Báo Mỹ: Nga tập trận ở Viễn Đông nhằm vào Trung Quốc?

24/09/2014 14:01
Việt Dũng
(GDVN) - Nga lần đầu tiên bắn tên lửa chiến thuật mới Iskander-Mỹ ở biên giới Trung-Nga, tầm bắn bao trùm khu vực đông bắc Trung Quốc, sai số chỉ hơn 30 cm.
Báo Mỹ: Nga tập trận ở Viễn Đông nhằm vào Trung Quốc? ảnh 1
Tên lửa chiến thuật Iskander-My của Nga (ảnh tư liệu)

Trang mạng đài phát thanh VOA Mỹ ngày 21 tháng 9 đưa tin, trong cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn do Nga tổ chức ở khu vực Viễn Đông, đã lần đầu tiên bắn tên lửa chiến thuật kiểu mới ở khu vực biên giới Nga-Trung, loại tên lửa có tầm bắn bao trùm lên khu vực đông bắc Trung Quốc.

Tướng lĩnh Quân đội Nga cho biết, loại tên lửa này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân, được cho là tên lửa có sức tấn công mạnh nhất của Lục quân Nga, sẽ phát huy vai trò răn đe.

Theo bài báo, Quân đội Nga ngày 20 tháng 9 đã bắn tên lửa chiến thuật Iskander-M tại khu vực biên giới Nga-Trung. Nga đang tổ chức diễn tập quân sự quy mô lớn nhất trong năm nay ở khu vực Viễn Đông, giáp với Trung Quốc.

Tư lệnh lực lượng tên lửa và pháo binh Lục quân Nga Matveyevski cho biết, đây là lần đầu tiên Quân đội Nga bắn loại tên lửa này ở khu vực Viễn Đông.

Theo Tư lệnh Matveyevski: "Đây là lần đầu tiên hệ thống tên lửa Iskander tham gia cuộc diễn tập quân sự tổ chức ở khu vực Viễn Đông có quy mô lớn như vậy".

Địa điểm bắn tên lửa nằm ở trong khu rừng có người ở thưa thớt lân cận thủ phủ Birobidzhan, bang Yevreyskaya Avtonomnaya, cách Hắc Long Giang và biên giới Nga-Trung 70 km.

Báo Mỹ: Nga tập trận ở Viễn Đông nhằm vào Trung Quốc? ảnh 2
Nga bắn tên lửa chiến thuật Iskander-M (ảnh tư liệu)

Theo bài báo, Quân đội Nga cho phép truyền thông đến hiện trường đưa tin về cuộc diễn tập tên lửa lần này. Đài truyền hình nhà nước Nga tối ngày 20 tháng 9 đã phát sóng các hình ảnh bắn tên lửa Iskander-M. 2 quả tên lửa đã lần lượt bắn trúng mục tiêu ngoài 200 km, sai số chỉ hơn 30 cm.

Tên lửa chiến thuật Iskander mới được đưa vào hoạt động mấy năm gần đây. Để đối phó với hệ thống phòng thủ tên lửa triển khai ở châu Âu của Mỹ, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa Iskander có thể tấn công tới Berlin ở khu vực cực tây Kaliningrad, điều này đã gây bất mãn và bất an cho Đức, Ba Lan và các nước Baltic.

Truyền thông Viễn Đông Nga cho biết, tháng 1 năm 2014, Quân đội Nga bắt đầu triển khai hệ thống tên lửa có thể vươn tới khu vực đông bắc Trung Quốc này ở khu vực biên giới Nga-Trung, hiện chưa rõ số lượng triển khai.

Do bị hạn chế bởi "Hiệp ước cấm tên lửa tầm trung và tầm ngắn Mỹ-Liên Xô", tầm bắn của tên lửa chiến thuật Iskander không vượt 500 km. Nhưng một số tướng lĩnh nghỉ hưu của Quân đội Nga tiết lộ, về công nghệ, Nga có thể rất dễ dàng tăng tầm bắn tên lửa.

Mấy năm gần đây, Nga cũng đã bắn tên lửa chiến thuật trong các cuộc diễn tập quân sự ở khu vực Viễn Đông, chẳng hạn trong diễn tập năm 2011 từng bắn tên lửa chiến thuật Tochka ở khu vực Primorsky Krai, Viễn Đông. Nhưng, loại tên lửa đang lần lượt nghỉ hưu này không thể sánh ngang với tên lửa Iskander về tầm bắn và khả năng tấn công.

Báo Mỹ: Nga tập trận ở Viễn Đông nhằm vào Trung Quốc? ảnh 3
Nga bắn tên lửa chiến thuật Iskander-M (ảnh tư liệu)

Bình luận viên quân sự Pukhov cho rằng, cuộc diễn tập ở Viễn Đông lần này của Quân đội Nga có ý nhằm vào Trung Quốc, Nhật Bản.

Các máy bay ném bom chiến lược có thể mang theo đạn hạt nhân như Tu-95, Tu-22 và các máy bay chiến đấu kiểu mới như Su-35S, Su-34, Su-30SM của Quân đội Nga cũng đã tham gia cuộc diễn tập lần này.

Bài báo cho rằng, phạm vi diễn tập từ ven bờ Hắc Long Giang đến quần đảo Kuril. Ngoài tiến hành diễn tập đối kháng ở vài thao trường gần Trung Quốc, Quân đội Nga còn tổ chức diễn tập đổ bộ ở quần đảo Kuril và bán đảo Kamchatka, đồng thời đã tổ chức diễn tập đổ bộ phòng thủ Bắc Cực ở Khu tự trị Chukot, lân cận bang Alaska của Mỹ.

Việt Dũng