Nga tuyên bố sẽ tập trận ở Biển Đông năm tới tại Đối thoại Shangri-la

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Không thấy phái đoàn Nga đả động gì đến những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay do những hành vi leo thang của Trung Quốc, bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov. Ảnh: Russia Today.

Tờ Sputnik ngày 30/5 đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov tuyên bố bên lề Đối thoại Shangri-la rằng, Nga sẽ tập trận hải quân ở Biển Đông năm 2016 cùng với các đối tác trong khu vực Thái Bình Dương. Moscow đang ngày càng lo ngại cho an ninh của mình vì Mỹ triển khai lá chắn tên lửa, ủng hộ các cuộc "cách mạng màu". Cuộc tập trận hải quân năm tới ở Biển Đông sẽ được Nga triển khai cùng với Brunei.

"Chúng tôi lo ngại bởi chính sách của Mỹ trong khu vực, đặc biệt là kể từ khi nó ngày càng trở nên tập trung vào ngăn chặn Nga và Trung Quốc", ông Antonov nói. Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, chính sách của Mỹ trong khu vực đang ngày một chống lại Trung Quốc và Nga. Ông cáo buộc: Các tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đã đặt ra một mối đe dọa cho sự ổn định trong khu vực.

"Bất chấp những lo ngại của chúng tôi về các cấu trúc phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, họ vẫn tiếp tục chính sách làm gián đoạn sự ổn định chiến lược, thêm một phân khúc lá chắn tên lửa trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố.

Ông Antonov lấy Việt Nam làm ví dụ gần đây về áp lực của Mỹ, Sputnik dẫn lời Antonov cho rằng Washington đã gây sức ép với Việt Nam không cho máy bay ném bom chiến lược tầm xa Nga sử dụng dịch vụ hậu cần tại Cam Ranh. "Mục tiêu là để làm giảm khả năng của không quân, hải quân Nga được sử dụng sân bay và cầu cảng nước ngoài", ông Antonov nói.

Tuy nhiên không thấy phái đoàn Nga đả động gì đến những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay do những hành vi leo thang của Trung Quốc, bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà dư luận quốc tế cũng như khu vực đang đặc biệt quan tâm - PV.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , Nga , Mỹ , ủng hộ , cáo buộc , an ninh , tên lửa , Trung Quốc , biển đông , đối thoại shangri-la , cam ranh
Nga tuyên bố sẽ tập trận ở Biển Đông năm tới tại Đối thoại Shangri-la
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
QUANG HONG TRAN
8

Trong khi tình hình Biển Đông sôi động hằng ngày bởi quyết tâm quân sự hóa các đảo mà Trung Quốc chiếm của VN hầu thực hiện mưu đồ cướp trọn Biển Đông được Trung Quốc tự vẽ ra bằng đường 9 đoạn ,và trong khi quốc tế đang hợp tại hội nghị để bàn về an ninh hòa bình cho khu vực ,và hầu như tất cả các nước đang lên án sự hung hăng cùng với mưu đồ của Trung Quốc thì phát biểu của ông tướng Nga tố cáo Mỹ gây bất ổn kiềm chế TQ và cả Nga ?ông ta trực tiếp ủng hộ hành động của TQ ,một hành động bất chấp luật pháp quốc tế của TQ.Ông ta còn đòi đưa quân đến Biển Đông để tập trận ?,.Xin nói rõ với ông rằng :ông muốn đấu với MỸ thì hãy mang về sân nhà ông mà đấu ,đừng mang lửa đốt nhà người .

hosiphu
47

"Tuy nhiên không thấy phái đoàn Nga đả động gì đến những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay do những hành vi leo thang của Trung Quốc, bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà dư luận quốc tế cũng như khu vực đang đặc biệt quan tâm - PV." ( hết trích)_ Có phải đây là biểu hiện hành động 'Ngưu tầm ngưu , mã tầm mã' ?

Nhím Già
19

Nga không có quyền lợi thiết thực và rõ ràng trên Biển Đông vậy nhảy vào để làm gì ?

TIENTHACH
17

Việt nam cảm ơn! những người bạn dã cùng VN dấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ .Tuy nhiên VN chỉ tin vào tiềm lực nội tại và sức mạnh lòng dân chứ ko dặt niềm tin tuyệt dối vào bất kì một quốc gia nào.Bỡi biển sâu khó lường,lòng người khó doán.

luong khac trung
2

Mạnh như Mỹ mà còn đi tìm kiếm đồng minh để củng cố sức mạnh huống hồ một nước nhỏ như ta mà đơn độc thì sao giử được lãnh thổ trước một nước lớn tham lam. Ngày xưa ta chiến thắng Pháp- Mỹ cũng phải cần sự giúp đỡ của Nga, TQ... Đừng như con chim bị thương luôn sợ cành cong ( vì tưởng là cây cung)trong khi cành cây có mấy cành thẳng đâu nên bay hoài ko dám đậu

Cao Nam
32

Đây là điều rất buồn cho một nước lớn. Ở đây ta chưa đề cập đến mối quan hệ lịch sử Nga - Việt, chỉ nêu trách nhiệm một quốc gia trước hành vi vi phạm Luật quốc tế. Đó không chỉ là lợi ích, mà là phẩm giá quốc gia cần lên tiếng đối với những hành vi xa rời chuẩn mực quốc tế. Việt Nam có mối lợi ích lớn với Ixrael nhưng không vì thế mà không lên tiếng phản đối khi họ ném bom vào dải Gaza. Tôi tự hào về Việt Nam!

Xem thêm bình luận
Tin khác