Báo Thái Lan nêu tầm quan trọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

14/11/2022 07:00
Theo TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trang ThaiPBSWorld (Thái Lan) đã có bài viết nêu bật tầm quan trọng của chuyến thăm chính thức Thái Lan sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. 

Tờ báo này khẳng định chuyến thăm đánh dấu một cột mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược tăng cường giữa hai nước hiện nay, nâng cấp từ mối quan hệ đối tác chiến lược thiết lập năm 2013.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao thăm Thái Lan trước khi tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, từ ngày 16 đến 19/11 tới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tác giả bài báo khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc rất được Thái Lan mong đợi, trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực và toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và hai nước đang tìm kiếm các cách tiếp cận và cách thức mới để tăng cường hợp tác và hữu nghị sâu sắc hơn, cả trong khuôn khổ Mekong và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

Đánh giá Việt Nam là động lực phát triển chính của tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) đang được hồi sinh, bài báo nhấn mạnh Việt Nam đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật những khó khăn liên quan tới sông Mekong, gồm quản lý nước, bảo tồn đa dạng sinh học, di cư và trữ lượng cá, cùng những lĩnh vực khác.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Thái Lan và dự Hội nghị APEC

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đã giúp tăng cường quan hệ với các đối tác đối thoại của ASEAN để cung cấp hỗ trợ cho tiểu vùng sông Mekong. Cụ thể, Mỹ đã tăng cường can dự với tiểu vùng, thực hiện thành công Sáng kiến Hạ nguồn Mekong và hai bên đã khởi động Quan hệ Đối tác Mekong-Mỹ năng động hơn. Mỹ đã đưa kế hoạch phát triển sông Mekong trở thành một phần quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bài báo cho biết trong những năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đã phát triển rất tích cực ở nhiều mặt. Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, dù các nhà lãnh đạo của hai nước không có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, nhưng các cơ chế song phương như Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương, Nhóm tham vấn chính trị, Nhóm công tác chung về hợp tác chính trị và an ninh và Ủy ban hỗn hợp thương mại, tiếp tục tổ chức các cuộc thảo luận và tham vấn thông qua hình thức trực tuyến.

Về kinh tế, Thái Lan đã tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh, bao gồm bất động sản, hóa dầu, năng lượng thay thế, kinh doanh bán lẻ và chế biến thực phẩm. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Thái Lan và thứ 2 sau Malaysia trong ASEAN. Năm 2021, kim ngạch song phương đạt 19,4 tỷ USD, tăng 17,3% so với năm trước, với thặng dư thương mại là 5,6 tỷ USD. Đầu tư của Thái Lan vào Việt Nam hiện đứng thứ 8, với tổng số 644 dự án trị giá hơn 13 tỷ USD. Trong số các thành viên ASEAN, Thái Lan đứng thứ hai sau Singapore. Về giao lưu nhân dân, Thái Lan và Việt Nam đã thiết lập 14 cặp thành phố kết nghĩa, chỉ đứng sau Trung Quốc với tổng số 42 cặp.

Bài báo cho rằng hai nước còn nhiều dư địa để hợp tác phát triển du lịch. Trong nửa đầu năm nay, ít nhất 70.000 lượt du khách Việt Nam đã đến thăm Thái Lan. Trước khi bùng phát đại dịch COVID-19, giữa hai nước có 288 chuyến bay mỗi tuần, với khả năng chuyên chở gần 4.839 lượt hành khách mỗi ngày, tương đương 50.970 lượt hành khách mỗi tuần. Trong 5 tháng đầu năm nay, đã có tổng cộng 44.000 lượt du khách Việt Nam đến thăm Thái Lan.

Theo TTXVN