BHXH Việt Nam: Phát động chương trình tặng BHXH, BHYT cho hoàn cảnh khó khăn

23/11/2022 14:39
Nam Dương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Sáng nay (ngày 23/11), Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì Lễ Phát động “Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn”.

Với mong muốn nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội với công chức, viên chức, người lao động ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, để ngày càng có nhiều người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội, nhiều người dân được chăm sóc sức khỏe bằng bảo hiểm y tế, sáng ngày 23/11/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Lễ Phát động chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Lễ phát động được tổ chức trực tuyến trên phạm vi toàn quốc. Tham dự buổi Lễ, tại điểm cầu Trung ương có: Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh; Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Nguyễn Văn Cường; các Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ và nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn đại diện đến từ các địa phương gồm: Thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Nam.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Nguyễn Văn Cường trao tặng sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Nguyễn Văn Cường trao tặng sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có: Đại diện lãnh đạo địa phương; thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế các cấp; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, các phòng trực thuộc, Bảo hiểm xã hội cấp huyện và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà tài trợ.

Phát biểu tại Lễ phát động, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết: Thực hiện chủ trương “ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân” của Đảng và Nhà nước, với mong muốn để người dân Việt Nam, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc y tế khi ốm đau, được bảo đảm thu nhập khi hết tuổi lao động, Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn” hướng tới những đồng bào dân tộc thiểu số thuộc nhóm đối tượng không được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; người chưa có thẻ bảo hiểm y tế thuộc diện mới thoát nghèo; người thuộc hộ cận nghèo, người có mức sống trung bình chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế khác…

Chia sẻ niềm tự hào khi thời gian qua, sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế đã được rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm lựa chọn là món quà thiết thực và ý nghĩa trao tặng đến người nghèo, người khó khăn trong những chương trình thiện nguyện mà các đơn vị tổ chức, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, với những ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, cộng đồng chia sẻ của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, cuốn sổ bảo hiểm xã hội, tấm thẻ bảo hiểm y tế khi được trao tặng đến người có hoàn cảnh khó khăn không chỉ là sự chia sẻ về vật chất mà còn là sự động viên về tinh thần vô cùng to lớn.

Quan trọng hơn, khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là người dân được tham gia vào mạng lưới an sinh xã hội quốc gia, bên cạnh việc được quỹ an sinh xã hội quốc gia đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, họ còn có cơ hội được chia sẻ lại với cộng đồng – điều tưởng như là không thể đối với những người khó khăn – những người dường như chỉ có thể đi nhận sự giúp đỡ từ xã hội thì nay đã có thể tự hào rằng mình cũng đã chia sẻ với cộng đồng – thông qua việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.


BHXH Việt Nam hướng tới hiện thực hóa mục tiêu BHXH đa tầng

“Với mong muốn nhân lên thật nhiều những giá trị nhân văn ấy, thay mặt lãnh đạo bảo hiểm xã hội Việt Nam, tôi tha thiết kêu gọi toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam; các tổ chức, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, chung tay, để Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn được lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội, để ngày càng có thêm nhiều người dân được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động bằng bảo hiểm xã hội, được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau bằng bảo hiểm y tế” – Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh bày tỏ.

Hưởng ứng lời phát động của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Văn Tĩnh cho biết, những năm qua, bên cạnh việc động viên toàn thể đoàn viên tích cực, chủ động, sáng tạo trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, Công đoàn cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn tích cực vận động đoàn viên tham gia công tác nhân đạo, từ thiện, góp phần cùng với ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội.

Từ những hoạt động thiện nguyện mà Công đoàn đứng ra tổ chức cho thấy, việc chọn sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế là những món quà tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn có ý nghĩa hết sức sâu sắc.

“Chúng tôi đã từng được chứng kiến có những người dân nghẹn ngào xúc động khi cầm trên tay tấm thẻ bảo hiểm y tế, cuốn sổ bảo hiểm xã hội được tặng và chia sẻ, tấm thẻ bảo hiểm y tế nhỏ bé đã đến đúng lúc, cứu sống người thân và bản thân họ; có những người nông dân 1 nắng 2 sương khi được tặng sổ bảo hiểm xã hội đã khóc vì cuốn sổ bảo hiểm xã hội mang lại cho họ cơ hội được có lương hưu khi hết tuổi lao động như những người đi làm tại cơ quan, doanh nghiệp khác, khiến họ cảm thấy được bình đẳng với người lao động ở các cơ quan, doanh nghiệp” – Ông Nguyễn Văn Tĩnh nói.

Hưởng ứng phong trào ý nghĩa này, Công đoàn Bảo hiểm xã hội Việt Nam kêu gọi mỗi đoàn viên hãy gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện Chương trình, ủng hộ ít nhất 1 ngày lương để mua sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện thắng lợi Chương trình - góp phần trao nhân ái - lan tỏa yêu thương.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp nhận sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế do các doanh nghiệp hỗ trợ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp nhận sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế do các doanh nghiệp hỗ trợ.

