Ấn tượng mạnh tại nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc

03/09/2019 05:59
Ngọc Quang
(GDVN) - Chỉ riêng giai đoạn 1 số tiền đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt Sông Đuống (Aquaone) đã là gần 5000 tỷ đồng, nước đạt tiêu chuẩn uống ngay tại vòi.

Ngày 5/9/2019, Aquaone chính thức phát nước giai đoạn 1B, nâng công suất nhà máy lên 300 nghìn m3/ngày đêm (giai đoạn 1A phát nước từ tháng 10/2018 đã đạt công suất 150 nghìn m3/ngày đêm).

Chủ tịch Hội đồng quản trị Aquaone - bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ: “Nhà máy Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của chúng tôi. Để đạt được tiến độ và thành công này, đầu tiên chúng tôi cảm ơn bà con nhân dân khu vực xã Phù Đổng và Trung Màu đã ủng hộ, giao đất để chúng tôi thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, yếu tố tiên quyết để dự án của chúng tôi được triển khai và vận hành sớm so với kế hoạch là sự ủng hộ, tạo điều kiện và động viên của lãnh đạo Thành ủy, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân và các Sở, Ban, Ngành Thành phố Hà Nội. 

Chúng tôi cũng tự hào khi được làm việc với những chuyên gia, kỹ sư, cộng sự của Nhà máy nước mặt Sông Đuống với tinh thần làm việc quyết liệt, tâm huyết và hết mình. Tất cả những yếu tố đó đã giúp nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc giữ đúng cam kết phát nước phân kỳ 1 và về đích toàn giai đoạn 1 sớm 16 tháng”.

Ấn tượng mạnh tại nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc ảnh 1
Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Aquaone: "Nhà máy Sông Đuống là dự án hướng tới mục tiêu dân sinh, vì cộng đồng rất ý nghĩa của chúng tôi". ảnh: TM.

Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/3/2013 và Quyết định chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 3/6/2016.

Đây là nhà máy nước sạch cấp Vùng với tổng diện tích 65 héc-ta đặt tại khu vực xã Phù Đổng và xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm) và tuyến ống truyền dẫn cấp 1 (đường kính từ 800 đến 1800 mm) dài 76 km phân bố trên huyện Gia Lâm; Long Biên; Sóc Sơn; Đông Anh; Hoàng Mai, Thanh Trì và khu vực Hưng Yên. 

Mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là gần 5000 tỷ đồng với 2 phân kỳ: Phân kỳ 1 khánh thành tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Shark Đỗ Liên luôn sẵn lòng hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ

Ấn tượng mạnh tại nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc ảnh 2

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1 vào tháng 10/2018 với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngày đêm - 130.000m3/ngày đêm, Aquaone đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam thành phố bao gồm: Quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì. 

Đặc biệt các khu vực khó khăn cuối nguồn nước điểm Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường Quốc lộ 70 thông qua các Công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Nội,

Công ty Cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty Cổ phần VIWACO, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên nước sạch Hà Đông… trong đó có những điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân.

Nhà máy đã cung cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch, phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức huyện Gia Lâm, và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm huyện Đông Anh, phạm vi này đang tiếp tục được mở rộng thêm.

Ấn tượng mạnh tại nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc ảnh 3
Hệ thống kỹ thuật hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu đáp ứng được chất lượng nước tiêu chuẩn "uống ngay tại vòi". ảnh: NQ.

Một điểm rất đáng chú ý nữa là từ khi nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 10/2018 đã đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung nước sạch cho cư dân Hà Nội trong đợt nắng nóng cao điểm hè 2019.

Sau khi khánh thành phân kỳ 2 nâng tổng công suất lên 300.000m3/ngày đêm, Aquaone sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của thành phố;

Cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành thành phố Hà Nội, phía Tây Nam: Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên; phía Bắc: Các khu vực còn lại của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn;

Cấp nước tập trung cho một số Khu đô thị lớn đang xây dựng và chuẩn bị đưa vào sử dụng như Khu đô thị VinCity Gia Lâm tại huyện Gia Lâm, Khu đô thị Thanh Hà tại quận Hà Đông và đón đầu tạo cơ sở hạ tầng cho các Khu đô thị đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng như Khu đô thị thông minh của Tập đoàn BRG, Công viên Kim Quy, Khu trung tâm triển lãm Quốc Gia, Khu đô thị Cổ Loa… tại huyện Đông Anh. 

Bên cạnh đó, Aquaone còn bổ sung cấp nước vùng cho các xã thuộc huyện Văn Giang, Khu đô thị Eco Park (Hưng Yên), Bổ sung cấp nguồn nước cho Thị xã Từ Sơn, Khu đô thị công nghiệp VSIP (Bắc Ninh)… đảm bảo các điểm đấu nối cấp nước của mạng lưới cấp nước nhà máy hoàn toàn có thể thay thế việc giảm và dừng khai thác các giếng ngầm bằng nguồn nước mặt theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng nhân dân Thành Phố Hà Nội thông qua Nghị Quyết số 11/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 tại kỳ họp thứ 9.

