Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tổ chức dạy CT GDTX bậc THPT "tiền trảm hậu tấu"

22/11/2022 06:32
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hơn 200 học sinh tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã được trường này dạy Chương trình GDTX cấp THPT từ ngày 5/9/2022 đến nay.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của độc giả về việc, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tổ chức tuyển sinh và hiện đang dạy văn hoá cấp Trung học phổ thông cho nhiều học sinh tại trường. Điều khiến phụ huynh băn khoăn, cơ sở này vẫn chưa thực hiện việc liên kết với bất cứ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên nào trên địa bàn để dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho số học sinh thì có đúng quy định?

Rất nhiều độc giả, trong đó có một số là phụ huynh của các học sinh nói trên bày tỏ lo lắng về việc, kết quả học tập, thi tốt nghiệp và quyền lợi sau này của số học sinh nói trên sẽ được đảm bảo ra sao?.

Từ thông tin độc giả cung cấp, phóng viên truy cập vào trang web của trường tại địa chỉ http://cdndaklak.edu.vn. Theo phóng viên ghi nhận, cơ sở này có đăng thông tin tuyển sinh năm 2022. Thông tin tuyển sinh này được cập nhật lần cuối ngày 14/6/2022.

Theo đó, trên tờ rơi thông tin tuyển sinh của cơ sở này cho biết, nhà trường tổ chức tuyển sinh hệ Trung cấp với 12 ngành nghề.

Thông báo tuyển sinh năm 2022 của Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk cho thấy nhà trường sẽ tuyển sinh học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở và đào tạo văn hoá Trung học phổ thông 7 môn. Ảnh: Chụp màn hình
Thông báo tuyển sinh năm 2022 của Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk cho thấy nhà trường sẽ tuyển sinh học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở và đào tạo văn hoá Trung học phổ thông 7 môn. Ảnh: Chụp màn hình

Cụ thể, với hệ đào tạo 3 năm (9+3) thì đối tượng đào tạo sẽ là học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở đăng ký học trung cấp và song song Văn hóa Trung học phổ thông hệ Giáo dục thường xuyên (7 môn), được tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia hoặc các học phần văn hóa Trung học phổ thông (4 môn). Tổng chỉ tiêu hệ đào tạo này là 425 học sinh.

Đáng chú ý, thông tin tuyển sinh năm 2022 được Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk công bố từ tháng 6/2022. Tuy nhiên, đến ngày 31/10/2022, cơ sở này mới có Công văn số 259/CĐKTĐL-ĐT gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk.

Bản "Hợp đồng" được Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk gửi cho Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk chỉ có chữ kỹ và con dấu của 1 bên. Ảnh: Trung Dũng

Bản "Hợp đồng" được Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk gửi cho Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk chỉ có chữ kỹ và con dấu của 1 bên. Ảnh: Trung Dũng

Nội dung của công văn này nêu: "Ngay từ đầu năm học, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã nghiêm túc thực hiện Công văn số 2857/BGDĐT-GDTX ngày 31/7/2020 và Công văn số 1414/SGDĐT-GDTX-CNngày 18/9/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk về việc tổ chức dạy chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông kết hợp với dạy nghề tại các cơ sở.

Nhà trường cũng đã chủ động trao đổi, thống nhất dự thảo nội dung hợp đồng với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk. Đồng thời, nhà trường cũng có các công văn số 266/CV-CĐKTĐL ngày 27/12/2021 và Công văn số 195/CV-CĐKTĐL ngày 5/9/2022 về việc xin ý kiến công tác quản lý học phí liên kết đào tạo chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông trong đào tạo Trung cấp.

Do hiện nay chưa có văn bản trả lời của cấp có thẩm quyền, trong thời gian chờ đợi, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk kính đề nghị: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho phép Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk và Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk tạm thời ký hợp đồng liên kết đào tạo chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông trong đào tạo Trung cấp đối với 243 học sinh của nhà trường học hệ Trung cấp.

Đồng thời, đăng ký học 7 môn văn hóa chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông. Được nhập dữ liệu, báo cáo số lượng, phê duyệt kết quả tuyển sinh, tiếp tục đào tạo theo đúng hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk.

Sau khi có văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk sẽ thực hiện quản lý thu, chi, báo cáo, quyết toán học phí đối với học sinh của trường theo đúng nội dung văn bản chỉ đạo".

Báo cáo của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk xác nhận chưa ký kết hợp đồng liên kết đào tạo với Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Báo cáo của Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk xác nhận chưa ký kết hợp đồng liên kết đào tạo với Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Không chỉ vậy, đính kèm công văn nói trên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk là thầy Hoàng Minh Cương cũng ký và đóng dấu vào bản Hợp đồng về việc phối hợp quản lý giảng dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông giữa bên A là Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk và bên B là Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, trong phần trách nhiệm các bên tại bản Hợp đồng nói trên, về trách nhiệm của bên A là Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk được đề cập một số nội dung như sau:

"Bên A sẽ bố trí cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường tham gia giảng dạy 7 môn học của Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông, đảm bảo đủ về tiêu chuẩn, số lượng theo hướng dẫn của Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk.

