“Người hâm mộ bóng đá bị hành hạ, lừa dối”

12/09/2011 08:37 Bạn đọc Vũ Hoàng Việt
(GDVN) - “Tôi và em trai bỏ xem V-League từ 2 năm trước sau khi không thể chịu được những màn hành hạ và lừa dối người hâm mộ”…
Lời tòa soạn: Sau khi bầu Kiên có bài phát biểu thẳng thắn, đầy tâm huyết tại hội nghị tổng kết mùa giải 2011, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều email của độc giả phân tích, mổ xẻ những sai sót, bất cập của V-League về vấn đề trọng tài, bạo lực, nạn mua bán điểm, diễn kịch… Báo Giáo dục Việt Nam sẽ lần lượt đăng tải những ý kiến này để tạo ra một diễn đàn cho người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Đầu tiên là bài viết của bạn đọc Vũ Hoàng Việt.

Tôi xin kể để các bạn biết VFF, trọng tài và một số đội bóng, cầu thủ của họ đã phản bội người hâm mộ Việt Nam như thế nào qua bức tranh bóng đá của gia đình tôi.

Bố tôi và hai anh em tôi vẫn có thói quen cùng đi xem bóng đá với nhau từ nhỏ vì tất cả đều yêu bóng đá, cũng là cách giảm stress tốt bởi khi cuốn hút vào niềm đam mê này mà mọi lo toan cho cuộc sống được cuốn trôi.

Nhưng tôi và em trai bắt đầu bỏ xem từ 2 năm trước sau khi không thể chịu được những màn hành hạ, lừa dối người hâm mộ từ các đội bóng, trọng tài và những người tổ chức đã không tạo ra một giải đấu công bằng, đẹp, hấp dẫn cho nhân dân. Chúng tôi bỏ vì biết rằng phần lớn chỉ đá theo kịch bản, chỉ là trò lừa dối chứ có đá thật đâu, họ không tôn trọng mình, thì mình xem làm gì cho bực mình?!
Nhiều độc giả báo Giáo dục Việt Nam không hài lòng với cách làm việc, điều hành của lãnh đạo VFF. Ảnh: Quang Minh

Tuy nhiên bố tôi vẫn trụ lại với V-League, trông ngóng, hò hét nhưng sau đa phần các trận bóng, ông đều phàn nàn và dằn vặt hỏi tại sao lại như thế này, tại sao lại như thế kia, khi lẽ bình thường đội A phải thắng, trọng tài phải làm như thế này, VFF phải can thiệp như thế nọ mới đúng… Một tâm trạng rất khở sở và bực bội sau khi xem xong và ông thường làm khổ, cáu giận cả với mọi người xung quanh.

Tôi nói với bố rằng, “tất cả có cái lý của nó chứ họ không đần độn và mù quáng không biết, không hiểu đâu bố”. Nhưng có lẽ bố tôi không hiểu hay không chịu chấp nhận sự thật vì ông vốn là lớp người cũ, sống với suy nghĩ quá chân chất còn chúng tôi quá nhạy cảm.

Nếu đúng thế thì VFF và V-League còn có cơ hội, cơ hội lừa dối những người chân chất, những người yêu bóng đá đến mù quáng và những người già về hưu không còn gì để xem? Thế nên con số vài chục hay vài trăm khán giả đến sân của phần lớn các trận đấu vẫn là niềm tự hào trơ tráo của ban tổ chức, rằng giải đã “về đích an toàn”.

Còn riêng tôi đã không quan tâm đến V-League từ lâu lắm rồi nhưng khi nghe/đọc những lời tâm huyết của ông Kiên, tôi không thể không hờ hững với niềm yêu thích bóng đá của mình được nữa! Đó chính xác là những gì mà 99,99% người hâm mộ Việt Nam muốn nói và cá nhân tôi xin được cảm ơn ông Kiên về điều này!

Tôi biết VFF sẽ phải thay đổi vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam, vì lòng tin của người hâm mộ và vì chút danh dự của những người tôi cho rằng còn biết xấu hổ!

Tôi cũng thấy có những ý kiến bình luận ở đây ủng hộ VFF và chỉ trích ông Kiên. Tôi nhắc lại họ là người không bị mù mà chính là những kẻ đang hưởng lợi từ việc đánh cắp niềm tin, phản bội, coi thường người hâm mộ bóng đá. Họ là những kẻ mà chúng ta cần gạt sang lề đường vì sự trong sạch của bóng đá Việt Nam nói riêng, vì tâm hồn người Việt nói chung.

Việc xóa bỏ V-League để lập Super Liga không biết kết quả thế nào nhưng tôi cũng mong quý báo trước hết lập một diễn đàn bóng đá để người hâm mộ có cơ hội tham gia đóng góp ý kiến cũng nhưng xây dựng nền bóng đá Việt Nam nhanh chóng bắt kịp khu vực và thế giới.

Trân trọng!

* Bạn yêu thích bóng đá Việt Nam và quan tâm, trăn trở tới những vấn đề tồn tại của bóng đá Việt? Theo bạn, ý tưởng thành lập Super Liga có khả thi không và nếu giải đấu được thành lập, bạn có đến sân để ủng hộ giải đấu? Hãy gửi ý kiến đóng góp, bình luận của bạn để giúp bóng đá Việt Nam phát triển qua hộp thảo luận ở cuối bài (Gõ tiếng Việt có dấu)! Trân trọng!
Bạn đọc Vũ Hoàng Việt