Bầu Đức chi 230 triệu USD khởi công dự án tại Myanmar

21/03/2016 07:27
Mai Anh
(GDVN) - Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) vừa khởi công giai đoạn 2 dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Centre tại TP.Yangon (Myanmar).

Tổng số vốn đầu tư giai đoạn 2 dự án vào khoảng 230 triệu USD.

Tại lễ khởi công, đại diện Ngân hàng BIDV Việt Nam cho biết, BIDV cam kết sẽ giải ngân đúng tiến độ cho giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar Centre.

Trước đó theo thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và BIDV, phía Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam sẽ “bơm” 35% tổng số vốn đầu tư HAGL Myanmar Centre giai đoạn 2.

Bầu Đức chi 230 triệu USD khởi công dự án tại Myanmar ảnh 1
Một góc giai đoạn 2 dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Centre - ảnh H.Lực/ giaoduc.net.vn

Tháng 6/2015, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Centre. So với thời gian thi công giai đoạn 1 về đích sớm hơn.

Sau hơn 8 tháng đi vào hoạt động, HAGL Myanmar Centre chứng minh bước đầu tư đúng đắn của Tập đoàn HAGL.

Theo ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, dự án HAGL Myanmar Centre là một quần thể kiến trúc hiện đại, khép kín, tích hợp nhiều hạng mục đa dụng. Đây cũng là dự án bất động sản lớn nhất từ trước đến nay tại Myanmar.

Giai đoạn 1 của dự án gồm một Trung tâm thương mại và 2 block văn phòng cho thuê cao 27 tầng với diện tích sàn xây dựng 192.000m2 đã được khai trương và chính thức hoạt động vào tháng 12/2015. 

Bầu Đức chi 230 triệu USD khởi công dự án tại Myanmar ảnh 2
Công nhân người lao động thi công tại dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Centre - Ảnh H.Lực/ giaoduc.net.vn.

Tính đến cuối tháng 2/2016, tỷ lệ lấp đầy của trung tâm thương mại đã đạt gần 90% và 10% còn lại đang trong quá trình thỏa thuận cho thuê với khách hàng. Đối với khối văn phòng, hiện tại 60% diện tích đã được ký hợp đồng và giữ chỗ. 

Nhiều công ty dầu khí, viễn thông, ngân hàng, hàng đầu đã ký hợp đồng thuê như Ooredoo, Huawei, CB Bank, Yoma Bank, Missui, Ngân hàng BIDV...

Theo ông Đoàn Nguyên Đức, để chuẩn bị đưa vào hoạt động khách sạn tiêu chuẩn 5 sao (hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện những khâu cuối cùng), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã ký hợp đồng quản lý với hệ thống khách sạn Melia toàn cầu vào ngày 30/04/2015.

Theo đó, Melia Yangon Hotel 5 sao được xây dựng và hoạt động với tổng số 429 phòng, diện tích sàn xây dựng là 53,986m2… Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 khoảng 210 triệu USD.

Giai đoạn 2 của dự án HAGL Myanmar Centre gồm hạng mục căn hộ với 5 block 28 tầng, tương đương 1.134 căn hộ và khu văn phòng cho thuê với tổng diện tích 126.000 m2 vừa được khởi công ngày 19/3 nhưng đã “nóng” cách đây hơn 1 năm. 

Chính sách của Myanmar cho phép nhà đầu tư bán căn hộ ngay khi nhận giấy phép đầu tư nên hơn 30% căn hộ đã có chủ. Khu văn phòng thì càng “nóng” hơn bởi sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư nước ngoài vào Myanmar.

Được biết nguồn tiền thực hiện giai đoạn 2 của dự án  Myanmar Centre được chính Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lấy từ việc khai thác giai đoạn 1 của dự án. Cụ thể, bầu Đức cho biết doanh thu của HAGL Myanmar Centre từ khi đi vào hoạt động đến nay (hơn 8 tháng) đạt khoảng 40 triệu USD.

Trung bình mỗi năm, tập đoàn sẽ “bỏ túi” 60 triệu USD từ dự án này. Với khoản thu lớn, 65% tiền đầu tư giai đoạn 2 của dự án là từ nguồn thu của giai đoạn 1, phần còn lại 35% là khoản vay từ Ngân hàng BIDV.

Ngày 19/3, Ngân hàng Trung ương Myanmar công bố chấp thuận sơ bộ cấp phép thành lập chi nhánh tại Myanmar cho BIDV. BIDV là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam  tại Myanmar, dự kiến sẽ khai trương vào quý 3 năm nay tại HAGL Myanmar Centre với số vốn 85 triệu USD. 
Mai Anh