Bầu Đức tuyển 2.000 lao động giữa tâm "bão"

20/04/2016 08:19
Mai Anh
(GDVN) - Giữa tâm bão dư luận về tình hình tài chính khó khăn, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đăng tải thông tin tuyển dụng 2.000 lao động làm việc tại Gia Lai và Lào.

Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán 2015 được công bố mới đây của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) làm dấy lên những thông tin về tình hình tài chính khó khăn của doanh nghiệp. 

Hàng loạt bài viết, ý kiến của các chuyên gia đã phân tích, mổ xẻ tình hình tài chính của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khi nhìn vào những khoản vay nợ ngân hàng lên đến vài chục nghìn tỷ của doanh nghiệp này. 

Thông tin khó khăn về tài chính càng có cơ sở khi để có thể vay khoản tiền lớn tại các ngân hàng, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã phải thế chấp nhiều tài sản như bất động sản, diện tích trồng cao su…

Bầu Đức tuyển 2.000 lao động giữa tâm "bão" ảnh 1
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thông báo tuyển hàng nghìn lao động chứng tỏ sự ổn định phát triển - ảnh nguồn: HAGL.com

Tuy nhiên, trái với sự lo lắng của dư luận, mới đây với sự chủ trì của BIDV - ngân hàng có dư nợ lớn nhất của Hoàng Anh Gia Lai - các ngân hàng đã họp tại Hà Nội và thống nhất sẽ tái cơ cấu một số khoản nợ cho công ty này.

Theo các ngân hàng, "xét thấy khó khăn của Hoàng Anh Gia Lai do nhiều yếu tố biến động của thị trường, các tài sản đảm bảo vẫn còn nên các ngân hàng đồng thuận kéo dài thời gian trả lãi và gốc cho phù hợp hơn với dòng tiền của công ty".

Do đó, các ngân hàng thống nhất trình lên Ngân hàng Nhà nước phương án có thể giữ nguyên nhóm nợ một số khoản vay để đảm bảo Hoàng Anh Gia Lai vẫn có dòng tiền hoạt động để có cơ hội trả nợ cho các ngân hàng.

Đánh giá động thái này của các ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng cho rằng, câu chuyện khó khăn của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cần nhìn ở 2 góc độ: 

Thứ nhất, không giống như những doanh nghiệp, tập đoàn nhà nước như EVN hay Vietnam Airlines khi vay vốn sẽ được nhà nước bảo lãnh. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp tư nhân, để vay vốn tại các tổ chức tín dụng doanh nghiệp phải thế chấp tài sản.

Vì thế không lạ khi những tài sản hiện hữu gồm diện tích trồng cao su, bất động sản được doanh nghiệp sử dụng để thể chấp nhằm vay vốn phát triển sản xuất.

Bầu Đức tuyển 2.000 lao động giữa tâm "bão" ảnh 2

Bầu Đức chi 230 triệu USD khởi công dự án tại Myanmar

(GDVN) - Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) vừa khởi công giai đoạn 2 dự án Khu phức hợp HAGL Myanmar Centre tại TP.Yangon (Myanmar).

Bầu Đức tuyển 2.000 lao động giữa tâm "bão" ảnh 3

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai báo lãi gần 583 tỷ đồng

(GDVN) - Lũy kế cả năm 2015, HAG đạt doanh thu 2.466,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 582,7 tỷ đồng

Mặt khác, ngân hàng là doanh nghiệp. Họ đủ khôn ngoan để nhận ra tài sản Hoàng Anh Gia Lai đang thế chấp có giá trị cao hơn so với số tiền cho doanh nghiệp vay. Vì thế ngân hàng sẵn sàng xuất cả nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp vay mà không lo lắng.

Thứ hai, khó khăn của Bầu Đức và Hoàng Anh Gia Lai đến từ yếu tố khách quan.

Trong thời gian qua hầu hết các mặt hàng chủ lực trong mảng nông nghiệp của Hoàng Anh Gia Lai như đường, dầu cọ, cao su… đều rớt giá mạnh. Yếu tố giá cả trên thị trường ảnh hưởng đến tính toán của doanh nghiệp.

Câu chuyện rớt giá đường, cao su, dầu cọ những mặt hàng chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai cũng giống như việc giá xăng. Liệu có ai đoán biết giá dầu thế giới sẽ giảm mạnh từ 130 USD/thùng xuống còn 30 USD như thời gian qua. Nếu biết trước chắc doanh nghiệp đã lời lớn.

Từ hai yếu tố trên, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định ông không lạ khi Ngân hàng Nhà nước cho biết, đang xem xét đề xuất của các ngân hàng về việc tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc các ngân hàng đề nghị Ngân hàng Nhà nước được tái cơ cấu nợ cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất. 

Mặt khác, các ngân hàng đề nghị được tái cơ cấu nợ cho Hoàng Anh Gia Lai thể hiện niềm tin của ngân hàng vào sự phục hồi vượt khó và phát triển của doanh nghiệp

Trong diễn biến khác, trả lời trên các tờ báo thể thao, ông Võ Quốc Thắng-Chủ tịch HĐQT KienlongBank, Chủ tịch VPF cho biết Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Bầu Đức vẫn ổn. 

Bầu Đức tuyển 2.000 lao động giữa tâm "bão" ảnh 4
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vừa đăng tải thông tin tuyển dụng 2.000 lao động phổ thông làm việc tại các nông trường trồng trọt và chăn nuôi tỉnh Gia Lai và Lào. 

Theo ông Thắng: “Anh Đức là một doanh nhân giỏi. Ai cũng thừa nhận những đóng góp to lớn của anh cho nền kinh tế quốc gia. Với bóng đá, anh luôn cho thấy mình có tính tiên phong cải cách bằng một cái tâm tốt. Cá nhân tôi luôn tin tưởng bầu Đức sẽ vững tay lèo lái Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai vượt qua sóng gió”.

Nhận định của người đứng đầu KienlongBank càng có cơ sở bởi khi dư luận đang mải phân tích, mổ xẻ các con số của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thì doanh nghiệp này vẫn hoạt động và phát triển.

Mới đây nhất, Tập đoàn vừa đăng tải thông tin tuyển dụng 2.000 lao động phổ thông làm việc tại các nông trường trồng trọt và chăn nuôi tỉnh Gia Lai và Lào với mức thu nhập xuất phát điểm 5 triệu đồng/người/tháng. Các lao động sau khi được tuyển dụng, Tập đoàn sẽ bố trí nơi ăn, ở. 

Động thái này vô hình chung như một lời khẳng định: "Chúng tôi vẫn đang hoạt động tốt" và trấn án các nhà đầu tư, khách hàng hay đối tác của Hoàng Anh Gia Lai cần bình tâm nhìn nhận vấn đề để không lạc vào những ma trận thông tin trên diễn đàn mạng.

Mai Anh