Thẩm phán xử oan cho ông Chấn bị khởi tố với tội danh gì?

01/10/2014 13:06
Lâm Phong
(GDVN) - Từng là thẩm phán xử phúc thẩm và kết tội ông Nguyễn Thanh Chấn phạm tội giết người. Đến nay, ông Chiêm cũng vào vòng lao lý, bị khởi tố điều tra.

Ngày 30/9, Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (SN 1949) nguyên thẩm phán, tòa phúc thẩm tòa án nhân dân tối cao, người đã xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Thanh Chấn 10 năm trước. Ông Chiêm hiện cư trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội và được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Theo nội dung tống đạt, ông Chiêm khi xét xử vụ án ông Chấn đã có hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và hiện đang được điều tra về tội danh này.

Ông Nguyễn Thanh Chấn ngày trở về sau 10 năm thụ án oan.
Ông Nguyễn Thanh Chấn ngày trở về sau 10 năm thụ án oan.

10 năm trước, trong phiên xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Thanh Chấn, dù ông Chấn kêu oan nhưng khi xét xử ông Chiêm chỉ căn cứ vào lời nhận tội của ông Chấn; các số đo dấu vết hiện trường để kết tội. Ông Chấn khi đó bị giữ nguyên mức án sơ thẩm với bản án chung thân.

Sau đó, ông Chấn cũng như vợ ông liên tiếp kếu oan nhưng không được cứu xét.

Thẩm phán xử oan cho ông Chấn bị khởi tố với tội danh gì? ảnh 2Xử lý thế nào khi điều tra viên dùng nhục hình với ông Chấn đã chết?

(GDVN) - Theo ông Vũ Đức Khiển, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, nếu điều tra viên đó đã chết thì gần như là mọi việc đã “chấm hết”.

Chỉ đến khi hung thủ Lý Nguyễn Chung đầu thú và được xác nhận là thủ phạm đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan, người cùng thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang thì ông Chấn mới được minh oan.

Qua nhiều thủ tục pháp lý, đến nay ông Chấn đã là người vô tội, và ông đang làm thủ tục để đòi bồi thường theo quy định của pháp luật với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã kết thúc điều tra hành vi của Lý Nguyễn Chung và Viện kiểm sát cũng đã truy tố Chung với tội danh giết người. Tuy nhiên, phiên xét xử Lý Nguyễn Chung dự kiến diễn ra hôm 29/9 vừa qua đã bị hoãn bởi nhiều lý do.

Thẩm phán xử oan cho ông Chấn bị khởi tố với tội danh gì? ảnh 3Lý lịch đáng lo ngại của một số cán bộ điều tra vụ tử tù Hàn Đức Long

(GDVN) - Tuy xảy ra cách nhau 2 năm nhưng nhiều cán bộ trước từng điều tra, bắt bớ ông Nguyễn Thanh Chấn thì sau này lại tiếp tục tham gia vào vụ án Hàn Đức Long...

Trong một diễn biến có liên quan khác, cho đến nay, đã có một số người làm oan cho ông Chấn bị xử lý. Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Thế Vinh, nguyên trưởng phòng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang và ông Trần Nhật Luật, nguyên Phó trưởng công an huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Điều tra viên Nguyễn Hữu Tân, người trực tiếp điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn được xác định là đã dùng nhục hình, ép cung  thì đã qua đời, nên nội dung này cũng chưa có hướng giải quyết. Thông tin này được Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hải Phong cho biết hôm 10/9 tại Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Lâm Phong