Thời báo Hoàn Cầu lại đe dọa chiến tranh

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Phát biểu của Thời báo Hoàn Cầu tuy không phải tuyên bố chính thức, nhưng đôi khi lại được xem như một phản ánh tư duy của Trung Nam Hải.

Lính Trung Quốc, hình minh họa.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/5 có bài xã luận tuyên bố, trách nhiệm hạ nhiệt căng thẳng Biển Đông thuộc về Hoa Kỳ, trong khi chính Trung Quốc liên tục leo thang phá vỡ hiện trạng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trong vùng biển này - PV. Tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc đang sôi sục sau khi máy bay giám sát hải quân Mỹ tiến sát một đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) tuần trước.

Lầu Năm Góc vẫn phản ứng gay gắt và tuyên bố rằng sẽ triển khai máy bay, tàu chiến tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp. Thời báo Hoàn Cầu cho rằng hiện nay nhiều học giả, chuyên gia hoạch định chính sách bắt đầu nói về "tỉ lệ cược" của một cuộc đối dầu quân sự giữa 2 siêu cường trên Biển Đông và các điều kiện nổ ra đối đầu. Thời báo Hoàn Cầu cho rằng nếu xảy ra đối đầu, nó không đơn giản là một "ma sát" mà sẽ là một trận chiến lớn.

Chụp mũ cho Mỹ đang làm tăng nguy cơ chạm trán với Trung Quốc, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng hiện cả hai bên đều đang không muốn thỏa hiệp về mục đích chiến lược cũng như chiến thuật. Tờ báo này đe dọa, Washington đang đi đến điểm giới hạn và có thể dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng" vì Trung Quốc "không thể nhượng bộ quá nhiều.

Để tránh đối đầu, Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Washington và Bắc Kinh nên cho nhau biết giới hạn cuối cùng của mình và xem liệu có khả năng tôn trọng giới hạn của đối phương hay không. Cái gọi là "giới hạn cuối cùng" của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng Biển Đông lần này theo Thời báo Hoàn Cầu, chính là việc Bắc Kinh phải được tiếp tục bồi lấp, xây dựng và cải tạo (bất hợp pháp) các đảo nhân tạo này mà không vấp phải trở ngại nào (từ Hoa Kỳ).

Bãi đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc xâm lược, chiếm đóng trái phép từ năm 1988 và đang xây dựng đảo nổi, sân bay quân sự bất hợp pháp tại đây.

Còn với Mỹ, nếu giới hạn cuối cùng của Washington là buộc Bắc Kinh phải dừng công việc bồi lấp, cải tạo xây dựng ở Trường Sa thì sớm hay muộn cũng nổ ra đối đầu quân sự. Tờ báo này rêu rao, nếu hải quân Hoa Kỳ chỉ có mục đích "quấy rối hoặc đe dọa", Bắc Kinh sẽ kiềm chế trong điều kiện có thể. Nhưng nếu Washington định dạy Trung Quốc một bài học bằng kích động và làm nhục, thậm chí không quan tâm đến hậu quả đối đầu, Bắc Kinh không có sự lựa chọn nào ngoài việc nghênh chiến.

Kết thúc bài xã luận, Thời báo Hoàn Cầu ngọt nhạt mỉa mai Mỹ: "Biển Đông không phải tất cả trong quan hệ Mỹ - Trung, hợp tác song phương sẽ có lợi nhiều hơn. Washington phải nhận thức được rằng người Mỹ không có lợi thế thực sự khi đối mặt với (cái gọi là) quyết tâm và sự kiên trì bảo vệ chủ quyền (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc. Khi Bắc Kinh gọi cái gì đó là 'con hổ giấy' thì nó đúng như vậy".

Bình luận về bài báo này, Reuters hôm nay cho rằng những phát biểu của Thời báo Hoàn Cầu tuy không phải tuyên bố chính thức, nhưng đôi khi lại được xem như một phản ánh tư duy của Trung Nam Hải. Thời báo Hoàn Cầu là một trong những kênh truyền thông nhà nước hàng đầu Trung Quốc. Còn Bộ Ngoại giao nước này cho đến nay mới chỉ bày tỏ "vô cùng bất mãn" với hành động của Hoa Kỳ ở Trường Sa.

