Tuyển Việt Nam, xin đừng là dối trá

14/09/2012 12:21 Song An (Thể thao 24h)
Cách đây 7 năm, sau khi vụ bán độ ở SEA Games 23- 2005 vỡ lở, đã có những CĐV đau xót thốt lên thế này: “Đất nước mấy chục triệu người vui buồn, hạnh phúc, thất vọng với giải quốc gia, với đội tuyển. Bao nhiêu năm trời như thế. Nay mới biết mấy cái đó toàn là giả dối. Mình vui buồn với những cái mà đằng sau là dối trá trắng trợn, sao không thấy đau. Sự dối trá lừa đảo dễ quá. Mà tin yêu hy vọng cũng dễ dàng quá. Thế nên nhọt vỡ ở da mà thấy buốt tận đâu”.

Cũng đối với không ít người những cái tên như Văn Quyến, Quốc Vượng nhúng chàm thì tiếc nhưng nhắc đến Quốc Anh thì đau. Đau là một cầu thủ trẻ măng, ngây thơ, trả lời phỏng vấn còn e thẹn. Thế mà dính.


Có những cái tên không bao giờ trở lại được cuộc sống bóng đá

Người ta khó bình tĩnh, bao dung, tha thứ nhất khi người ta biết mình bị lừa. Và cũng vượt trên tất cả các loại lừa khác là cảm giác bị lừa lòng tin.

Năm 2005, Quốc Anh cũng mới lên tuyển không lâu. Lên tuyển có mấy ngày mà thành tội phạm. Môi trường đen đúa làm tha hóa được cả thiên thần.

Cũng may cho Quốc Anh, cho bóng đá Đà Nẵng hay cả đội tuyển chính là việc cầu thủ này có cái gốc hơn rất nhiều cầu thủ khác: gia đình nền nếp, Quốc Anh lại học hành khá, chăm chỉ, hiền lành. 

Người ta kể rằng hồi Quốc Anh ở trong trại, có cô bạn gái gấp cả ngàn con hạc giấy để hy vọng cầu thủ này trở lại, trong tình yêu, trong cuốc sống và sự nghiệp.

Ít nhất là Quốc Anh cũng đã xứng đáng với những con hạc giấy ấy. 7 năm là một khoảng thời gian dài, rất dài. Nhưng có lẽ những thứ tưởng chừng như khó lấy lại nhất như lòng tin vẫn có thể trở lại nếu anh biết kiên nhẫn gieo hạt, nảy mầm.

Ở trận đấu đầu tiên dưới thời HLV Phan Thanh Hùng, Quốc Anh đã chơi tốt và đáng để nhận những lời khen ngợi. Tất nhiên không chỉ đơn giản là lấy mấy chục phút thi đấu với tuyển Malaysia để kết luận về một con người. Ở Quốc Anh là cả quá trình.

Quốc Anh trở lại đội tuyển sau 7 năm vắng bóng

Không thể nói những Quốc Vượng, Văn Quyến, Hải Lâm hay Bật Hiếu không muốn trở lại nhưng mỗi người có một cách. Có người vội vàng, có người không vượt qua được cái bóng của chính mình.

Không ít người chợt buồn, khi Quốc Anh đang thể hiện và chứng tỏ rằng đội tuyển cần mình thì Văn Quyến lại gần như không có cơ hội ở chính SLNA và trở thành một người thừa.

Quyến đã từng muốn trở lại nhưng chưa đủ sức mạnh và cả bản lĩnh để biến cơ hội trở thành hiện thực.

Không ít người đang băn khoăn và dè dặt khi đặt vấn đề vào hai chữ “lòng tin”. Những scandal trong xã hội, trong giới giải trí và cả trong bóng đá đang tạo ra những thử thách lớn đối với lòng tin.

Một trận thắng trước Malaysia, lại ở trận giao hữu, cũng chưa nói lên điều gì quá nhiều. Nhưng sự xuất hiện của những nhân tố như Quốc Anh, Công Vinh… lại mang đến sự tin tưởng mới, đôi khi đơn giản chỉ là được “vui buồn với những cái mà đằng sau không phải những điều dối trá trắng trợn”. 

Vậy thôi.

Song An (Thể thao 24h)