Đại diện Bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố trong cả nước phát biểu hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang Đặng Hồng Tuấn cho biết, với mong muốn ngày càng có nhiều người được chăm sóc sức khỏe bằng bảo hiểm y tế, được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố luôn nỗ lực tuyên truyền, đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Song từ thực tiễn đi tuyên truyền, phổ biến chính sách, khi tiếp xúc với người dân nhận thấy, có nhiều người dân chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế không phải vì họ chưa hiểu chính sách mà vì khó khăn về tài chính. Đặc biệt, trong hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, nhiều người sống trong cảnh ăn bữa nay, lo bữa mai, ước mơ về một tuổi già có lương hưu, ốm đau được chăm sóc sức khỏe với họ thật xa vời.

Bày tỏ sự vui mừng khi Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trong toàn ngành, ông Đặng Hồng Tuấn cho biết, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố nhiệt liệt hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Giám đốc bằng những hành động cụ thể và thiết thực và tin tưởng rằng tấm lòng của đội ngũ công chức, viên chức trong toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ lan tỏa chương trình tới cộng đồng xã hội và nhận được sự chung tay, góp sức của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

Tại Lễ phát động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã trao tặng 630 sổ bảo hiểm xã hội, 1.260 thẻ bảo hiểm y tế với tổng trị giá khoảng 04 tỷ đồng, được công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam dành dụm, quyên góp ngay trong buổi Lễ. Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng nhận được sự chung tay của các đơn vị, doanh nghiệp cùng Bảo hiểm xã hội Việt thực hiện hoạt động ý nghĩa này. Tại điểm cầu Trung ương, đại diện 6 doanh nghiệp đã trao tặng 3.000 sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện và 54.904 thẻ bảo hiểm y tế với tổng số tiền là trên 25,4 tỷ đồng. Ngoài ra tại các điểm cầu nhiều đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã trao tặng hàng chục nghìn sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Thay mặt lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu trân trọng gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới các tổ chức, nhà tài trợ đã có nghĩa cử cao đẹp, đồng hành cùng ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong các hoạt động an sinh xã hội. Hành động của các đơn vị góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần tương thân tương ái, giúp người dân còn khó khăn được tiếp cận các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Đảng và Nhà nước, từ đó có động lực để nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống

Hãy tiếp tục đồng hành cùng ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Trao tặng sổ bảo hiểm xã hội, tặng thẻ bảo hiểm y tế đến người có hoàn cảnh khó khăn – Trao nhân ái, lan tỏa yêu thương.

Bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi được tặng thẻ bảo hiểm y tế tại điểm cầu Lễ Phát động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cô Lương Thị Hòa (60 tuổi, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cảm thấy rất vui và gửi lời cảm ơn đến ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tạo điều kiện để cô có được tấm thẻ bảo hiểm y tế. “Trước giờ hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi vẫn chưa tham gia bảo hiểm y tế, nay qua Chương trình tôi được tặng tấm thẻ này, khi chẳng may đau ốm, bệnh tật tôi sẽ yên tâm sử dụng để đi khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho bản thân” - cô Hòa chia sẻ.

Chị Bùi Thị Hằng - tỉnh Hòa Bình (bên phải) cho biết: sau khi được tặng sổ BHXH tự nguyện sẽ cố gắng tiếp tục tham gia vào những năm sau.

Chị Bùi Thị Hằng - tỉnh Hòa Bình (bên phải) cho biết: sau khi được tặng sổ BHXH tự nguyện sẽ cố gắng tiếp tục tham gia vào những năm sau.

Không giấu được sự xúc động, chị Bùi Thị Hằng (28 tuổi, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cũng chia sẻ, chị đã biết đến những lợi ích chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đem lại từ trước đó, nên khi được tặng cuốn sổ bảo hiểm xã hội với giá trị 1 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ Chương trình này chị thấy rất vui và cho biết chị sẽ cố gắng tiết kiệm, chuẩn bị tài chính để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong những năm tiếp theo. Theo chị, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để về già có lương hưu trang trải cuộc sống, không phải tiếp tục mưu sinh; có thẻ bảo hiểm y tế được phát miễn phí để yên tâm chăm sóc sức khỏe tuổi già - tuổi mà “bệnh tật không rủ cũng tới” là rất thiết thực với chị.

Chương trình tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 và mang Tết ấm đến với người nghèo - Xuân Quý Mão” của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Dự kiến, trong Chương trình sẽ phấn đấu trao tặng 30.000 sổ bảo hiểm xã hội, 120.000 thẻ bảo hiểm y tế đến người dân có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước và trao tặng hàng nghìn suất quà, góp phần mang Tết ấm đến với người nghèo nhân dịp Xuân Quý Mão.

Nam Dương