Chi cục thuế Thạch Thất khắc phục sai lầm, trả lại tiền cho người dân

19/02/2016 07:29
Phan Thiên
(GDVN) - “Chúng tôi đã trả lại tiền thuế chậm nộp cho ông Đường vào dịp trước tết…”,  ông Nguyễn Văn Thông, Chi cục trưởng thuế Thạch Thất (Hà Nội) cho biết.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh việc ông Nguyễn Đức Đường, trú tại xã Dị Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) bỗng nhiên bị Chi cục Thuế huyện Thạch Thất ra Quyết định số 104/TB xử phạt ông với số tiền là 65.727.000 đồng với lý do chậm nộp tiền đất giãn dân.

Quá trình tìm hiểu, xác minh của phóng viên, lý do chậm nộp tiền đất giãn dân đó không phải là lỗi của ông Đường mà là do UBND xã Dị Nậu chưa nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước theo quy định. 

Đóng tiền mua đất sau 7 năm nhưng đến nay ông Đường vẫn chưa nhận được mảnh đất mà mình bỏ tiền ra mua. Ảnh: Phan Thiên
Đóng tiền mua đất sau 7 năm nhưng đến nay ông Đường vẫn chưa nhận được mảnh đất mà mình bỏ tiền ra mua. Ảnh: Phan Thiên

Chính vì thế, ngày 02/02/2016, Chi cục thuế Thạch Thất đã hủy quyết định xử phạt ông Đường vì lỗi chậm nộp tiền đất giãn dân và hoàn trả lại đủ số tiền mà ông Đường đã nộp phạt trước đó.

Ngày 17/02, ông Nguyễn Văn Thông, Chi cục trưởng Chi cục thuế Thạch Thất cho biết: "Số tiền ông Đường nộp phạt vì chậm nộp tiền đất giãn dân đã được Chi cục thuế hoàn lại tiền vào dịp trước tết...".

Tuy nhiên, ông Đường cho biết: "Tiền nộp oan tôi đã nhận lại được rồi. Thế nhưng, mảnh đất tôi mua cách đây 7 năm vẫn chưa được nhận.

Toàn bộ số tiền vay mượn anh em, bạn bè để mua đất, hiện tại đất thì không nhận được, tiền thì chết chìm. Tôi chỉ mong sớm nhận đất để ổn định cuộc sống và mong pháp luật làm rõ trách nhiệm của những cán bộ làm sai".

Chi cục thuế Thạch Thất khắc phục sai lầm, trả lại tiền cho người dân ảnh 2

Bỗng dưng bị phạt gần 66 triệu đồng, lộ chính quyền xã ăn tiền "chênh lệch"

(GDVN) - Mua đất giãn dân và nộp tiền cho UBND xã đúng thời hạn. Tuy nhiên, ông Đường không được chính quyền giao đất, đã vậy còn bị huyện phạt gần 66 triệu đồng.

Như đã đưa tin, trước đó, năm 2008, gia đình ông Nguyễn Đức Đường được UBND xã Dị Nậu xét duyệt cho mua 1 suất đất giãn dân tại khu vực Ao Chùa với diện tích là 73m2.

Sau đó, ông Đường thực hiện đầy đủ thủ tục và nghĩa vụ tài chính cho UBND xã Dị Nậu.

Thế nhưng, không những không nhận được đất mà ông Đường còn bị Chi cục thuế Thạch Thất phạt số tiền là 65.727.000 đồng với lý do chậm nộp tiền đất giãn dân.

Quá bức xúc, ông Đường đã làm đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Tại buổi đối thoại với người dân, UBND xã Dị Nậu giải thích việc chậm nộp tiền sử dụng đất của hộ ông Đường vào Ngân sách Nhà nước do ảnh hưởng của việc sáp nhập Hà Tây về Hà Nội.

Chưa hết, chính quyền xã Dị Nậu còn “động viên” ông Đường nộp phạt theo thông báo của Chi cục Thuế .

Muốn nhanh chóng nhận đất để ổn định cuộc sống nên ông Đường đã vay mượn anh em họ hàng để nộp phạt theo thông báo 104/TB của Chi cục thuế Thạch Thất. 

Mảnh đất mà gia đình ông Nguyễn Đức Đường bỏ tiền ra mua đang có một hộ khác tranh chấp. Ảnh: Phan Thiên
Mảnh đất mà gia đình ông Nguyễn Đức Đường bỏ tiền ra mua đang có một hộ khác tranh chấp. Ảnh: Phan Thiên

Tuy nhiên, lúc này ông Đường mới tá hỏa phát hiện ra giá đất ông mua thực tế chỉ có 1.050.000 đồng/m2, trong khi đó UBND xã lại thu vượt lên mức 1,5 triệu đồng/m2.

Sau khi thấy sự việc bất minh này, gia đình ông Đường liên tiếp khiếu nại tới UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Dị Nậu.

Bị phát giác thì UBND xã Dị Nậu đã gấp rút hoàn lại số tiền 31.536.000 đồng cho gia đình ông Đường.

Nhiều cầu hỏi cần được làm rõ như: Số tiền UBND xã Dị Nậu thu của ông Đường cùng các hộ dân khác từ năm 2009 nhưng không nộp vào ngân sách Nhà nước thì ai là người cầm số tiền này? Số tiền dư của các hộ dân được dùng vào mục đích gì? ai là người chịu trách nhiệm?...​​

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Phan Thiên