Được quan tâm

Dư luận Ukriane không tin bài phát biểu của ông Poroshenko tại Quốc hội

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Oleg Medunhis, thành viên của Mặt trận nhân dân, cho rằng bài phát biểu thường niên của ông Poroshenko quá "xa rời thực tế".

Tờ Deutsche Welle của Đức ngày 5/6 đưa tin cho rằng, không chỉ phe đối lập mà những người ủng hộ cũng đã đưa ra các phản ứng chỉ trích nội dung thông điệp thường niên được Tổng thống Petro Poroshenko trình bày trước Quốc hội hôm 4/6 với lý do chúng quá khác với thực tế tình hình ở Ukraine hiện nay.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trình bày thông điệp trước Quốc hội ngày 4/6.

Trong Ukraine, phần lớn không tin vào những gì Tổng thống nói, Viktor Chumak - Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách phòng chống tham nhũng, một thành viên của Khối Poroshenko cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức.

Theo ông, bài phát biểu của ông Poroshenko đã không đề cập tới cuộc chiến chống tham nhũng trong nước, một trong những mục tiêu chính trong chương trình nghị sự mà ông Poroshenko tuyên bố sẽ cải cách triệt để khi lên làm Tổng thống.

Oleg Medunhis, thành viên của Mặt trận nhân dân, cho rằng bài phát biểu của ông Poroshenko quá "xa rời thực tế". Trong khi đó, đại diện của Khối Poroshenko cũng cho rằng bài phát biểu của Tổng thống tại Quốc hội "PR quá mức".

Nhiều nghị sĩ và chuyên gia Ukraine cũng cho rằng bản báo cáo đặc biệt của Tổng thống Poroshenko "mâu thuẫn" với tình hình thực tế hiện nay ở Ukraine, tờ báo Đức cho biết.

"Tổng thống đã hứa sẽ đối phó với các đầu sỏ chính trị, nhưng ông là một nhà tài phiệt sở hữu các ngân hàng và các nhà máy. Nếu ông không rời bỏ công việc kinh doanh của mình, mọi người sẽ nghi ngờ tất cả những lời hứa của ông", Gleb Kanev - chuyên gia truyền thông tại Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Chính trị cho hay.

Trong bài phát biểu của mình, Poroshenko thừa nhận rằng các cuộc cải cách mà chính phủ mới lên kế hoạch để thực hiện với một tốc độ chóng mặt đang diễn ra không rất nhanh như mong đợi và chưa tới đích. Nhưng ông lưu ý rằng Ukraine đã thực hiện được khá nhiều thay đổi kế hoạch, mặc dù vẫn không hài lòng với công việc của Quốc hội, Nội các và của chính mình.

Nói về những ưu tiên chính sách đối ngoại, ông Poroshenko khẳng định rằng Ukraine thấy mình chỉ là một phần của một châu Âu thống nhất, cắt bỏ mọi liên hệ với Nga và khẳng định sẽ đưa đất nước gia nhập EU bằng mọi giá.

Ông Poroshenko cũng bày tỏ hy vọng rằng năm tới sẽ là năm tăng trưởng kinh tế của đất nước. Theo ông, chìa khóa để ổn định là phải chấm dứt cuộc xung đột ở Donbass. Ông yêu cầu chính phủ xem xét chỉ số hóa tiền lương và lương hưu, tăng thuế dịch vụ để có được các khoản vay của IMF.

Trong bài phát biểu, ông Poroshenko lại cáo buộc Nga "xâm lược quân sự", gây "áp lực kinh tế" và cố gắng để gây mất ổn định tại đất nước của ông. Ông Poroshenko cũng hứa sẽ duy trì phong tỏa kinh tế ở Donbass để khôi phục lại quyền kiểm soát tại biên giới với Nga.

Nguyễn Hường
Từ khóa :
tổng thống , tuyên bố , chính trị , phát biểu , thành viên , phe đối lập , cuộc chiến , nghị sĩ
Dư luận Ukriane không tin bài phát biểu của ông Poroshenko tại Quốc hội
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác