Bệ đỡ cho doanh nghiệp du lịch vượt qua dịch Covid-19

02/04/2020 17:09
Quế Chi
(GDVN) - Diễn biến phức tạp khó lường của dịch Covid-19 đang ngày càng ảnh hưởng tiêu cực hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sự chung tay kịp thời của ngân hàng đã giúp doanh nghiệp thêm vững lòng để vượt qua các khó khăn trước mắt.

Khó khăn chồng chất vì COVID-19

Là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm với đặc thù khai thác dịch vụ vận chuyển hành khách bằng hệ thống cáp treo, xe điện tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh) cũng như khai thác dự án Trung tâm lễ hội phục vụ nhu cầu của khách tham quan chịu sự ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 vừa qua. 

Theo thông tin từ Hiệp hội du lịch tỉnh Quảng Ninh, lữ hành quốc tế đặc biệt là đón khách Trung Quốc chịu tác động rất lớn, lượng khách suy giảm mạnh, cao điểm giảm 90%.

Không chỉ tour đến và đi Trung Quốc, nhiều tour du lịch quốc tế đều đã hoãn, hủy.

Các khu vui chơi, dịch vụ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh hoạt động với công suất chỉ trên dưới 5%.

Tại các khu vui chơi lớn như Sunworld, Tuần Châu… lượng khách cũng suy giảm mạnh, nhiều dịch vụ phải đóng cửa hoặc chỉ hoạt động cầm chừng. 

Bệ đỡ cho doanh nghiệp du lịch vượt qua dịch Covid-19 ảnh 1
Khu di tích Yên Tử (Quảng Ninh) khó khăn mùa vắng khách

Thống kê của Tùng Lâm cho biết trong khoảng thời gian cao điểm từ ngày 25/01/2020 đến ngày 17/02/2020, lượng khách đến Yên Tử chỉ đạt 116.998 lượt khách, chỉ bằng 34% so với cùng kỳ năm 2019; lượng khách đi cáp treo cũng chỉ đạt 79.478 lượt khách, bằng 29% so với năm 2019.

Thông thường lượng khách quốc tế đến Yên Tử sau dịp Tết Nguyên đán chủ yếu là khách Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đơn vị lữ hành đã hủy hết tour đưa khách quốc tế đến tham quan Yên Tử.

Đặc biệt, có tới 30.000 khách Hàn Quốc đã hủy tour du lịch tới di tích Yên Tử do số lượng người nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại quê nhà.

Hiện doanh nghiệp đã ngừng tất cả các dịch vụ nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Được biết, doanh thu của Công ty chủ yếu tập trung vào 3 tháng lễ hội và chủ yếu từ hoạt động kinh doanh cáp treo lên khu di tích và danh thắng Yên Tử.

Theo ước tính, quý I/2020, doanh thu của Công ty sụt giảm khoảng 69% so với năm 2019, kéo theo doanh thu cả năm 2020 ước tính chỉ giảm 70% so với năm 2019.

Với việc doanh thu sụt giảm, công ty cũng đã phải cắt giảm khoảng hơn 80% số lượng nhân sự.

Đây thực sự là cú sốc không lường trước được đối với doanh nghiệp này.

Niềm tin mới cho những doanh nghiệp du lịch đầu tiên 

Với tinh thần chung tay chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng và doanh nghiệp, BIDV đã chủ động khảo sát, đánh giá thiệt hại của doanh nghiệp, đưa ra một số giải pháp hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19 gây ra như miễn giảm lãi, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với phương án/dự án sản xuất kinh doanh khả thi để hỗ trợ khách hàng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu, trả nợ ngân hàng. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Tùng Lâm cho biết: Trước ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BIDV đã đến khảo sát tình hình thực tế lượng khách cũng như khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, cùng tìm các giải pháp tài chính.

Cụ thể BIDV đã hỗ trợ giãn nợ, giảm lãi suất cho toàn bộ dư nợ đến hết năm 2020. 

Với sự hỗ trợ này, công ty có thể giảm hàng tỷ đồng lãi vay.

Đây là con số rất ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, ngân hàng cũng hỗ trợ tư vấn chúng tôi để có các giải pháp tài chính phù hợp. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cảm động cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng khi có sự hỗ trợ, đồng hành của ngân hàng trong lúc này”.

Khó khăn đang hiển hiện trước mắt, gánh nặng tài chính vẫn còn nhưng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các cơ quan quản lý và sự vào cuộc kịp thời của ngân hàng, Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên công ty Tùng Lâm đồng lòng chia sẻ, tin tưởng sẽ vượt qua khó khăn để tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế địa phương

Ngân hàng rộng cửa hỗ trợ cộng đồng 

Ngày 01/4/2020, BIDV đã tổ chức họp trực tuyến toàn hệ thống để triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 03/CĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Theo đó, đối với dư nợ hiện hữu: Cơ cấu lại nợ, giãn thời gian trả nợ gốc, lãi và giảm đến 2%/năm (đối với các khoản vay bằng VND) cho các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực, ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Mức giảm cụ thể tùy thuộc từng lĩnh vực, ngành nghề và mức độ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của doanh nghiệp.

Đồng thời, giảm đến 1%/năm (đối với các khoản vay bằng VND) cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng tín chấp trả nợ bằng lương do ảnh hưởng của dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến thu nhập.

Đặc biệt, trường hợp người lao động mất việc được hưởng trợ cấp 1,8 triệu đồng theo định hướng của Chính phủ, BIDV sẽ giảm 2% lãi suất, đồng thời ân hạn chưa thu gốc và lãi đến hạn của các khách hàng này trong thời gian còn dịch.

Đối với nhu cầu vay mới: BIDV có các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 có nhu cầu vay mới với lãi suất giảm 2% so với lãi suất cho vay cùng loại ngày 31/12/2019.

Thời gian triển khai giảm lãi suất cho vay (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) áp dụng đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19.

Việc BIDV giảm lãi suất cho vay là hành động thiết thực trong việc triển khai chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Với quy mô dư nợ lớn, ở đợt giảm lãi suất cho vay này, BIDV dự kiến giảm khoảng từ 2.400 đến 3.000 tỷ đồng thu nhập để hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Quế Chi