Thủ tướng Đức ra "tối hậu thư" cho Nga

Quốc tế

Nguyễn Hường

(GDVN) - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 13/3 đã ra thông điệp mẽ chưa từng có để lên án hoạt động của Nga trong vấn đề Ukraine.

Theo Russia Today, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 13/3 đã ra thông điệp mẽ chưa từng có để lên án hoạt động của Nga trong vấn đề Ukraine. 

Phát biểu trước Quốc hội nước này, bà Merkel cho rằng thay vì đóng vai trò là đối tác cho sự ổn định của cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Nga đang tìm cách khai thác điểm yếu của nước láng giềng này. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine không thể được đặt trong vào các câu hỏi (trưng cầu dân ý), bà cho biết các cường quốc thế giới sẽ nhắm mục tiêu trừng phạt các nhân vật cấp cao của Điện Kremlin nếu Crimea sát nhập Liên bang Nga.

Thủ tướng Đức còn cho rằng sự can thiệp của Nga ở Ukraine đã vi phạm các nguyên tắc của trật tự hậu chiến ở châu Âu.

Bà Merkel cũng cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được thực thi ngay cả khi nó gây tổn hại tới nền kinh tế Đức, tờ Der Spiegel cho biết. Nga và Đức có quan hệ kinh tế chặt chẽ, thương mại song phương đạt 63 tỷ bảng Anh vào năm ngoái. Đức hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Nga. 

Phản ứng của bà được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu đã đồng ý một phản ứng chung trong vấn đề Crimea với sự hỗ trợ của Canada và Nhật Bản.

Các nhà lãnh đạo của tất cả các nước EU dự kiến có một hội nghị thượng đỉnh vào thứ Năm tới. Nếu Nga sáp nhập Crimea, họ sẽ xem xét mở rộng lệnh trừng phạt với "hậu quả nghiêm trọng và sâu rộng" sang "nhiều lĩnh vực kinh tế".

Tuyên bố mới nhất của bà Merkel đã làm tan kỳ vọng trước đó cho rằng bà có thể là trung gian hòa giải hiệu quả nhất cho cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Moscow và Kiev. 

 


Nguyễn Hường
Từ khóa :
angela merkel , đức , ukraine , nga , crimea
Thủ tướng Đức ra "tối hậu thư" cho Nga
Chủ đề : Khủng hoảng Ukraine
Bình luận
NguyenTienTrung
1

Có 1 đều là Mỹ nó ko có sát nhập nước khác vào nó. Riêng Nga thì kì này quá trắng trợn, dùng quân đội của mình mà xâm lấn vào đất nước khác, vì lí do nc này có nhiều ng nói tiếng Nga!!! Nếu vấn đề này mà ko đc phản đối thì sau này sẽ còn biết bao nhiêu trg` hợp tương tự nữa?

T
0

Thế bạn nghĩ Texas ngay từ đầu là lãnh thổ Mỹ à, họ đã cướp từ tay của Mexico rồi sáp nhập vào mình đấy

TranNgocHung
1

Tôi tin rằng ông Pụtin và nước Nga không hề nao núng trước tuyên bố của bà Thủ tướng Đức Merkel. Tôi ủng hộ ông Putin

Tran Xuan Xanh
3

Phương Tây và Mỹ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế đảo chỉnh lật đổ và giết hại dân thường... phạm nhiều tội ác chống loài người, gây thiệt hại khổng lồ về kinh tế là hàng nghìn tỷ USD..., như tham gia vào cuộc chiến bão táp sa mạc lật đổ chế độ hợp hiến Sadam Husen ở Iraq (biến đất nước Iraq thành mảnh đất chết cho chủ nghĩa khủng bố phát triển nhất trên thế giới), ủng hộ việc lật đổ chế đô Cadaphi ở Libia, ủng hộ tổ chức khủng bố Anh em hồi giáo ở Ai Cập lật đổ chỉnh phủ hợp hiến, cung cấp vũ khí và súng đạn cho các nhóm khủng bố ở Syria giết hại dân thường... Ở Ucraina họ xây dựng kịch bản khủng bố nhà nước và đảo chính tạo dựng một đám cướp nhà nước Ucraina và họ cho là hợp pháp, còn chính phủ hợp pháp do dân bầu thì họ nói là không hợp pháp... Một đám khủng bố và cướp phá thì Nghị viện châu Âu coi đó là hợp pháp.. còn tổng thống dân bầu và nghị viện Krum do dân bầu thì họ cho là không hợp pháp... Phương tây và Mỹ đang đi trên con đường khủng bố nhân loại. Đi ngược lại những chuẩn mực về pháp lý và đạo đức của con người. Hãy dừng lại khi chưa quá muộn. Tran Xuan Xanh

Xem thêm bình luận
Tin khác