Bà con nghèo Hậu Giang mừng “rơi nước mắt” khi được Tân Hiệp Phát tặng cầu

24/04/2018 21:02
V. Thuỷ
(GDVN) - Hậu Giang là tỉnh duy nhất được Tân Hiệp Phát liên tiếp triển khai xây dựng 02 cầu thép dây văng trong năm nay.

Cuối tháng Ba vừa qua, hàng ngàn bà con người dân xã Phương Bình (Phụng Hiệp, Hậu Giang) vui mừng khôn xiết khi chứng kiến lễ khởi công cầu thép dây văng Dr Thanh – Xẻo Sành do Tân Hiệp Phát trao tặng.

Bởi đây là món quà mà bà con đã ao ước suốt bao năm nay để thuận tiện đi lại, phát triển cuộc sống.

Bà con nghèo Hậu Giang mừng “rơi nước mắt” khi được Tân Hiệp Phát tặng cầu ảnh 1
Hậu Giang là tỉnh duy nhất được Tân Hiệp Phát liên tiếp triển khai xây dựng 02 cầu thép dây văng trong năm nay.

Phương Bình là một địa danh nổi tiếng ở Hậu Giang, trước năm 1975, nơi đây được coi là rốn cá đồng của miền Tây.

Ông Nguyễn Văn Tư, 82 tuổi, một “lão nông tri điền” cho biết, truớc đây cá tôm, rùa rắn nhiều vô kể:

Đẩy ghe qua mương, tôm bị động phóng rơi vô ghe. Nước lên nhận chìm xuồng, bỏ vài bó chà, nước rút, cá tôm trốn trong chà trên ghe khá nhiều.

Khi đốt đồng, rùa rắn bị nóng, bò chạy bắt không hết”.

Những năm gần đây, cá tôm, rùa rắn đã ít đi, người dân sinh sống bằng nông nghiệp, trồng trọt các loại trái cây, mía đường và kỳ vọng vào phát triển du lịch sinh thái khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng và Khu căn cứ Tỉnh ủy còn gọi là căn cứ Bà Bái trên địa bàn xã.

Tuy nhiên, giao thương đường bộ khó khăn đang khiến người dân nơi đây mất đi cơ hội phát triển trên nhiều mặt.

Bà con nghèo Hậu Giang mừng “rơi nước mắt” khi được Tân Hiệp Phát tặng cầu ảnh 2
Những điểm trắng cầu thế này đã và đang ngăn cản sự phát triển của xã Phương Bình trong nhiều năm qua.

Ông Trần Văn Sang, Phó Chủ tịch xã Phương Bình cho biết, Phương Bình là một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Phụng Hiệp.

Nơi này có hệ thống kênh rạch chằng chịt, người dân vận chuyển hàng hóa chủ yếu bằng ghe xuồng.

Trên địa bàn xã còn hàng trăm cầu ván, cầu tre tạm bợ đã xuống cấp trầm trọng cần được xây mới để đáp ứng nhu cầu đi lại, làm ăn của bà con.

Ở một thống kê khác, ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch huyện Phụng Hiệp cho biết hiện nay toàn huyện có khoảng 300 cây cầu cần xây mới để đảm bảo lưu thông hàng hóa, xe cộ cấp cứu, khách du lịch.

Đặc biệt tại xã Phương Bình có nhiều điểm cầu cần gấp rút xây mới kiên cố, rộng rãi để kết nối hạ tầng giao thông, thúc đẩy du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng và Khu căn cứ Tỉnh ủy.

Bà con nghèo Hậu Giang mừng “rơi nước mắt” khi được Tân Hiệp Phát tặng cầu ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Tùng, đại diện Tập đoàn Tân Hiệp Phát trao tặng cầu Dr Thanh – Xẻo Sành cho đại diện bà con xã Phương Bình.

Trước nhu cầu cấp bách và khẩn thiết của bà con vùng đất anh hùng nổi danh này, Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nhãn hàng Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đã chính thức khởi công xây dựng cầu thép dây văng Dr Thanh – Xẻo Sành với chiều dài 27m, rộng 2,5m có trị giá khoảng 700 triệu đồng.

