Cam kết việc làm cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề

05/07/2018 07:34
LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Hải Phòng cam kết việc làm sau đào tạo cho học sinh, sinh viên đạt tỷ lệ từ 75% trở lên.

Đây là nét mới, là nỗ lực của các trường cao đẳng, trung cấp tại thành phố Hải Phòng trong công tác dạy nghề thời gian gần đây.

Liên kết doanh nghiệp tìm đầu ra

Qua tìm hiểu, để tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau học nghề, nhiều trường cao đẳng, trung cấp đặc biệt chú trọng phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn.

Việc liên kết với doanh nghiệp nhằm tạo môi trường cho học sinh, sinh viên thực tập và doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc khi học sinh, sinh viên hoàn thành chương trình học, tốt nghiệp trường nghề.

Việc liên kết với doanh nghiệp càng có ý nghĩa hơn khi từ năm 2016, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện tự chủ trong tuyển sinh, cạnh tranh gay gắt với khối giáo dục đại học và ngay với chính các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Cam kết việc làm cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề ảnh 1
Tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp có việc làm tại Trường trung cấp Bách khoa Hải Phòng đạt từ 90% trở lên. Ảnh: vnu.edu.vn.

Ông Lã Đình Kế, Hiệu trưởng Trường trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Hải Phòng cho biết: “Nhà trường phối hợp với khoảng 20 doanh nghiệp trong và ngoài thành phố, tổ chức ký kết tiếp nhận lao động qua đào tạo vào làm việc. Việc này giúp nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo nghề và học sinh có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp”.

Năm 2017, Trường trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Hải Phòng ký kết hợp đồng đào tạo với các doanh nghiệp như Công ty cổ phần lắp máy Lilama; Công ty cổ phần xây lắp Hải Long; Công ty thoát nước Hải Phòng; Công ty điện lạnh Quang Thắng; Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng; Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG Display… để giới thiệu việc làm cho học sinh nhà trường.

Theo thống kê, năm 2017, trường có 85% số học sinh tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm 5 triệu đồng/tháng.

Trong đó, có 65 học sinh tốt nghiệp khóa học nghề được giới thiệu vào làm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn LG Display với mức lương ban đầu 8 triệu đồng/tháng.

Còn tại Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, nhà trường phối hợp với các doanh nghiệp dịch vụ, kinh doanh về du lịch, các tập đoàn du lịch lớn giúp sinh viên có môi trường học tập thực tế, học ngay tại doanh nghiệp song song với học tập tại trường (đào tạo kép).

Mới đây, vào tháng 4/2018, Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng và đại diện Công ty cổ phần Vinpearl vừa ký biên bản thỏa thuận hợp tác về đào tạo và việc làm.

Theo đó, hai bên cam kết thực hiện các hoạt động hỗ trợ sinh viên của Trường cao đẳng du lịch Hải Phòng trong thực tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tại Vinpearl năm 2018 và những năm tiếp theo.

Theo ông Phạm Văn Tưởng, Trưởng phòng tuyển sinh Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, nhà trường cam kết 100% học sinh, sinh viên học nghề tại trường có việc làm sau tốt nghiệp.

Đây không chỉ là lời hứa mà thực tế Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng đã triển khai và nỗ lực thực hiện trong mấy năm vừa qua, được ngành Giáo dục Hải Phòng ghi nhận.

Đào tạo nghề theo nhu cầu thực tế

Qua tìm hiểu tại một số trường trung cấp, cao đẳng tại Hải Phòng, để thực hiện cam kết về việc làm với học sinh, sinh viên khi tuyển sinh đầu khóa, nhiều trường nghề lựa chọn các ngành nghề đào tạo phù hợp với thực tế mà thị trường, doanh nghiệp đang cần.

Ông Hoàng Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2 cho biết: “Có nhiều nghề như nghề hàn, điện, vỏ tàu, máy tàu thủy…, học sinh, sinh viên chưa tốt nghiệp đã có doanh nghiệp đến xin về làm việc với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt.

Tuy nhiên, nhà trường cũng không đủ học sinh, sinh viên cung cấp theo nhu cầu của doanh nghiệp”.

Cam kết việc làm cho học sinh, sinh viên tốt nghiệp đào tạo nghề ảnh 2

Giáo viên, sinh viên Trường cao đẳng du lịch Hải Phòng tư vấn tuyển sinh học nghề tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Ảnh: Phương Nam

Hay như tại Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng, hầu hết sinh viên đều được doanh nghiệp “chấm” trong quá trình đào tạo thực tế, những học viên có khả năng, phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp đều được mời lại làm việc sau khi ra trường.

Qua khảo sát tại một số trường nghề cho thấy, những trường nào tuyển sinh được đủ và vượt chỉ tiêu đào tạo nghề là những trường bắt kịp xu hướng việc làm, mở những mã ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu của thị trường, đào tạo nghề mà thị trường cần thay vì đào tạo theo những gì mình có.

Nhiều trường nghề đang từng bước xây dựng thương hiệu nghề đào tạo của mình, tạo uy tín với doanh nghiệp và thu hút người học.

Hiện nay, Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng đang đào tạo các nghề như: du lịch, lữ hành, chế biến món ăn…Các nghề xây dựng, xây lắp điện, nước được dạy tại Trường trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Hải Phòng.

Nghề hàn, điện, vỏ tàu, điều khiển tàu biển tại Trường cao đẳng Giao thông Vận tải Trung ương 2; điện công nghiệp tại Trường cao đẳng Công nghiệp Hải Phòng.

Theo nhiều lãnh đạo các trường cao đẳng, trung cấp, để thu hút học sinh, sinh viên theo học tại trường, nhà trường phải mất nhiều thời gian đi tìm hiểu nhu cầu việc làm trên thực tế.

Từ việc tìm hiểu, khảo sát này, các trường xây dựng kế hoạch đào tạo nghề hướng tới “đầu ra” cho học sinh, sinh viên.

Do đó, việc cam kết về việc làm sau đào tạo sẽ là xu hướng của các trường nghề hiện tại và thời gian tới trong nỗ lực cạnh tranh để tồn tại.

LÃ TIẾN