Ấn tượng mạnh tại nhà máy nước sạch lớn nhất miền Bắc ảnh 4
Aquaone đang cung cấp nước sạch đúng nghĩa đến hàng triệu người dân. ảnh: NQ.

Điều gì tạo nên chất lượng nước tiêu chuẩn châu Âu tại nhà máy 5000 tỷ đồng? Đó chắc hẳn là câu hỏi mà hàng triệu người dân Thủ đô đang tìm kiếm.

Là những phóng viên trực tiếp dành nhiều giờ đồng hồ khảo sát quy trình sản xuất tại nhà máy, chúng tôi đặc biệt ấn tượng vì Aquaone được vận hành tự động hóa hoàn toàn, áp dụng công nghệ xử lý nước đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện hành tại Việt Nam (tương đương các tiêu chuẩn quốc tế). Toàn bộ thiết bị sản xuất tại nhà máy có xuất xứ từ châu Âu, cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Dây chuyền công nghệ xử lý nước sạch nhà máy đang áp dụng, bao gồm:

Bơm nước thô: Thu nước thô từ sông Đuống và bơm tới bể tiếp nhận của Nhà máy (nếu TSS cho phép) hoặc hồ sơ lắng (nếu TSS lớn hơn thiết kế của nhà máy).
Bơm dâng nước sơ lắng: Lắng lượng TSS dư thừa từ nước sông và bơm nước tới bể tiếp nhận của Nhà máy.

Bể tiếp nhận: Tiếp nhận nước thô và tạo ra các dòng chảy tầng cho việc xử lý nước.
Đo lưu lượng Parshall Flume: Đo dòng chảy để cung cấp dòng chảy tầng để xử lý. Clo hóa sơ bộ nước thô để hạn chế việc phát sinh tảo và oxy hóa ion sắt, mangan, sau đó dùng phèn nhôm để tạo keo.

Ổn định hóa học: Bổ sung Polimer là chất tạo bông để các bông cặn cực nhỏ kết tụ với nhau và tăng kích thước trong quá trình trộn chậm và kéo dài.

Tạo bông - Keo Tụ - Lắng Lamella: Loại bỏ các hạt lơ lửng và hạt keo trong nước; Sử dụng các lamella loại ống tổ ong đặt góc nghiêng tối ưu nhất.

Bể lọc: Lọc nước qua tầng cát và than để loại bỏ TSS dư sau lắng và đảm bảo độ tinh khiết sau lắng.

Xử lý bùn: Sử dụng Polime để tách nước khỏi bùn lắng, đưa nước qua các bể cô đặc bùn để lắng bùn loãng và tạo ra bùn cô đặc. Sau đó sử dụng thiết bị ly tâm tách bùn và chất lỏng để tạo bánh bùn khô.

Châm clo: Bổ sung dung dịch clo cho nước sau lọc để khử trùng và duy trì hàm lượng clo dư cho nước.

Lưu trữ và phân phối nước sạch: Lưu trữ nước sạch từ Nhà máy nước và bơm nước vào đường ống truyền tải, mạng lưới phân phối theo yêu cầu của khách hàng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ về tầm nhìn và định hướng của Aquaone: “Mục tiêu, khát vọng của Nhà máy nước mặt Sông Đuống là mang nguồn nước sạch sinh hoạt đến toàn bộ những khu vực thiếu nước của Thủ đô và những tỉnh lân cận. 

Với năng lực, kỹ thuật và kinh nghiệm hiện tại, Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã làm chủ được công nghệ, cơ sở hạ tầng và khoảng không cần thiết cho các giai đoạn tiếp theo.

Chúng tôi khẳng định nếu Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và các tỉnh khác đặt hàng, cứ 12 tháng, chúng tôi có thể cung cấp thêm 150,000m3 nước sinh hoạt sạch mỗi ngày đêm, để tiếp tục lan toả nguồn sống, giá trị nhân văn tới cộng đồng”.

Nhà máy nước mặt Sông Đuống đã ứng dụng công nghệ và vận hành quy trình thân thiện với môi trường:

Đảm bảo chỉ số thất thoát nước thô <1%;

Quá trình xây dựng nhà máy đã dự liệu các giải pháp kỹ thuật để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên bề mặt các bồn bể và mái nhà;

Sử dụng hệ thống đèn LED, lắp đặt cấu hình tự động để tiết kiệm năng lượng;

Tận dụng tối đa hệ thống thông gió tự nhiên; Hiện đang hoàn tất các thủ tục đăng ký, kiểm định cuối cùng để tiếp nhận chứng chỉ sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE của Tổ chức Tài Chính Quốc tế IFC – thành viên Ngân hàng Thế giới;

Trong tương lai gần, dự kiến sẽ kết hợp với các đối tác châu Âu để thực hiện việc xử lý chế biến bùn thành các sản phẩm phụ hữu ích cho các ngành nghề khác.

Ngọc Quang