Ngoài kết nối mạng lưới giao thông, cây cầu kiên cố này khi hoàn thiện sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển lên tới 4km từ các ấp về trung tâm xã.

Bà con nghèo Hậu Giang mừng “rơi nước mắt” khi được Tân Hiệp Phát tặng cầu ảnh 4
Niềm vui của người dân Phương Bình khi nhận được cây cầu thép dây văng trị giá khoảng 700 triệu đồng.

"Việc rút ngắn tới 4km từ các ấp quanh cầu lên trung tâm xã là một bước đột phá trong giao thông đi lại của địa phương, đặc biệt là đối với các em học sinh không còn mất quá nhiều thời gian cho việc tới trường hàng ngày và đi lại an toàn hơn, bà con nhân dân vận chuyển hàng hóa nông sản cũng nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều", thày Trình Hữu Ngọc vui mừng chia sẻ với chúng tôi trong lễ khởi công xây cầu Dr Thanh – Xẻo Sành.

Theo ông Trần Văn Sang, cầu Dr Thanh – Xẻo Sành của Tân Hiệp Phát khi đưa vào sử dụng sẽ trực tiếp hỗ trợ nhu cầu đi lại cho khoảng 4 ngàn người dân các ấp quanh cầu và gần 2 vạn người trong xã đồng thời tạo động lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ để mở ra cơ hội làm ăn, buôn bán và thúc đẩy du lịch sinh thái Lung Ngọc Hoàng và Khu căn cứ Tỉnh ủy phát triển.

Bà con nghèo Hậu Giang mừng “rơi nước mắt” khi được Tân Hiệp Phát tặng cầu ảnh 5
Hàng trăm các em học sinh vui mừng tại lễ khởi công cầu Dr Thanh – Xẻo Sành.

Việc rút ngắn quãng đường, thời gian đi lại và lưu thông hàng hóa thuận tiện cho bà con là điều có thể nhìn thấy rõ trước mắt nên có thể hiểu được sự phấn khởi, hồ hởi của hàng ngàn bà con dân nghèo trong lễ khởi công cầu, bởi nói như ông Ngô Phước Thuận, một lão “lão nông” tại địa phương thì:

Ở đây vận chuyển hàng hóa, nông sản đa phần bằng ghe, xuồng.

Việc đi lại khó khăn nên thương lái thường ép giá nông dân, mua lúa, nông thủy sản thấp hơn giá trị trường.

Có cây cầu của này Tân Hiệp Phát, hệ thống giao thông hoàn chỉnh, phân bón, hàng hóa đều được vận chuyển bằng xe, rút ngắn thời gian và tiền bạc.

Đặc biệt là nông sản làm ra không còn bị thương lái ép giá nữa nên chúng tôi mừng hết biết, thay mặt bà con, tôi xin cám ơn nhà tài trợ rất nhiều”.

Bà con nghèo Hậu Giang mừng “rơi nước mắt” khi được Tân Hiệp Phát tặng cầu ảnh 6
Cầu Dr Thanh – Xẻo Sành được thực hiện nghi thức khởi công trong sự vui mừng của hàng ngàn bà con xã Phương Bình.

Nằm giữa vùng đất anh hùng trong kháng chiến và được thiên nhiên ưu ái trong thời bình, cầu Dr Thanh – Xẻo Sành sẽ đóng vai trò quan trọng, là cầu nối huyết mạch giữa các ấp trong xã và mở ra cơ hội làm ăn, buôn bán, gia tăng giá trị nông – thủy sản cho người dân chân chất, chịu thương chịu khó và cả cơ hội lôi kéo du khách, thúc đẩy du lịch phát triển như mong ước của bà con và chính quyền địa phương.

Có chứng kiến niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ lên từng nét mặt, từng ánh mắt đầy hy vọng của cả người già lẫn lớp trẻ Phương Bình nơi đây.

Chúng tôi tin rằng, thêm nhiều cây cầu như Dr Thanh – Xẻo Sành nữa, vùng đất nổi tiếng này sẽ sớm trở về sự sung túc trên tôm dưới cá khắp vùng ngày nào.

V. Thuỷ