Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói về chuyện "chạy Đại biểu Quốc hội" giá 30 tỷ đồng

Xã hội

Ngọc Quang

(GDVN) - Bên lề hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách ngày 8/9, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc đã trao đổi với báo giới về vấn đề này.

Ngày 6/9, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Cơ quan CSĐT giữ nguyên quan điểm đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố bị can Châu Thị Thu Nga (SN 1965), nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group, nguyên đại biểu Quốc hội khoá XIII, thuộc đoàn ĐBQH TP Hà Nội) và 6 đồng phạm.

Cơ quan CSĐT xác định, mặc dù chưa được giao làm chủ đầu tư, cấp phép dự án B5 Cầu Diễn nhưng bà Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo nhân viên thực hiện chủ trương huy động vốn của khách hàng theo hình thức ký hợp đồng vay vốn với tổng số tiền hơn 377 tỷ đồng.

Sau đó, bà Nga đã trả lại hơn 28 tỷ đồng cho một số nhà đầu tư rút vốn. Trong số 349 tỷ đồng còn lại, bà Nga khai đã dùng 85 tỷ đồng trả cho các đơn vị ký hợp đồng một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn.

Đáng chú ý, bà Nga khai dùng 157 tỷ đồng để “bôi trơn” dự án (nhưng không có tài liệu gì chứng minh và các cá nhân liên quan khi đối chất đều phủ nhận).

Thậm chí, bà Nga còn khai chi số tiền khoảng 30 tỷ đồng để chạy vào Đại biểu Quốc hội. Bà Nga khai, số tiền này chuyển qua một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc tại Hà Nội để nhờ lo các thủ tục cho bà Nga được ứng cử ĐBQH khóa XIII, tuy nhiên doanh nghiệp này cũng phủ nhận.

Cần phải làm rõ và công khai càng sớm càng tốt việc bà Châu Thị Thu Nga khai dùng 30 tỷ đồng chạy Đại biểu Quốc hội. ảnh: VTC.

Trao đổi với báo chí bên lề hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách ngày 8/9, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Văn phòng Quốc hội chưa nhận được thông tin chính thức về việc này.

Ông Phúc nói: “Nếu có thông tin thế thì phải kiểm chứng ngay để tránh ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội. Phải làm rõ có đưa tiền không, đưa tiền cho ai, đưa bao nhiêu, đưa làm gì? Nếu có thì đó là chuyện tày trời.

Chạy một khoản tiền lớn thế vào Quốc hội làm gì, giải quyết được vấn đề gì. Tôi không tin có chuyện chạy tiền vào Quốc hội, nhất là với khoản tiền lớn thế. Nhiều người nói để đeo mác Đại biểu Quốc hội, nhưng mác đó để làm gì khi pháp luật không loại trừ ai, ai vi phạm cũng đều bị xử lý”.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, qua nhiều sự việc xảy ra tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, các cơ quan chuyên môn của Quốc hội đang rà soát lại toàn bộ quy trình giới thiệu, hiệp thương, đặc biệt là phải xem xét kỹ tư cách Đại biểu Quốc hội từng người, tránh làm ảnh hưởng tới uy tín của Quốc hội.

“Nhiều khi không đủ điều kiện kiểm chứng, nhưng Quốc hội rất rõ ràng, ngày hôm nay không phát hiện được thì ngày mai phát hiện vẫn kiên quyết xử lý, không sợ mất uy tín mà không xử lý”, ông Phúc cho hay.

Về thông tin nhiều người cho rằng vào Quốc hội nhằm mục đích này khác, ông Phúc nói rằng đó là sự lầm tưởng, tưởng ngồi vào Quốc hội thì có quyền quyết định thế nọ thế kia, nhưng thực tế không thể thay đổi hay tác động được gì cả.

Ông Phúc cũng từng chia sẻ: “Trước khi ra ứng cử để trở thành đại biểu của dân thì chúng ta phải trung thực với chính bản thân chúng ta. Còn vào Quốc hội để tránh nọ, tránh kia là không phải. Cái đó là rất sai lầm.

Vào Quốc hội là phải vì nhân dân làm việc tốt hơn. Còn đã có sai phạm thì phải xử lý sai phạm, và ai không xứng đáng thì rồi nhân dân cũng sẽ có ý kiến”.

