Bằng TS của Trưởng khoa Du lịch, ĐH Văn Lang chưa được công nhận ở VN

31/08/2023 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bằng tiến sĩ của thầy Lê Minh Thành, Trưởng khoa Du lịch của Trường Đại học Văn Lang vẫn chưa được công nhận tại Việt Nam.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc liên quan đến quá trình quản lý, đào tạo của Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Lang, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng khoa có bằng tiến sĩ trường nước ngoài nhưng chưa được công nhận ở Việt Nam

Phản ánh của độc giả nêu: "Theo đúng quy định như hiện nay, thì người phụ trách chuyên môn bậc sau đại học phải là tiến sĩ, nhưng hiện nay, người phụ trách chuyên môn đào tạo như sắp xếp thời khóa biểu, mời giảng, tổ chức các buổi sinh hoạt học thuật, các buổi trao đổi, làm đề tài, luận văn lại là một Thạc sĩ.

Khi các học viên cao học khóa 1 nhập học chương trình Thạc sĩ ngành Khách sạn, thì được cả Trưởng và Phó khoa trao đổi là học theo hướng nghiên cứu (có thể học trực tiếp lên tiến sĩ), nhưng tới buổi họp triển khai thì được báo lại là theo hướng ứng dụng. Học viên rất bức xúc do một số người có ý định học lên tiến sĩ.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu sau đại học của khoa không đáp ứng theo tiêu chuẩn, yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 1 tiến sĩ trên 3 học viên.

Chúng tôi không thể hiểu được Trường Đại học Văn Lang làm cách nào có thể đăng ký chỉ tiêu với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Liệu rằng đây là chỉ đạo của Ban Giám hiệu, hay chỉ là đề nghị của ban chủ nhiệm khoa, mà đứng đầu là Trưởng khoa”.

Toàn cảnh cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang (ảnh minh họa: Website nhà trường)

Toàn cảnh cơ sở 3 của Trường Đại học Văn Lang (ảnh minh họa: Website nhà trường)

Bạn đọc cũng nêu: "Khi phân công người hướng dẫn khoa học để các học viên làm luận văn tốt nghiệp thì có người hướng dẫn mới tốt nghiệp tiến sĩ, như vậy đã vi phạm quy chế đào tạo khi xin mở ngành, là để hướng dẫn luận văn thạc sĩ thì người hướng dẫn phải là tiến sĩ vài năm sau khi được công nhận tiến sĩ.

Bằng tiến sĩ của Trưởng khoa Lê Minh Thành được đào tạo tại Việt Nam, nhưng lại do một trường nước ngoài cấp (Trường SMC của Thụy Sĩ) có vấn đề vi phạm nghiêm trọng, là không đảm bảo tiêu chuẩn về chương trình đào tạo, và không được công nhận theo các quy định của luật pháp, cũng như theo các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngoài ra, Trưởng khoa Lê Minh Thành cũng đã đứng lớp dạy thạc sĩ chúng tôi trong thời gian vừa qua, đồng thời cho điểm như vậy có đúng với quy chế đào tạo thạc sĩ hay không".

Trường Đại học Văn Lang nói gì?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Đại học Văn Lang xác nhận, đúng là bằng cấp tiến sĩ hiện nay của thầy Lê Minh Thành vẫn chưa được công nhận tại Việt Nam.

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn: "Hiện thầy Lê Minh Thành vẫn đang trong quá trình hoàn tất thủ tục, đề nghị Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận bằng tiến sĩ của thầy".

Tiến sĩ Võ Văn Tuấn cho biết thêm: "Việc này các cá nhân phải tự làm. Nếu có yêu cầu nhà trường hỗ trợ, thì trường mới hợp tác cùng với thầy.

Nếu đến tháng 12/2023, bằng tiến sĩ của thầy Lê Minh Thành vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền công nhận, thì nhà trường sẽ tiến hành xử lý theo đúng các quy định của pháp luật.

Do đang trong quá trình hoàn tất thủ tục, công nhận văn bằng, nên để tôn trọng bằng cấp do phía nước ngoài cấp cho thầy Thành, hiện trường vẫn để thầy Lê Minh Thành đứng lớp giảng dạy thạc sĩ bình thường".

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bằng tiến sĩ của thầy Thành chưa được công nhận, vậy có đủ tiêu chuẩn để làm trưởng khoa không?

Thầy Võ Văn Tuấn trả lời: "Hiện vẫn đang làm thủ tục đề nghị công nhận văn bằng tiến sĩ này của thầy Thành. Khi nào có câu trả lời, kết quả cuối cùng, nhà trường sẽ có phương án xử lý đúng theo các quy định của pháp luật".

Đối với những thông tin phản ánh còn lại, thầy Võ Văn Tuấn cho hay, việc phụ trách bậc sau đại học là do nhà trường quy định. Với khoa Du lịch như hiện nay, Thạc sĩ Hoàng Ngọc Hiển chỉ phụ trách học vụ, còn thầy Lê Minh Thành vẫn đứng phụ trách chính.

"Viện sau đại học, Trường Đại học Văn Lang luôn cung cấp thông tin chính xác về các chương trình học. Theo đó, chương trình của ngành Khách sạn, Du lịch đều theo hướng ứng dụng.

Dù vậy, theo Thông tư 18/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 28/6/2021 về Quy chế tuyển sinh, đào tạo trình độ tiến sĩ, thì dù chương trình thạc sĩ theo hướng ứng dụng hay nghiên cứu, học viên đều có thể học tiếp lên tiến sĩ bình thường.

Thông tin về tiêu chuẩn và yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (1 tiến sĩ trên 3 học viên) là sai. Về tuyển sinh, nhà trường tính đủ năng lực dựa trên cả số giảng viên dài hạn và thỉnh giảng (cơ hữu và cả thỉnh giảng).

Năng lực đào tạo sau đại học của hai ngành Du lịch, Khách sạn là 50 người, nhưng thực tế hiện nay số học viên của hai ngành này chỉ là 34 người.

Về thông tin người hướng dẫn khoa học cho các học viên, thầy Võ Văn Tuấn nói rằng, các quy định hiện nay không yêu cầu về số năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, mà chỉ yêu cầu chuyên môn phù hợp và có kết quả nghiên cứu trong vòng 5 năm có liên quan đến đề tài học viên làm.

Danh sách phân công hướng dẫn khoa học cho các học viên đợt vừa rồi, nhà trường đã nhắc Thạc sĩ Hoàng Ngọc Hiển phải tuân thủ, đảm bảo vấn đề này" - Tiến sĩ Võ Văn Tuấn nhấn mạnh.

Theo thông tin mà phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có được, ông Lê Minh Thành được Đại học SMC cấp bằng Tiến sĩ đã được nhiều năm. Vì vậy, đến nay, như đại diện Trường Đại học Văn Lang nói ông Lê Minh Thành đang làm thủ tục công nhận bằng tiến sĩ ở Việt Nam đặt ra nhiều băn khoăn.

Việt Dũng