Kế hoạch tập trận chung Mỹ - Philippines đầu tiên dưới thời Tổng thống Duterte

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Cũng hôm thứ Năm, ông Rodrigo Duterte lặp lại tuyên bố không cho phép các lực lượng vũ trang Philippines tiến hành tuần tra chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông.

Inquirer ngày 23/9 đưa tin, các quan chức quân đội Philippines hôm thứ Năm công bố kế hoạch các cuộc tập trận quy mô lớn đầu tiên với Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người đang chỉ trích chính sách an ninh của Mỹ.

Các quan chức quân sự cho biết, cuộc tập trận hàng năm với sự tham gia của khoảng 1400 lính Mỹ và 500 lính Philippines về nội dung đổ bộ, bắn đạn thật sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 12/10 tới.

Lính Mỹ, hình minh họa: defense.gov.

Ông Rodrigo Duterte có một cách tiếp cận không thoải mái với Mỹ. Tổng thống Philippines tuyên bố ông đang xây dựng một chính sách đối ngoại độc lập, không phụ thuộc vào Hoa Kỳ - đồng minh hiệp ước duy nhất.

Cũng hôm thứ Năm, ông Rodrigo Duterte lặp lại tuyên bố không cho phép các lực lượng vũ trang Philippines tiến hành tuần tra chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông, vì lo ngại có thể châm ngòi xung đột vũ trang.

Tuần tới Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ thăm chính thức Việt Nam, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao hai nước.

Các quan chức ngoại giao Philippines cũng đang lên kế hoạch sắp xếp chuyến thăm chính thức cho Tổng thống Rodrigo Duterte tới Nhật Bản và Trung Quốc trong tháng 10 tới.

Hồng Thủy
Từ khóa :
Biển Đông , tập trận , an ninh
Kế hoạch tập trận chung Mỹ - Philippines đầu tiên dưới thời Tổng thống Duterte
Bình luận
Xem thêm bình luận
Tin khác