đối ngoại hiện nay của Washington và EU trong cuộc phỏng vấn.

Fillon cho biết, Washington theo đuổi chính sách "cực kỳ nguy hiểm" ở Trung Đông. Trong khi đó, EU và các quốc gia châu Âu lại đồng tình với nó.

Ông cáo buộc tình báo Đức làm gián điệp trên đất Pháp nhưng "không vì lợi ích của người Đức mà vì lợi ích của Mỹ", rằng Washington đang tạo áp lực Đức buộc Berlin gây sức ép với Hy Lạp và tìm kiếm một sự thỏa hiệp.

Cựu Thủ tướng Pháp còn lưu ý rằng "hệ thống tư pháp Mỹ" thường gây trở ngại cho công việc của "hệ thống tư pháp châu Âu."

"Châu Âu không độc lập trong phản ứng của mình", Fillon kết luận và kêu gọi "một cuộc tranh luận rộng rãi về cách giúp châu Âu có thể giành lại độc lập của mình."

Tuy nhiên điều này sẽ không thể đạt được nếu châu Âu tham gia Hiệp định Thương mại và Đầu tư Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương (TTIP), một hiệp ước do EU-Mỹ đề xuất, ông Fillon nhấn mạnh.

Các thỏa thuận TTIP tìm cách để chính thức hóa mối quan hệ kinh tế giữa các nền kinh tế EU và Mỹ  có giao dịch thương mại lên tới 1 tỷ euro mỗi năm. Những người ủng hộ hiệp định này cho rằng nó có thể giúp tăng trưởng GDP của EU và Mỹ, tạo ra thêm hơn 700.000 việc làm cho nước Mỹ./.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
Liên minh châu Âu , Nga , chính phủ , Mỹ , Nicolas Sarkozy , cáo buộc , kêu gọi , phát biểu
Cựu Thủ tướng Pháp: Mỹ đẩy châu Âu vào cuộc thập tự chinh chống lại Nga
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác