Thẩm phán xử oan ông Chấn: Cả hội đồng xét xử đồng ý mức án chung thân

Xã hội

THEO PLO.VN

(GDVN) - Ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán TAND Tối cao, người từng ngồi ghế chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử oan ông Chấn lên tiếng sau khi bị khởi tố.

Ông Phạm Tuấn Chiêm, nguyên thẩm phán TAND Tối cao,  người từng ngồi ghế chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xử oan ông Chấn và là người vừa bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố vì điều này, đã nói như thế. Chúng tôi xin thông tin lại và không bình luận gì.

Phóng viên: Thưa ông, sau khi nhận quyết định khởi tố, bản thân ông cảm thấy thế nào?

+ Ông Phạm Tuấn Chiêm: Tôi phải nói thật thế này. Thứ nhất, tôi đã không làm gì trái với lương tâm. Tôi không phải loại thoái hóa, biến chất, tham nhũng. Đây là có kẻ hữu ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, còn tôi chỉ làm đúng bổn phận theo luật. Thứ hai, tôi đã vô cùng đau đớn. Suốt đời tôi luôn tâm niệm mình phải luôn trung thực, liêm khiết và bảo vệ công lý. Đây là chuyện tai nạn nghề nghiệp. Tuy vậy, tôi không ân hận.

“Thà tôi bị kỷ luật chứ không để dân bị oan”

Vậy ông có thấy mình khởi tố oan không?

Quyền im lặng có phải là “hàng mẫu không bán”?

(GDVN) - "Im lặng” là quyền của con người, được tạo hóa ban cho họ nhằm tự bảo vệ mạng sống của mình, thiếu nó có thể dẫn tới án oan, có thể dẫn tới án tử hình.

+ Tôi kết án theo luật, nếu VKSND Tối cao làm đúng theo trách nhiệm thì ông Chấn đã ra tù cách đây 8-9 năm rồi. Tôi không thể làm khác được, như thế là làm sai lệch hồ sơ vụ án. 

Còn bên VKS thì sao? Sao họ không nghĩ đến trách nhiệm của họ? Họ có vô tâm, vô cảm không khi dân người ta kêu oan nhưng họ cũng không giải quyết gì.

Nếu tôi phát hiện ra, tôi sẵn sàng đề nghị người ta phải làm dù cho phải cởi áo từ quan. Thà tôi bị kỷ luật chứ không để người dân bị oan. Tôi đã làm hoàn toàn hết sức mình rồi.

Ông có kiến nghị gì để xử lý công bằng hơn không?

+ Tôi vốn là người lính, chiến sĩ chưa ăn thì mình không được kêu đói. Bây giờ họ trừng trị ai thì họ làm thôi, còn tôi thì tự chịu. Tôi không muốn làm tổn thất đến người khác.

Ông có thể nói thật với lòng mình, rằng trong vụ ông Chấn bị oan này, ông có cảm thấy mình có lỗi nào không?

+ Thực tế lúc bây giờ anh ạ, với một hồ sơ như thế, tôi phải căn cứ, tuân theo hồ sơ và kết quả điều tra của người ta. Dĩ nhiên đánh giá chứng cứ phải theo chủ quan của con người, bằng kinh nghiệm, trình độ của mình. Trong ngành tư pháp không có gì tuyệt đối, có những cái thậm chí không được chuẩn xác. Có những lúc nhận thức của tôi không được chuẩn nhưng chứng cứ tôi không bịa ra được.

“Một mình tôi không phải là thánh”

Theo ông, để dẫn đến việc ông Chấn bị kết án oan là do đâu?

+ Tôi vốn là người lính, qua bao nhiêu chuyện, tôi không chết vì bom đạn mà chết vì thủ đoạn của bên công an. Họ làm án, làm sai lệch vụ án đến bây giờ mới phát hiện được. Một mình tôi không phải là thánh. Tôi xử theo luật, làm theo bổn phận thì chỉ có thế thôi.

Trong phiên tòa, không chỉ một mình ông quyết định hết, còn có hai thẩm phán khác, cả ba thẩm phán trong HĐXX phải thông qua biểu quyết khi nghị án. Vậy ý kiến họ thế nào?

+ Hai thẩm phán còn lại đều nhất trí. Xét xử theo tập thể, quyết định theo đa số. 10 năm qua, gia đình ông Chấn cũng đã gửi đơn lên VKSND Tối cao để kêu oan, nếu người ta khiếu nại oan sai, người xử án không thể can thiệp hay làm gì được, nếu không là làm sai lệch hồ sơ vụ án. Chỉ có cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh bằng tái thẩm hoặc giám đốc thẩm. Họ thụ lý đơn nhưng họ nói lý do này nọ mà họ bác. Đây là trường hợp bất khả kháng mà tôi không thể biết được. Tôi cũng là con người, không phải là thánh.Một người như tôi có thể không nhìn ra nhưng cả một tập thể thì trí tuệ phải nhân lên nhiều lần vậy mà cũng không nhìn ra.

VKSND Tối cao khởi tố ông tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vậy theo ông, trách nhiệm của những người còn lại thì thế nào?

+ Tòa có trách nhiệm xét xử độc lập. Tôi là chủ tọa có trách nhiệm triệu tập và xét xử. Tất cả thẩm phán còn lại, cả vị kiểm sát viên VKSND Tối cao đều khẳng định không oan. Nhưng chỉ mình tôi bị khởi tố!

Thế còn việc ông Chấn trong phiên tòa kêu oan, nói rằng bị bức cung nhục hình thì sao?

