CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk tự dạy văn hóa THPT: UBND Tỉnh yêu cầu 2 Sở xác minh làm rõ

26/11/2022 06:50
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk ra văn bản yêu cầu các Sở xác minh nội dung báo chí phản ánh, xử lý theo thẩm quyền.

Vụ việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự tổ chức dạy văn hoá Trung học phổ thông cho 243 học sinh tại trường khi chưa thực hiện liên kết với các Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn đã được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin qua các bài viết:

1/ Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tổ chức dạy CT GDTX bậc THPT "tiền trảm hậu tấu"

2/ CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk tự dạy văn hoá THPT: Trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm

3/ CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk tự tổ chức dạy văn hóa THPT, Sở GD nói có dấu hiệu vi phạm

Các bài viết được xuất bản vào các ngày 22, 23 và 24/11/2022 và hiện sự việc vẫn đang thu hút sự quan tâm của đông đảo độc giả.

Sau khi các bài viết được đăng tải, ngày 24/11/2022 Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã có Công văn số 10255/ UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của tỉnh này về việc "kiểm tra, xác minh các nội dung báo chí phản ánh về Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk".

Công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: CTV ảnh 1

Công văn chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Cụ thể, công văn này cho biết: "Trong các ngày 22 đến ngày 24/11/2022, Báo điện tử giaoduc.net.vn (Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - PV) đã đăng tải các bài viết phản ánh: Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh và tổ chức dạy văn hóa Trung học phổ thông, có dấu hiệu vi phạm quy định.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra, xác minh các nội dung báo chí phản ánh; chủ động có giải pháp xử lý sự việc theo thẩm quyền; báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 29/11/2022".

Như thông tin được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải trước đó, nhiều độc giả gửi phản ánh về tòa soạn cho biết, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tổ chức tuyển sinh và hiện đang dạy văn hoá cấp Trung học phổ thông cho nhiều học sinh tại trường.

Điều khiến phụ huynh băn khoăn, cơ sở này vẫn chưa thực hiện việc liên kết với bất cứ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên nào trên địa bàn để dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho số học sinh thì có đúng quy định?

Từ thông tin độc giả cung cấp, phóng viên cũng đã vào cuộc để xác minh. Theo đó, trên tờ rơi thông tin tuyển sinh của cơ sở này cho biết, nhà trường tổ chức tuyển sinh hệ Trung cấp với 12 ngành nghề.

Cụ thể, với hệ đào tạo 3 năm (9+3) thì đối tượng đào tạo sẽ là học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở đăng ký học trung cấp và song song Văn hóa Trung học phổ thông hệ Giáo dục thường xuyên (7 môn), được tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia hoặc các học phần văn hóa Trung học phổ thông (4 môn). Tổng chỉ tiêu hệ đào tạo này là 425 học sinh.

Dù thông tin tuyển sinh năm 2022 được Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk công bố từ tháng 6/2022. Tuy nhiên, đến ngày 31/10/2022, cơ sở này mới có Công văn số 259/CĐKTĐL-ĐT gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk.


CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk tự tổ chức dạy văn hóa THPT, Sở GD nói có dấu hiệu vi phạm

Đáng nói, liên quan đến việc này, ngày 7/11/2022, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk cũng đã có văn bản số 56/BD-GDTX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk.

Nội dung văn bản này cho biết: "Do không đảm bảo thời gian thực hiện chương trình giáo dục năm học 2022 - 2023 theo quy định, do đó Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh không ký kết hợp đồng.

Vì vậy, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk là Trung tâm chưa thực hiện ký kết hợp đồng phối hợp quản lý giảng dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho học viên khối 10 năm học 2022 - 2023 với Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk".

Để có thêm thông tin khách quan về vụ việc này, ngày 18/11, phóng viên đã liên hệ với thầy Hoàng Minh Cương - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

Thông tin với phóng viên, vị Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk xác nhận có việc nhà trường đã tuyển sinh và đang tổ chức dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho 243 học sinh tại trường.

Đồng thời, thầy Cương cho rằng, việc tổ chức dạy học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho số học sinh nói trên khi chưa thực hiện liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn ở thời điểm hiện tại là "hoàn toàn hợp lý".

Một lớp học văn hóa Trung học phổ thông được tổ chức tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Ảnh: CTV ảnh 3

Một lớp học văn hóa Trung học phổ thông được tổ chức tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, về vấn đề này, trao đổi với phóng viên trong ngày 19/11, thầy Đỗ Tường Hiệp - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự tổ chức dạy văn hoá Trung học phổ thông cho số học sinh nói trên là không đúng quy định.

Ngoài ra, thầy Hiệp cho biết, đến thời điểm hiện tại Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk chưa phê duyệt danh sách và Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk cũng chưa báo cáo với Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk về danh sách của 243 học sinh nói trên.

"Chúng tôi cũng đã cử đoàn do lãnh đạo phòng chuyên môn về Giáo dục thường xuyên chủ trì, cùng với đoàn thanh tra của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk để xuống trường làm việc theo yêu cầu của Sở này.

Sở Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc làm này của Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk là có dấu hiệu vi phạm. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh, chúng tôi cũng đã nhanh chóng thông báo tình hình cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để 2 Sở cùng phối hợp giải quyết sự việc này. Có thể trong tuần này sẽ có kết quả chính thức.

Phương án có thể là phải bắt buộc toàn bộ số học sinh nói trên đến học tại một Trung tâm Giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là làm sao đảm bảo quyền lợi học tập của các học sinh, còn người đứng đầu nhà trường đã làm sai ở chỗ nào, mức độ vi phạm đến đâu thì cơ quan chủ quản của nhà trường sẽ phải có những đề xuất để giải quyết", thầy Hiệp cho hay.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận tinh thần vào cuộc nhanh chóng và kịp thời của Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Trung Dũng