Sự sống mong manh của cậu bé dân tộc mắc bệnh hiểm nghèo

25/10/2012 10:36 Thu Hòe – Hoàng Điệp
(GDVN) - Cậu bé dân tộc Mã Anh Tuấn năm nay mới tròn 5 tuổi nhưng đã sớm phải gánh trên mình nỗi đau khôn cùng của bệnh tật.

Đến khoa Nhi, Bệnh viện K Tam Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội không ai cầm lòng được trước những hoàn cảnh, số phận của những em nhỏ bất hạnh đang điều trị tại đây. Bệnh tật, sự nghèo khổ… và niềm khát sống đến cháy lòng của những bệnh nhi khiến bất cứ ai chứng kiến cũng phải thầm thốt lên rằng: “Giá như cuộc sống này có một phép nhiệm màu…”

Hầu hết các bệnh nhi đang điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện K – Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội mắc phải những chứng bệnh ung thư vô cùng hiểm nghèo! Các dạng ung thư, chạy thận, thiếu máu… đang dần dần bào mòn, cướp đi sức sống và vắt kiệt kinh tế của bao gia đình. Trường hợp bệnh nhi Mã Anh Tuấn (5 tuổi, ở Viên Lán – Yên Châu – Sơn La) là một ví dụ điển hình.

Cậu bé dân tộc Mã Anh Tuấn năm nay mới tròn 5 tuổi nhưng đã sớm phải gánh trên mình nỗi đau khôn cùng của bệnh tật. Anh Tuấn sinh ra trong một gia đình, bố mẹ đều là người dân tộc, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, kiếm miếng cơm manh áo nơi lưng chừng núi thuộc vùng kinh tế khó khăn của xã Viên Lán – Yên Châu – Sơn La. 5 tuổi, cậu bé dân tộc được phát hiện mắc bệnh u sau phúc mạc dạ dày, một căn bệnh rất hiểm nghèo và khó đoán biết sống chết.

Chị Lừ Thị Vương, mẹ của bé Mã Anh Tuấn nước mắt ngắn dài kể lại việc cậu con trai vướng vào cơn bạo bệnh: “Nhiều ngày liền Tuấn bị ốm, không ăn uống được, cứ ăn vào là nôn ra hết. Vợ chồng tôi vô cùng lo lắng bèn bán hết gà để lấy tiền đưa con đi khám ở bệnh viện huyện. Tại bệnh viện

huyện, người ta không chuẩn đoán được con tôi bị mắc bệnh gì. Lo lắng quá, vợ chồng tôi đưa cháu xuống bệnh viện tỉnh để chụp X – Quang 3 chiều thì người ta nói lá lách của cháu to hơn bình thường nên đi khám ở bệnh viện tuyến trên cho chắc chắn.

Vậy là, hai vợ chồng tôi về nhà chạy đôn chạy đáo vay mượn tiền anh em, hàng xóm được 5 triệu, đưa cháu xuống khám ở Bệnh viện Nhi Trung Ương. Tại đây các bác sỹ khám và chuẩn đoán rằng cháu bị “u sau phúc mạc giạ dày” nếu mổ sớm ngày nào thì có thể bảo vệ được tính mạng ngày đấy và hiện tại các bác sỹ ở Bệnh viện Nhi đi vắng 2 tuần sau mới về, bệnh viện Nhi viết giấy giới thiệu chuyển cháu qua Bệnh viện K Tam Hiệp điều trị...”

Được biết, gia đình chị Lừ Thị Vương nằm trong diện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vợ chồng chị Vương làm quần quật quanh năm ngày tháng mà vẫn thiếu đói. Cả gia đình 6 miệng ăn nhưng chỉ có hơn một sào ruộng lúa nước, mấy nương ngô và một con trâu. Lúa gạo, ngô làm cả năm nhưng chỉ đủ ăn già nửa năm.

“Dù khổ cách mấy, hai vợ chồng tôi vẫn làm việc lùi lũi như con trâu, con ngựa để có thể cải thiện được bát cơm bát cháo cho gia đình, nuôi con cái khôn lớn và dựng vợ, gả chồng cho chúng. Tôi không sợ khổ mà chỉ sợ thần núi, thần sông bắt con cái của chúng tôi đi mất. Tuấn bị bệnh hiểm nghèo lắm! Nếu không có tiền mổ thì…”, chị Vương nghẹn ngào.

Theo các bác sỹ, trường hợp của bé Mã Anh Tuấn càng được mổ sớm ngày nào càng tốt ngày đó. Tuy nhiên, chi phí phẫn thuật lên đến 30 triệu đồng chưa tính các khoản chi phí phát sinh thêm. Trong khi đó, khoản tiền 30 triệu đồng lại quá lớn, quá sức với những người làm bố, làm mẹ như vợ chồng chị Lừ Thị Vương.

Chị Vương thật thà bộc bạch hoàn cảnh của gia đình: “Hiện nay, ngô ở trên nương vẫn chưa thu được, lúa dưới đồng thì đang trổ bông, hai vợ chồng tôi chẳng còn gì ngoài hai bàn tay trắng. Anh em họ hàng thì đều nghèo, không ai giúp được nữa. Vợ chồng tôi biết kiếm đâu tiền để cứu con bây giờ?...”

Bé Mã Anh Tuấn cần lắm những bàn tay, những tấm lòng của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để tiếp tục đấu tranh, giành về sự sống…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Lừ Thị Vương
- Số điện thoại: 01293693973
- Địa chỉ: Bản Huể Quang, xã Viêng Lán, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

hoặc

Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam
- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888
- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy
- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Thu Hòe – Hoàng Điệp