Sáng nay Đô đốc Trung Quốc "miệng lưỡi chiến quần hùng" tại Shangri-la

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Ông Quốc được kỳ vọng sẽ giải thích về sách trắng quốc phòng mới của Trung Quốc, tức chiến lược (bành trướng) trên biển của Tập Cận Bình, hải quân Trung Quốc.

Ông Tôn Kiến Quốc, trưởng đoàn Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la 2015. Ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 31/5 đưa tin, sáng nay trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc sẽ có bài phát biểu chính thức tại Đối thoại Shangri-la 2015, nơi ông dự kiến sẽ kêu gọi các nước láng giềng "hợp tác với Trung Quốc". Tuy nhiên tờ Đa Chiều lại cho rằng, bài phát biểu sáng nay của Tôn Kiến Quốc sẽ là một màn "miệng lưỡi chiến quần hùng", như tích Gia Cát Lượng "miệng lưỡi chiến quần Nho" khi sang du thuyết Đông Ngô.

Huang Jing, một giáo sư về quan hệ Mỹ - Trung từ trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore bình luận, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter chỉ trích gay gắt Trung Quốc phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông, nhưng ông thận trọng không tuyên bố cam kết sẽ điều máy bay, tàu chiến tiến vào 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Đổi lại Bắc Kinh cũng đã cẩn thận không thổi bùng căng thẳng hơn nữa ở Biển Đông khi tuyên bố sẽ "đảm bảo tự do hàng hải" trong khu vực?! Trong khi các nhà phân tích và đoàn đại biểu Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-la đánh giá ông Carter đã "khéo léo" hơn so với người tiền nhiệm Chuck Hagel, Bộ Ngoại giao nước này đêm qua lại lớn tiếng chỉ trích Mỹ "bỏ qua lịch sử, nguyên tắc pháp lý và sự thật". Cơ quan này kêu gọi Washington "lấy đại cục duy trì ổn định quan hệ Mỹ - Trung làm trọng, cẩn thận với lời nói và hành động của mình"?!

Đa Chiều cho rằng, Tôn Kiến Quốc là tướng hải quân đầu tiên của Trung Quốc dẫn đoàn sang dự Đối thoại Shangri-la. Mặt khác vị Đô đốc họ Tôn này là người đứng đầu trong số các Phó Tổng tham mưu trưởng đương nhiệm, hàm tương đương Thượng tướng, một chiến lược gia được Quân ủy trung ương "tập trung bồi dưỡng", đảm nhiệm chức Hội trưởng Hội Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Trung Quốc. Vì vậy Tôn Đô đốc có đủ thực lực "miệng lưỡi chiến quần hùng" tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương này, Đa Chiều bình luận.

Sứ mệnh của Tôn Kiến Quốc đi Shangri-la lần này đã được Bắc Kinh công bố từ khi có danh sách đại biểu tham gia Đối thoại An ninh năm nay. Ông Quốc được kỳ vọng sẽ giải thích về sách trắng quốc phòng mới của Trung Quốc, tức chiến lược (bành trướng) trên biển của Tập Cận Bình, hải quân Trung Quốc sẽ làm gì và làm như thế nào. Đồng thời Đô đốc họ Tôn sẽ kêu gọi quân đội các nước tăng cường hợp tác "cùng bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực".

 

 

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Mỹ , quân đội , an ninh , kêu gọi , phát biểu , Trung Quốc , đối thoại shangri-la , biển đông , tinh hinh bien dong , tôn kiến quốc
Sáng nay Đô đốc Trung Quốc "miệng lưỡi chiến quần hùng" tại Shangri-la
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Nguyen Truong Son
3

Nên thông báo nguy cơ xung đột , nạn bức hiếp ngư dân , an ninh hàng hải bị đe dọa nghiêm trọng trên biển đông ra rộng trên thế giới , kêu Ngọi các nước lớn ( Mỹ ,Nga , Anh, Pháp ,Đức ,Nhật )cùng vào giám sát. Các nước không liên quan đến tranh chấp( nhưng có quyền lợi quan trọng ) trong biển đông này chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp tốt và ngăn chặn được bất kỳ kẻ ngông cuồng nào mà sẽ không có chiến tranh !

Cao Nam
19

Đứng dưới nhãn quan về chủ quyền, lợi ích kinh tế và vị trí địa - chính trị - quân sự thì cuộc đấu tranh chống Trung Quốc thôn tính Biển Đông không kém gì cuộc chiến chống Pháp và Mỹ của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Rất tiếc chúng ta chưa thống nhất nhận thức toàn dân tộc về hậu quả nếu Trung Quốc chiếm trọn Biển Đông theo phác đồ "đường lưỡi bò" nhưng nhiều nhà nghiên cứu quốc tế đều đánh giá Việt Nam sẽ là quốc gia thiệt hại nhất, chủ quyền quốc gia, an ninh quốc gia bị đe doạ nghiêm trọng, có nguy cơ lệ thuộc vĩnh viễn vào Trung Quốc. Chúng ta cần thức tỉnh toàn dân tộc trước thách thức nguy hiểm này trước khi quá muộn.

Thích Viết Ngami
0

Có điều là tại Shangrila không nhất thiết phải đối đáp, phải trả lời. Ai nói nấy nghe và có thể "tự sướng" là đã "đại náo quần hùng, làm đối phương cứng lưỡi"... Với TQ, đảo thì đã gần bồi đắp xong, từ từ cho mọi người mỏi mồm rồi trang bị sau. Cái khó đối với Đông Á, ĐNA, Mỹ là ở chỗ đó. Đối phó thì bị động, làm mạnh thì "không đáng" vì... "TQ chứ không phải vừa đâu nhé".

Xem thêm bình luận
Tin khác