+ Trong phút cuối khi yêu cầu thật thà khai báo để hưởng khoan hồng, ông Chấn nói vậy. Theo tâm lý thường thấy của tội phạm là hay nói vậy để chối tội. VKS khẳng định rằng không có căn cứ. Trong buổi họp của Ủy ban Tư pháp vừa rồi có người nói 20 năm chưa phát hiện có trường hợp nào bức cung, mới xử lý được vài ba trường hợp dùng nhục hình. Vì vậy, trong hoàn cảnh đó tôi cũng không biết được gì khi họ cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

. Xin cảm ơn ông.

Vài nét về ông Chiêm


 Từ trung tâm Hà Nội, chúng tôi đi gần 20 km ra phía ngoại thành đầy nắng bụi để đến xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm (Hà Nội), nơi ông Phạm Tuấn Chiêm cư ngụ. Đây là con đường ông Phạm Tuấn Chiêm đi làm trong suốt 15 năm làm thẩm phán tại Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội. Tiếp chúng tôi là một người đàn ông rắn rỏi, gương mặt có nét khắc khổ.

Ông Chiêm sinh năm 1949, quê Ninh Bình. Sau này ông ở nhiều nơi, đến năm 1995 thì về ở tại Gia Lâm, Hà Nội cho đến nay.

Ông Chiêm đi lính từ năm 1968 cho đến năm 1972. Ông vào ngành tòa án vào tháng 9-1976. Ông Chiêm bị một lần bom vùi và vô số lần bị thương nhưng bị nặng nhất là chấn thương cột sống và chấn thương tiểu não dẫn đến u não. Lúc đầu chỉ là tụ máu nhưng đến giờ thì càng nặng.

THEO PLO.VN
Từ khóa :
nguyễn thanh chấn , phạm tuấn chiêm , bắc giang , án oan , giaocduc , viện kiểm sát , nguyễn hải phong , nguyễn hữu tân , hoàng thị hoan , thôn me , thẩm phán , phúc thẩm , án oan , Thẩm phán xử oan ông Chấn , trái lương tâm
Thẩm phán xử oan ông Chấn: Cả hội đồng xét xử đồng ý mức án chung thân
Bình luận
bị án bịa đặt
0

còn nhiều người liên quan nữa cũng phải xử cho thích đáng để làm gương cho những bản án oan vẫn chưa giải quyết còn nằm trong kho TANDTC

Bach Yen
14

@Thẩm Phán na na ! Ông Chiêm xác định kích thước bàn chân ông Chấn "gần đúng với dấu vết bàn chân thu thập được tại hiện trường" để làm chứng cứ quy kết ông Chấn phạm tội giết người.

quang vinh
4

Ông không có bản lĩnh, hay trình độ để tìm ra những chỗ bất hợp lý của cơ quan điều tra, hậu quả là người vô tội bị tù oan đến 10 năm. Giờ ông lại đổ cho tập thể chứ ông không làm gì sai, thật không còn gì để nói. NHững chiến tích trong chiến tranh kể ra đây làm gì vì chuyện nào ra chuyện đó, công lao của ông đã có Nhà nước ghi nhận, còn vì ông mà người ta bị hàm oan, ông tính sao đây với lương tâm mình?

na na
1

Mọi người đang hướng về ông Chấn bị oan sai. Tôi đồng ý, vậy có ai nghĩ rằng 10 năm sau Tòa án lại xét xử lại vụ án thẩm phán Chiêm hay ko, Có hay chăng một mình ông phải chịu trách nhiệm, trách nhiệm tới đâu????????

na na
2

Tất cả những người bình luận về bài viết này chỉ phiến diện 1 phía, những người hiểu biết về Luật Pháp lại im lặng... vì: 1: không bảo vệ được cho thẩm phám; 2: Biết mà làm ngơ vì ảnh hưởng đến quyenf, lợi ích của mình; 3: Quy định của Pháp luật ko thật sự chặt chẽ khi cáo buộc tội cho thẩm phán; Một mình thẩm phán làm sao ra được Bản án..., ko có chứng cứ, làm sao kết luận... Cần điều tra lại từ đầu, đã quy trách nhiệm thi quy đến cùng mới đúng, bắt đầu từ cơ quan điều tra...

Nguyen Van Viet Saigon
0

Tôi nghĩ vụ này không phải một mình Ông Chiêm chịu trách nhiệm. Một người không thể tự giải quyết tất cả mọi việc trong vụ này. - Ai thu thập điều tra để có hồ sơ cho Ông Chiên xử, người đó cũng phải chịu trách nhiệm. - Nguyên nhân do đâu mà hồ sơ này bị sai, tác nhân nào làm thay đổi sự vụ để dẫn đến oan sai, phải truy cho đến tận gốc. - Vậy còn luật sư bào chửa cho Ông Chấn đang ở đâu, có phải dùng để bảo vệ thân chủ hay hay tham gia để có tụ để hội đồng xét xử hợp thức hóa đủ các thành phần

Hải Đăng
0

Tôi có ý kiến giống bạn trong chuyên mục này. Tôi cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các khâu từ điều tra, kiểm sát chứng cứ điều ta, Hội đồng xét xử (cá nhân xem sau). Ngoài ra có "án bỏ)túi khổng ???, Đừng cột vào cho một Chủ tọa .

Bach Yen
49

Phạm Tuấn Chiêm,Thẩm phán Tối cao ..phát biểu chẳng khác gì với một "Đao phủ thủ" người ta mang tử tội tới,thì tôi Chém .

Xem thêm bình luận
Tin khác