Sinh viên Việt Nam không được đào tạo bài bản về thái độ và kỹ năng

Văn hóa

Linh Hương

(GDVN) - Nhiều sinh viên Việt thua ngay trên "sân nhà" khi nhà tuyển dụng không sử dụng sinh viên Việt mà dùng nguồn lao động giá rẻ, năng suất cao đến từ nước ngoài.

Trong chương trình giao lưu với chủ đề “Khám phá điểm mạnh của bản thân”, TS. Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng (Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh) đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị với các bạn tân sinh viên xoay quanh các chủ đề như:

Khám phá điểm mạnh của bản thân, lên kế hoạch cho cuộc sống sinh viên, sinh viên năm nhất nên làm gì, những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ…
 
TS.Lê Thẩm Dương cho rằng đánh giá điểm mạnh của bản thân phải dựa trên 4 yếu tố: kiến thức, kỹ năng, thái độ và tính cách.

Các trường đại học Việt Nam chủ yếu trang bị kiến thức cho sinh viên mà chưa chú trọng những yếu tố khác (Ảnh: Linh Hương)

Trong đó, thái độ và kỹ năng quan trọng bậc nhất đối với nhiều nhà tuyển dụng, nhưng không được đào tạo bài bản. Các trường đại học Việt Nam chủ yếu trang bị kiến thức cho sinh viên mà chưa chú trọng những yếu tố khác.

TS. Lê Thẩm Dương cũng chỉ ra rằng, thế giới phẳng nhưng sinh viên chưa “phẳng”. Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia thông minh nhất thế giới, nhưng chưa nhiều sinh viên khẳng định được vị thế của mình, chưa có nhiều người có đủ kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu thực thụ.

Vì thế, nhiều sinh viên Việt thua ngay trên "sân nhà" khi nhà tuyển dụng không sử dụng sinh viên Việt mà dùng nguồn lao động giá rẻ, năng suất cao đến từ nhiều nước ngay trong khu vực Đông Nam Á.

Linh Hương
Từ khóa :
lao động , sinh viên , kỹ năng , quốc gia , toàn cầu hóa , nhà tuyển dụng
Sinh viên Việt Nam không được đào tạo bài bản về thái độ và kỹ năng
Bình luận
le thanh van
6

bài viết chưa đủ, phải nói là chúng ta đào tạo chưa phù hợp với thực tế đòi hỏi của nhà tuyển dụng, thực hành ít chưa đạt tới mức kỹ năng. Điều đó nói nên chương trình không phù hợp có thế mới đủ

PhanTruong
3

"Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia thông minh nhất thế giới" Khảo sát này tổ chức nào công nhận vậy không biết ?

Quốc Nguyễn
2

ý là thông minh trên giấy ấy

Hai anh
0

Kỹ năng giống như bóng đá ấy.cầu thủ ta không biết phối hợp còn cầu thủ nước ngoài đá hay hơn nên người xem chán và đội vn toàn thua

Bảo Nam
4

chính xác hơn là thầy giáo ở việt nam quá tiêu cực.

Xem thêm bình luận
Tin khác