Bộ trưởng GD: Nghiêm cấm ép buộc, gợi ý mua sách không phải SGK trong danh mục

08/06/2022 13:17
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Bộ trưởng Bộ cho biết, đã nghiêm cấm bất kỳ hình thức ép buộc, gợi ý cho phụ huynh trong việc mua sách không phải sách giáo khoa trong danh mục.

Sáng ngày 8/6, theo Chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và điều hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài chính.

Tham gia trả lời thêm về việc phối hợp với Bộ Tài chính trong việc quản lý giá sách giáo khoa sáng ngày 8/6 tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, thời gian sắp tới nhanh nhất, gần nhất Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Tài chính làm các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội để có được một giải pháp ổn định lâu dài về giá sách giáo khoa.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (Ảnh: quochoi.vn). ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (Ảnh: quochoi.vn).

Về vấn đề thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ đang tích cực soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn của sách cho phù hợp hơn với tình hình hiện nay. Những quy định này cũng sẽ góp phần tác động vào giảm giá thành sách giáo khoa. Bộ sẽ cố gắng làm thật nhanh.

Đối với việc yêu cầu doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm khâu trung gian, giảm chi phí phát hành và thực hiện các cạnh tranh lành mạnh, Bộ đã và đang làm, sẽ tiếp tục thực hiện với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - một doanh nghiệp do Bộ làm cơ quan chủ quản.

Tuy nhiên, hiện nay, có 5 đơn vị đang làm việc biên soạn, xuất bản và phát hành sách giáo khoa. Đối với các đơn vị khác, các tác động, chỉ đạo sẽ có phần khó khăn hơn” - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin thêm.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề cập đến một vấn đề mà các đại biểu rất quan tâm, đó là ngoài sách giáo khoa, có những nơi có tình trạng phát hành, bán kèm sách bài tập, sách tham khảo...

Về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Trong đó, có nêu rõ “giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào”.

Như vậy, nghiêm cấm bất kỳ hình thức ép buộc, gợi ý cho phụ huynh trong việc mua sách không phải sách giáo khoa trong danh mục. Và danh mục sách giáo khoa đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký duyệt đã rất rõ ràng”.

Do đó, Bộ trưởng mong muốn các địa phương cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục kiểm soát việc này tại các trường học thuộc địa bàn để tránh gây bức xúc trước dư luận.

Ngân Chi