Xây dựng kế hoạch giảng dạy, phân công giáo viên, sắp xếp thời khóa biểu. Tổ chức việc giảng dạy chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho khối lớp 10, kiểm tra, đánh giá xếp loại học viên đảm bảo đúng tiến độ và đúng các quy định của ngành, của Sở Giáo dục và Đào tạo và phù hợp với việc dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông kết hợp dạy nghề tại trường.

Thu học phí, quản lý thu, chi, báo cáo đúng quy định. Chi trả tiền lương và các chế độ khác cho cán bộ, giáo viên tham gia giảng dạy Chương trình Giáo dục phổ thông cấp Trung học phổ thông theo quy định hiện hành".

Kế hoạch giáo viên giảng dạy trong học kỳ 1 của Khoa Khoa học cơ bản. Ảnh: CTV

Kế hoạch giáo viên giảng dạy trong học kỳ 1 của Khoa Khoa học cơ bản. Ảnh: CTV

Thời khoá biểu các môn văn hoá học kỳ 1, năm học 2022 - 2023. Mốc thời gian bắt đầu từ ngày 5/9/2022. Ảnh: CTV
Thời khoá biểu các môn văn hoá học kỳ 1, năm học 2022 - 2023. Mốc thời gian bắt đầu từ ngày 5/9/2022. Ảnh: CTV

Với trách nhiệm của bên B là Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk, trong bản Hợp đồng được Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk gửi đi nêu một số nội dung:

"Phối hợp với bên A trong công tác tuyển sinh đầu cấp, chuyển trường với học sinh có nguyện vọng học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông kết hợp với học nghề tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

Xét duyệt, ký duyệt kết quả học tập, rèn luyện trong toàn bộ hồ sơ của học sinh tại địa điểm của bên A theo quy định, kể từ năm học 2022 - 2023 trở đi".

Về kinh phí đào tạo, bản Hợp đồng này ghi một số nội dung như sau:

"Bên A có trách nhiệm thực hiện việc thu học phí, miễn giảm học phí và các chính sách có liên quan theo quy định hiện hành đối với học sinh theo Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông.

Bên A có trách nhiệm thu lệ phí thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của học viên lớp 12 và nộp theo quy định. Bên A có trách nhiệm thanh toán tiền quản lý chuyên môn các lớp học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho bên B".

Đáng nói, liên quan đến việc này, ngày 7/11/2022, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Lắk cũng đã có văn bản số 56/BD-GDTX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk.

Nội dung văn bản này cho biết: "Đầu năm học 2022 - 2023, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đến làm việc, đề nghị Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh phối hợp quản lý giảng dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho học viên khối lớp 10 năm học 2022 - 2023 của Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

Do Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk còn vướng vào một số thủ tục hành chính, đến ngày 31/10/2022, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk mới đến Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh làm việc, đề nghị ký hợp đồng phối hợp quản lý, giảng dạy chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông.

Do không đảm bảo thời gian thực hiện chương trình giáo dục năm học 2022 - 2023 theo quy định, do đó Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh không ký kết hợp đồng.

Vì vậy, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk là Trung tâm chưa thực hiện ký kết hợp đồng phối hợp quản lý giảng dạy Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông cho học viên khối 10 năm học 2022 - 2023 với Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk".

Một lớp học văn hoá Trung học phổ thông tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Một lớp học văn hoá Trung học phổ thông tại Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, dù chưa thực hiện ký hợp đồng liên kết với bất cứ một Trung tâm Giáo dục thường xuyên nào trên địa bàn nhưng hiện Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk đã tổ chức dạy học cho 243 học sinh từ ngày 5/9/2022 đến nay.

Phóng viên cũng đã tiếp cận được với một số bảng Excel là thời khoá biểu dạy các môn văn hoá trong học kỳ 1, năm học 2022 - 2023 của Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk giao cho các giáo viên trong Khoa Khoa học cơ bản đảm nhiệm.

Thông tin từ một bảng Thời khoá biểu của trường này cho thấy mốc thời gian bắt đầu học từ ngày 5/9/2022. Trong đó thể hiện các môn như Vật lý, Toán, Văn (Ngữ văn - pv), Địa lý, Hoá học (Hoá học - pv), Sử (Lịch sử - pv), Sinh (Sinh học - pv). Thời khoá biểu này có đề tên Thạc sĩ Đoàn Minh Hùng - Phó Khoa Khoa học cơ bản.

Ngoài ra, trong bảng phân công Kế hoạch giáo viên Khoa Khoa học cơ bản của Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk cũng thể hiện việc phân công các giáo viên dạy các môn học nói trên.

Với khối lớp 10 trong học kỳ 1, năm học 2022 - 2023 của trường này cho thấy có tên lớp từ lớp 10A1 đến 10A5. Thậm chí, bảng kế hoạch còn có lịch phân công giáo viên giảng dạy dự kiến cho học kỳ 2, năm học 2022 - 2023 với các môn, các lớp như trên.

Để xác nhận về các giáo viên có tên trong Thời khoá biểu và trong bảng Kế hoạch giáo viên, phóng viên tìm đến mục "Đội ngũ giảng viên" của Khoa Khoa học cơ bản trên trang web của trường này.

Phóng viên ghi nhận có việc, các tên giáo viên có trong Thời khoá biểu và bảng Kế hoạch giáo viên học kỳ 1, năm học 2022 - 2023 trùng khớp với danh sách giáo viên trong mục "Đội ngũ giảng viên" của Khoa Khoa học cơ bản trên trang web của trường này.

Trung Dũng