Ngọc Quang
Từ khóa :
châu thị thu nga , chạy đại biểu quốc hội , xét tư cách đại biểu quốc hội , quy trình bầu đại biểu quốc hội
Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói về chuyện "chạy Đại biểu Quốc hội" giá 30 tỷ đồng
Chủ đề : SỰ KIỆN VÀ CHÍNH SÁCH
Bình luận
Ha tien cuong
0

LÁO,láo quá ,vào đại biểu quốc hội thì làm được gì mà phải chạy 1 số tiền đến vậy.Pháp luật không loại trừ ai khi phạm pháp.Chỉ có điều người dân HN có mắt như đui mà bầu 1 đại biểu lừa đảo như vậy, còn quốc hội thì làm đúng qui trình nên không có chuyện mua bán hay tiêu cực.Còn đúng như bà NGA khai thì tôi khuyên ai mà dùng tiền để mua quan bán chức thì khi đưa hối lộ thì phải bảo người nhận tiền ký nhận hay quay video để làm chứng thì mới được.mà bà Nga giờ thêm 1 tội danh nữa là đưa hối lộ mặc dù chưa tìm được người nhận ,nhưng dõ ràng bà ta đã khai dùng tiền để vào được quốc hội.

Hatbuihong
1

Dư luận cho rằng: Điều bà Nga nói là sự thật không nhân chứng bởi "không ai ghi hóa đơn". Nên những người trung gian và người được "đút tiền" sẽ không bao giờ khai nhận làm kẻ "tiếp tay" hay ăn của "đút lót" bởi họ sợ "vạ lây" và bị "mất cả chì lẩn chài". Thứ hai: Trong thời buổi “Bán không chừa một thứ gì” thì ai cần cái gì thì người ấy mua cái đó.

Nguyễn Hoàng
3

Theo tôi, việc này nếu có thật thì chúng ta không có thể cười được vì nó là một thảm họa quốc gia

Lê Hữu Hùng
3

Lã Bất Vi mà sống lại thì phải gọi các nghị này bằng sư phụ.

ông chủ (dân là chủ, CB là đầy tớ mà)
25

Bầu đại biểu kiểu này thì....việc gì cũng có thể xảy ra "không có lửa làm sao có khói", chẳng ai tự dưng dám đặt điều như thế, tôi tin bà này khai thật, vì quá nhiều vụ như thế này lắm rồi, không biết còn bao nhiêu nhiêu vị ntn nữa, chỉ có chúa mới biết....

Trần Đăng Ẩn
9

Nhiều người giàu có, tiền đối với họ không còn phải bận tâm nên muốn làm chính trị. Trước mắt có thể là làm đại biểu Quốc hội sau đó sẽ ứng cử một chức danh lãnh đạo nào đó cũng là một con được thăng tiến.

Nguyễn Đức Anh
9

Đảng còn nhiều việc phải làm quyết liệt, đã chống tham nhũng, lãng phí phải làm mạnh tay, nghiêm khắc. Nếu làm thận trọng thì lâu lắm, những người cán bộ bất chính, bất liêm sẽ ngày càng nhiều và có cả một hệ thống liên cấp. Bởi một lẽ ai là người mà không tham lam khi có cơ hội vơ vét của công, số liêm chính giờ rất ít vì thường bị số tha hóa, biến chất tìm mọi cách cô lập, loại bỏ với nhiều thủ đoạn. Sự tồn vong của chế độ ta là dựa vào các nhà lãnh đạo to nhất thôi. Có xã hội nào mà cán bộ nhà nước càng to càng nhanh giàu như VN? Kê khai tài sản ở đâu? Ai kiểm soát? Thật đáng sợ cho vận mệnh quốc gia, dân tộc.

Phạm Mạnh Khôi
14

Chạy để làm gì?Giải quyết được vấn đề gì.Theo tôi thì được nhiều thứ lắm.Tâm sự mới nhất của nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang có đau sót "Chưa bao giờ lịch sử hơn 70 năm của nhà nước ta lại xuất hiện ...sự cấu kết quyền lực với llợi ích kinh tế,lèo lái chính sách,dàn dựng để tạo nên những cú "ápphe "lớn,mang lại lợi ích khủng cho một số cá nhân và phe nhóm"Chạy để có nhiều quan hệ ,có quan hệ thì việc gì cũng giải quyết xong.

Xem thêm bình luận
Tin khác