Học giả Indonesia: Jakarta cần đi đầu khu vực chống bành trướng ở Biển Đông

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA sẽ cung cấp động lực cho các nước còn lại trong khu vực chống lại các hành vi Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế.

The Jakarta Post ngày 8/7 đưa tin, một số học giả Indonesia đã kêu gọi chính phủ nước này phải thể hiện lập trường rõ ràng khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết ngày 12/7 trong vụ Philippines kiện Trung Quốc.

Melda Kamil Ariadno, một Giáo sư về luật quốc tế của Đại học Indonesia hối thúc mạnh mẽ chính phủ ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA để thể hiện rõ tinh thần thượng tôn pháp luật của quốc gia vạn đảo.

Hình minh họa: Internet.

Theo bà, Indonesia là quốc gia lớn nhất ASEAN, việc ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA sẽ cung cấp động lực cho các nước còn lại trong khu vực chống lại các hành vi Trung Quốc coi thường luật pháp quốc tế.

"Nếu Trung Quốc bác bỏ thẩm quyền và phán quyết của PCA, tiếp tục các hành vi của họ thì có thể dẫn đến sự mất ổn định ở khu vực. Mọi thứ sẽ trở nên nhạy cảm và có khả năng nhắc nhở các nước ngoài khu vực phải can thiệp", bà Melda Kamil Ariadno cảnh báo.

Một chuyên gia khác về luật quốc tế, Eka Sjarif nhấn mạnh thêm, Indonesia có nghĩa vụ thực thi bất kỳ phán quyết nào phù hợp với UNCLOS 1982 thông qua việc ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của PCA.

"Hội đồng Trọng tài do PCA thành lập là một cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS, cho dù thành viên Công ước là Philippines, Trung Quốc, Indonesia hay bất kỳ nước nào cũng đều có nghĩa vụ ủng hộ phán quyết theo UNCLOS", Eka nói với The Jakarta Post.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , phán quyết PCA
Học giả Indonesia: Jakarta cần đi đầu khu vực chống bành trướng ở Biển Đông
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
Lưu Văn Chuyên
6

Hoan hô Eka! Rất đúng đắn và rất đáng khấm phục. Chúng ta phải dứt khoát ủng hộ lẽ phải, bảo vệ công lý và không kể điều đó do ai khởi xướng. Nếu tất cả đều nhĩ và làm như bạn thì chúng ta mới có hoà bình trên Biển Đông.

Quang nam
0

Luật pháp quốc tế không những mang lại những điều căn bản đáng tin cậy cho những nước nhỏ để có thể sống tốt đẹp với những nước lớn hơn,mà nó cũng đem lại cơ hội và lợi ích cho các nước lớn khi tuân thủ luật pháp quốc tế,và vì vậy không thể coi tòa án La Haye của LHQ là nơi không văn minh để đưa ra những phán quyết cho cộng đồng thế giới,trật tự và pháp luật luôn là những giá trị có tính phổ quát của trật tự và văn minh thế giới,đừng hoang tưởng khi nghĩ rằng mình quá lớn để có thể khiến người khác sợ hãi mà tuân lệnh.Sớm muộn rồi TQ cũng phải thực hiện những gì mà luật pháp quốc tế đòi hỏi...

Xem thêm bình luận
Tin khác