Được quan tâm

"Trong 3 nước Nhật-Việt-Philippines, TQ sẽ chọn Việt Nam khai chiến"?!

Quốc tế

Hồng Thủy

(GDVN) - Bắc Kinh đã không còn "nói suông" để giải quyết vấn đề, mà bắt đầu kết hợp uy hiếp quân sự với gây sức ép ngoại giao và chính trị (với Việt Nam) trên Biển Đông

Ông Tập Cận Bình quan sát một cuộc tập trận.

Đa Chiều, tờ báo của người Hoa hải ngoại ngày 6/7 tiếp tục đưa ra những bình luận hiếu chiến, cổ súy Bắc Kinh gây hấn ở Biển Đông mà mũi nhọn nhằm vào Việt Nam. Tờ báo này cho rằng từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình đã xác định khả năng chiến tranh trên biển và tích cực chuẩn bị.

Tờ báo người Hoa hải ngoại nhưng có luận điệu hiếu chiến không khác gì Thời báo Hoàn Cầu ở Trung Quốc cho rằng, Philippines, Việt Nam và Nhật Bản sẽ là mục tiêu tiềm tàng cho việc lấy chiến tranh làm bài học. Và với mục tiêu ra tay là thắng, Bắc Kinh phải uy hiếp chiến lược ngay từ đầu, trong 3 nước này, Trung Quốc sẽ chọn Việt Nam là đối tượng để ra tay đầu tiên?!

Đa Chiều: Đường lưỡi bò mới là tử huyệt của Trung Quốc ở Biển Đông

(GDVN) - Theo Đa Chiều, lúc này Bắc Kinh chỉ còn 1 cách duy nhất, tuyên bố lấy đường lưỡi bò làm "biên giới trên Biển Đông"!?

Bằng ngôn ngữ hiếu chiến và ngông cuồng, Đa Chiều cho rằng từ khi thành lập nước đến nay Trung Quốc chưa từng sợ đối thủ nào. Mao Trạch Đông "giúp Triều Tiên chống Mỹ" năm 1950-1953, đến những năm 1960 tấn công biên giới Liên Xô. Nhờ 2 cuộc chiến "uy hiếp 2 siêu cường hàng đầu thế giới", năm 1962 Trung Quốc tiếp tục gây chiến với Ấn Độ và các năm 1974, 1979, 1988 đã 3 lần cất quân xâm lược Việt Nam. 

Đa Chiều cho rằng chính những cuộc chiến tranh này đã giúp Bắc Kinh giành được không gian phát triển và tạo ra môi trường xung quanh ổn định?! Những cuộc chiến tranh (Trung Quốc gây ra với láng giềng) thời Mao - Đặng "không ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc mà tạo môi trường cho phát triển. Trung Quốc hiện tại có lẽ cũng cần một cuộc chiến tranh để hóa giải mối lo từ bên ngoài". Phải chăng tờ Đa Chiều đang chuẩn bị dư luận cho một cuộc chiến mới?

Chứng minh cho nhận định này, Đa Chiều lập luận, trong cuộc khủng hoảng mang tên giàn khoan 981 trên Biển Đông (Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam và có nhiều hành động khiêu khích - PV), quân đội Trung Quốc đã công khai điều máy bay, tàu chiến hiện diện (bất hợp pháp) ở gần giàn khoan cho thấy Bắc Kinh đã không còn "nói suông" để giải quyết vấn đề, mà bắt đầu kết hợp uy hiếp quân sự với gây sức ép ngoại giao và chính trị (với Việt Nam) trên Biển Đông.

Chiến hạm Mỹ tại Biển Đông, theo Đa Chiều cũng chưa chắc ngăn nổi Trung Quốc tiếp tục bành trướng.

Tuy nhiên theo Đa Chiều, Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhận thức chung trong việc đối phó với (các hành vi khiêu khích, gây hấn, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế của) Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là ở khu vực giàn khoan 981.

Theo đó bằng chứng mà Đa Chiều đưa ra là việc trong 2 ngày 30/6 và 2/7 đã có ít nhất 3 chiếc máy bay trinh sát của Mỹ bay qua đầu giàn khoan 981, khoảng cách thấp nhất chỉ khoảng 200 mét.

Đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng lực lượng quân sự tiến sát giàn khoan Trung Quốc, can dự "đối đầu Trung - Việt" ở Biển Đông kể từ khi nổ ra khủng hoảng giàn khoan 981. Hồi tháng 5 Mỹ cũng phái máy bay ra khu vực bãi Cỏ Mây ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) hỗ trợ 1 tàu công vụ Philippines trong lúc vượt vòng vây tàu Trung Quốc.

Đa Chiều xuyên tạc Việt Nam đang chủ động uy hiếp chiến tranh với TQ

(GDVN) - Đa Chiều cho rằng sở dĩ Việt Nam dám "uy hiếp chiến tranh" với Trung Quốc là vì Việt Nam vừa nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Tờ báo này cho rằng, vấn đề nằm ở chỗ Việt Nam và Mỹ không có một hiệp ước đồng minh hay đảm bảo an ninh như với Philippines hoặc Nhật Bản nên dư luận (Trung Quốc) phổ biến đoán rằng Mỹ sẽ không sử dụng lực lượng quân sự để cảnh báo, đối đầu với Trung Quốc ở Biển Đông. Đến nay có thể thấy khả năng va chạm, đối đầu Mỹ - Trung ở Biển Đông không phải không có. Mặc dù Mỹ tuyên bố công khai sẽ bảo vệ Senkaku, nhưng chưa từng phái lực lượng quân sự tới đây trợ giúp Nhật Bản mà lại làm điều này ở Biển Đông.