Hồng Thủy
Từ khóa :
tuyên bố , máy bay , Barack Obama , Mỹ , Reuters , an ninh , quân sự , phát biểu , thời báo hoàn cầu , chiến tranh , biển đông , tình hình biển đông , đe dọa , trường sa
Thời báo Hoàn Cầu lại đe dọa chiến tranh
Chủ đề : Biển Đông
Bình luận
Ngọc Vy
2

Báo Hoàn Cầu thực ra chỉ là một con hổ giấy, mà giới chức Bắc Kinh lấy làm công cụ tuyên truyền sặc mùi hiếu chiến cho chiến lược biển đông. Các quan chức Bắc kinh lẩn con hổ giấy vẩn chưa thuộc nằm lòng bài học binh pháp của Tôn Tử: Biết người biết ta- Trăm trận trăm thắng.Các nước trong trục biển đông cùng đồng lòng sẳn sàng nếu có biến, thì hà cớ gì phải sợ một Bắc Kinh hiếu chiến.

DÂN VIỆT
5

Thời đại thông tin bùng nổ, LĐ Trung Quốc không thể "ngu dân" như thới CMVH, cứ vu cho nước khác "bắt nạt và xâm lược" TQ rồi gây chiến tranh. Nếu gây ra cuộc chiến tranh với nước láng giềng và đặc biệt là với Mỹ, TQ nhất định không thể thắng, và TQ sẽ phải chịu thiết hại quá lớn về kinh tế, (không bán được hàng hóa từ cái công xưởng khổng lồ), thua cả chính trị và pháp lý...và đây không phải là cuộc chiến tranh "ái quốc" mà mang tính chất phi pháp và xâm lược, khi những người dân TQ có hiểu biết, có tự trọng, họ sẽ hỏi con em họ đang chết vì điều gì ???, nên các nhà lãnh đạo TQ buộc phải nghĩ đến điều này ./.

Quang Hà
2

Con nhà giầu, con nhà xếp đang đi du học nước ngoài chưa về thì làm sao có chiến tranh được vì việc đó nó gắn cùng lợi ích của họ. Còn con nhà nông dân nghèo như mình cứ bình tĩnh chả vội vã.

Nguyen Truong Son
14

Trung quốc có thể dọa chiến tranh với Mỹ , nhưng Trung quốc sẽ run sợ nếu như các nước liên quan trong khu vực mời thế giới vào giám sát Biển Đông ! Nếu Mỹ , Anh , Pháp , Nga ,Úc ,Ấn Độ , Nhật ...cùng được mời hiển diện , giám sát trong vùng thì trật tự sẽ được lập lại ngay lập tức !

thanh nga
20

TQ chỉ là gã khổng lồ dầu to, não nhỏ giỏi võ miệng. Nhật bản còn thắng ko nỗi còn dám thách thức Mỹ.

Trọng Tuấn
25

Nếu TQ hung hăng qúa thì chắc chắn sẽ nổ ra chiến tranh, đã là yếu tố chính tạo ra chiến tranh thì việc gì phải đe dọa, thử nổ súng xem sẽ biết đá biết vàng ngay thôi.

huu danh
3

Thời báo hoàn cầu ngây thơ muốn hù dọa trẻ con à.nếu biển đông nổ súng thì mỹ ko đơn đọc đánh tay đôi với tq đâu mà tất cả các nước xung quanh biển đông sẻ cùng mỹ dành lại chính ngĩa.tq quá ngây thơ khi tưởng rằng các nước quanh biển đông ko biết đánh à.bộ chỉ có mỹ mới dám đánh à

người dân
2

Thùng rỗng kêu to , Mỹ đến thì TQ lại run như cầy sấy , TQ chỉ đủ sức dọa nạt mấy nước nhỏ tại Đông nam á như VN , Philipin.v. , đối đầu với Mỹ tức là TQ đâm đầu vào cửa tử, không còn cơ hội sống sót.

Xem thêm bình luận
Tin khác