Cả núi khó khăn đợi đội tuyển Việt Nam trước hai trận đấu với Qatar

03/07/2011 23:32
(GDVN) - Thắng đậm 13-1 trước Macau (Trung Quốc) nhưng ĐT Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong 2 trận đấu loại tiếp theo với Qatar.

(GDVN) - Giành chiến thắng với tổng tỉ số 13-1 trước đội tuyển Macau (Trung Quốc), đội tuyển Việt Nam tiếp tục lọt vào vòng loại thứ 2 gặp đội tuyển Qatar, nhà vô địch của ASIAD 15 và chủ nhà của World Cup 2022. Trận lượt đi sẽ được diễn ra vào ngày 23/7 trên SVĐ Al-Sadd (Doha) và trận lượt về sẽ diễn ra vào ngày 28/7 trên sân Mỹ Đình (Hà Nội).

Tuyển Việt Nam và kịch bản cho vòng loại World Cup 2014

Công Vinh ‘được mùa’ bàn thắng, tuyển Việt Nam thắng 6-0

Công Vinh 'nổ' 5 bàn, tuyển Việt Nam thắng lớn ở Macau

Sớm phải chạm chán một đối thủ mạnh như đội tuyển Qatar ở vòng loại thứ 2 World Cup 2014 thực sự là một khó khăn lớn đối với thầy trò HLV Falko Goetz. Đội tuyển Qatar hiện tại đang xếp thứ 94 trong BXH của FIFA, nghĩa là hơn đội tuyển Việt Nam đến 46 bậc. Trong khi đó, đội hình của Qatar có khá nhiều cầu thủ nhập tịch chất lượng đến từ các quốc gia như Uruguay, Brazil, Bờ Biển Ngà…

Bên cạnh đó, còn nhiều khó khăn mà thầy trò HLV Falko Goetz sẽ phải đối mặt trong thời gian tới. Ngay sau khi trở về từ Macau, các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ phải nhanh chóng trở về với CLB để tiếp tục thi đấu các trận đấu trong khuôn khổ lượt về V.League 2011.

Tuyển Việt Nam gặp nhiều khó khăn trước hai trận đấu với Qatar.
ĐT Việt Nam gặp nhiều khó khăn trước hai trận đấu với Qatar. Ảnh: Quang Minh

Thep sắp xếp của BTC chức giải, các CLB ở V.League sẽ phải thi đấu liên tục 3 trận đấu vòng 20, 21 và 22 trong một tuần, từ 10-17/7. Ngay sau đó các tuyển thủ sẽ tiếp tục tập trung để thi đấu trận lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2014 trên sân Qatar vào ngày 23/7. Điều đó đồng nghĩa, thầy trò HLV Falko Goetz sẽ chỉ có vỏn vẹn 5 ngày trước trận lượt đi đầy khó khăn trên sân của đội bóng Tây Á.

Chưa kể đến việc V.League 2011 đang ở trong giai đoạn quyết liệt, các CLB rất cần đến sự đóng góp hết sức mình của các tuyển thủ quốc gia. Điều này khiến các cầu thủ bị bào mòn rất nhiều thể lực cũng như có thể gặp phải những chấn thương khó lường. Sự quá tải sẽ rất dễ ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Trong khi đó, vấn đề di chuyển trong trận các trận thi đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại thứ 2 cũng đang gặp rất nhiều bất lợi. Nếu không có gì thay đổi thì thầy trò HLV Falko Goetz sẽ phải trải qua một hành trình dài đến gần 30 giờ đồng hồ, qua nhiều trạm transit mới có thể đến thủ đô Doha của Qatar. Sau khi thi đấu xong trận lượt đi cũng sẽ phải mất đúng số thời gian đó mới có thể trở về Việt Nam để chuẩn bị cho trận lượt về sau đó 5 ngày. Bài học kinh nghiệm của đội tuyển Olympic trên đất khách mới đây vẫn còn đó. Quãng thời gian di chuyển quá lâu sẽ dẫn đến sự suy giảm thể thực cũng như áp lực tinh thần cho các tuyển thủ.

Lợi thế nho nhỏ khi được thi đấu trận lượt về trên sân nhà có thể sẽ không giúp ích được nhiều nếu các cầu thủ Việt Nam không có được sự thoải mái và chuẩn bị kỹ lưỡng trước chuyến phiêu lưu tại vòng loại thứ 2 World Cup 2014 sắp tới. Hy vọng, liên đoàn bóng đá Việt Nam và ban huấn luyện sớm có những biện pháp để khắc phục điều đó.

Kết quả các trận lượt về vòng loại thứ nhất World Cup 2014 khu vực châu Á

Philippines - Sri Lanka 4 - 0 (tổng tỷ số 5 - 1)
Đông Timor - Nepal 0 - 5 (1 - 7)
Myanmar - Mông Cổ 2 - 0 (2 - 1)
Lào - Campuchia 6 - 2 (8 - 6)
Đài Loan (Trung Quốc) - Malaysia 3 - 2 (4 - 4)
Macau (Trung Quốc) 1 - 7 Việt Nam (1-13)
Palestine - Afghanistan 1 - 1 (3 - 1)
Pakistan - Bangladesh 0 - 0 (3 - 0)

* In đậm là đội lọt vào vòng loại thứ hai

Phân cặp vòng loại thứ hai World Cup 2014 khu vực châu Á

Thái Lan - Palestine
Lebanon - Pakistan
Trung Quốc - Lào
Turkmenistan - Indonesia
Kuwait - Philippines
Oman - Myanmar
Ả-rập Saudi - Hong Kong (Trung Quốc)
Iran - Maldives
Syria - Tajikistan
Qatar - Việt Nam
Iraq - Yemen
Singapore - Malaysia
Uzbekistan - Kyrgyzstan
UAE - Ấn Độ
Jordan - Nepal

* Các trận lượt đi diễn ra vào ngày 23/7, lượt về diễn ra vào 28/7


Xuân Thanh