Đa Chiều bình luận, lâu nay trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc vẫn "chia để trị" Việt Nam và Philippines. Lúc căng thẳng với Philippines thì Bắc Kinh sử dụng thủ đoạn hòa hoãn với Việt Nam thông qua "nhượng lợi về kinh tế, hữu hảo về chính trị". Trước đó Bắc Kinh đã tìm cách thông qua Việt Nam để thuyết phục Philippines từ bỏ vụ kiện đường lưỡi bò nhưng bất thành. Ngược lại, kể từ khi xảy ra vụ giàn khoan 981, Việt Nam cảnh báo đang xem xét các biện pháp pháp lý (khởi kiện Trung Quốc).

Tờ Đa Chiều cho rằng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, những nhận thức chung đạt được trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 6/2013 bao gồm đồng ý lập đường dây nóng về vấn đề Biển Đông, hay chuyến thăm Việt Nam tháng 10/2013 của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thực tế chỉ là chiêu bài hòa hoãn tạm thời của Trung Quốc mà tờ báo này gọi là "xem mạch bốc thuốc" mà thôi, hoàn toàn không có thành ý.

Hồng Thủy
Từ khóa :
trung quốc , chọn , việt nam , khai chiến , đa chiều , bắc kinh , biển đông , giàn khoan 981 , chủ quyền lãnh thổ , tập cận bình
"Trong 3 nước Nhật-Việt-Philippines, TQ sẽ chọn Việt Nam khai chiến"?!
Chủ đề : BIỂN ĐÔNG
Bình luận
tran dinh hoa
7

Chung ta khong thich chien tranh nhung chien tranh say ra thi nhung the he tre nhu chung toi san sang cam sung chien dau de bao ve bien dao que huong.

phuongk8
2

Việt Nam mà khởi động lò hạt nhân chế tạo bom hạt nhân xem,Trung Quốc chạy mất dép là cái chắc.

nguyễn văn thế
3

Mỹ chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến và thậm chí không bao giờ sẵn sàng cho một cuộc đại chiến. Nga đang bị trói chân bằng chính chính sách của họ và những vướng víu láng giềng. TQ đang có đầy đủ điều kiện há miệng thật to gào thét đe dọa đằng trên và âm thầm cướp dật từng chút bằng tay đàng dưới chủ quyền các lân bang. Rốt cuộc là mục tiên trước mắt thành công, nhưng một trăm năm sau nếu không đủ tầm bắt tay chia đôi thế giới với mỹ, một ngày họ trở thành đại chiến trường, biển máu, núi xương.

nguyễn văn thế
5

TQ là chuyên gia đánh lạc hướng. Gây hấn và hút dư luận vào biên giới ấn độ để ngầm giao kết Pakistan. Gây hấn Senkaku rồi tấn chiếm biển đông. Gây hấn hoàng sa rồi xây dựng trường sa thành pháo đài. Sau khi hoàn tất thâu tó biển đông, xây dựng hệ thống phòng thủ sẽ bắt đầu quay sang đàm phán các nước lớn. Bằng chiến lược xoay vòng tịnh tiến, gặm nhấm kinh tế-quân sự-chính trị từng bước thực hiện thành công ý đồ của mình mà không tốn viên đạn nào.

TUAN NGUYEN
1

Chac chan la viet nam roi,thu nhat trung quoc khong dam dung den nhat va philippins vi 2 nuoc nay co hoa ky bao tro.Con viet nam?Nhin qua nhin lai toi chi thay nhung loi phan doi cho co le.Con dong minh than thiet la nga thi...mot su im lang dang so.

Võ Thành Nhân
3

Hãy thử tìm câu trả lời cho tại sao VN không có đồng minh? --

Nguyễn Hữu Công
11

"Trong 3 nước Nhật-Việt-Philippines, TQ sẽ chọn Việt Nam khai chiến"?! Nói thẳng ra là TQ sẽ xâm lược VN trước rồi sau đó là xâm lược các nước khác?. Như vậy lịch sử Việt Nam đã lặp lại nhiều lần là đối tượng xâm lược của Trung Quốc. Việt Nam sẽ có dịp thể hiện với Thế giới lòng yêu nước, kiên cường và quyết thắng của mình. Còn Trung Quốc lại thể hiện rõ hơn bản chất xâm lược, bộ mặt giả dối, đế quốc với thế giới. Tất yếu lực lượng yêu chuộng hòa bình và tiến bộ thế giới sẽ ủng hộ VN.

Nuyễn Hữu Công
2

"Trong 3 nước Nhật-Việt-Philippines, TQ sẽ chọn Việt Nam khai chiến"?! Nói đúng ra là Trung Quốc sẽ xâm lược Việt Nam trước rồi sau đó là xâm lược các nước khác. Như vậy lịch sử Việt Nam đã lặp lại nhiều lần là đối tượng xâm lược của Trung Quốc. Việt Nam sẽ có dịp thể hiện với Thế giới lòng yêu nước, kiên cường và quyết thắng của mình. Còn Trung Quốc lại thể hiện rõ hơn bản chất xâm lược, bộ mặt giả dối, đế quốc với thế giới. Tất yếu lực lượng yêu chuộng hòa bình và tiến bộ thế giới sẽ ủng hộ VN

Xem thêm bình luận
Tin khác