Bà Phạm Thị Hà đã không chủ động báo cáo Đảng việc con được nâng điểm

05/10/2019 06:11
Trần Phương
(GDVN) - Bà Phạm Thị Hà đã không chủ động báo cáo tổ chức đảng, chi bộ đảng nơi mình sinh hoạt về việc con mình bị nâng điểm trái pháp luật tạo ra dư luận không tốt.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa trong số cán bộ bị Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (vợ ông Triệu Tài Vinh - nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang.

Bà Phạm Thị Hà bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm do có con tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 bị Em chồng là bà Triệu Thị Giang Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhờ người khác tác động làm sai lệch điểm thi.

Do đó bà Hà phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang.

Bà Phạm Thị Hà đã không chủ động báo cáo Đảng việc con được nâng điểm ảnh 1
Nhiều đảng viên ở Hà Giang phải rút kinh nghiệm sâu sắc vì người thân tác động nâng điểm cho con em mình. Ảnh: LC

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bà Nguyễn Thị Tố Oanh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết:

“Trong trường hợp này (trường hợp của bà Phạm Thị Hà – PV) thì kiểm điểm, rút kinh nghiệm không phải là một hình thức kỷ luật của Đảng.

Đồng chí Hà là vợ của đồng chí Triệu Tài Vinh, trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 con của các đồng chí ấy được nâng điểm nhưng gia đình không biết.

Bản thân đồng chí Phạm Thị Hà cũng không biết việc này và đến khi sự việc vỡ lở ra rồi, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy và cơ quan công an vào cuộc thì mới biết là do em cô, tức là em gái của đồng chí Triệu Tài Vinh làm.

Đồng chí Hà và đồng chí Vinh không biết việc này, chỉ đến khi sự việc vỡ lở gia đình các đồng chí mới biết.

Lỗi vi phạm của đồng chí Hà là khi biết là con mình được nâng điểm sai quy định thế nhưng đồng chí Hà chưa chủ động báo cáo việc này với tổ chức đảng nơi đồng chí Hà sinh hoạt.

Bà Phạm Thị Hà đã không chủ động báo cáo Đảng việc con được nâng điểm ảnh 2
Cô em gái của ông Triệu Tài Vinh…kỳ lạ thật!

Chỉ đến khi cơ quan chức năng vào cuộc đồng chí Hà mới báo cáo. Theo quy định, điều lệ đảng, nhiệm vụ của người đảng viên thì đảng viên phải trung thực báo cáo những việc này.

Ví dụ như trong trường hợp này khi biết con mình bị nâng điểm trái quy định của pháp luật, vi phạm quy chế thi thì đồng chí Hà phải báo cáo với tổ chức đảng bằng văn bản và báo cáo với tổ chức đảng nơi mình sinh hoạt.

Tuy nhiên, đồng chí Hà đã để sự việc cứ trôi nổi như thế tạo ra dư luận không tốt đối với cá nhân đồng chí.

Căn cứ vào lỗi này thì chưa đến mức xử lý kỷ luật cho nên Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy thống nhất yêu cầu đồng chí Phạm Thị Hà kiểm điểm, rút kinh nghiệm tại tổ chức đảng đồng chí sinh hoạt làm bài học cho những người khác.”

Cũng theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang bà Triệu Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư: Nhờ người khác tác động, cháu ruột được nâng điểm thi, vi phạm những điều đảng viên không được làm phải chịu hình thức kỷ luật Khiển trách.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang đã xảy ra bê bối chấn động vì gian lận thi với rất đông thí sinh được nâng điểm. Tại Hà Giang, có 107 thí sinh bị sửa điểm thấp thành cao.

Nhiều trường hợp này là con, cháu của lãnh đạo huyện, tỉnh và các sở ngành của Hà Giang, một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh.

Trần Phương