Chính phủ luôn quan tâm quan tâm đến những khó khăn của Bắc Kạn

25/08/2019 08:06
Nhã Uyên
(GDVN) - Ngày 24/8, tại Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình kinh tế xã hội địa phương.

Phát biểu tại cuộc làm việc, ghi nhận các ý kiến của tỉnh, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, Bắc Kạn có bước tiến đáng mừng, tốc độ tăng trưởng cao liên tục, quy mô kinh tế tăng 11 lần trong 20 năm qua, thu nhập tăng 10 lần, đời sống nhân dân tốt hơn.

Chính phủ luôn quan tâm quan tâm đến những khó khăn của Bắc Kạn ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn. Ảnh: VGP

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về màu xanh ở Bắc Kạn, một tỉnh nghèo nhưng vẫn dành hàng chục tỷ đồng mỗi năm để nhập hạt giống các loại cây keo về trồng rừng. 

Thủ tướng chia sẻ những khó khăn với Bắc Kạn như hạ tầng giao thông còn chưa phát triển, hạ tầng kinh tế xã hội chưa đồng bộ nên tỉnh chưa phát huy hết tiềm năng của mình (tiềm năng kinh tế lâm nghiệp, kinh tế rừng, công nghiệp chế biến, nhất là chế biến gỗ rừng trồng, du lịch dịch vụ); số doanh nghiệp trong tỉnh còn ít (840 doanh nghiệp).

Chính phủ luôn quan tâm quan tâm đến những khó khăn của Bắc Kạn ảnh 2
Ảnh: VGP

Với phân tích đó, Thủ tướng cho rằng, tỉnh phải tập trung vào 2 việc là phát triển hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực.

Tỉnh cần chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp đề ra trong Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ để đạt mục tiêu năm 2019 đã đề ra.

Bên cạnh đó, tỉnh cần tập trung xây dựng phát triển kinh tế trang trại. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Chú trọng lĩnh vực văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường. Tiếp tục cải cách hành chính tốt hơn để phục vụ người dân, doanh nghiệp… 

Là tỉnh miền núi, đông đồng bào dân tộc, tỉnh cần quan tâm xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cán bộ xã phải sát dân, sát cơ sở để giải quyết nguyện vọng của người dân, nếu cán bộ cơ sở tham nhũng, tiêu cực, quan liêu, xa dân thì tác hại rất lớn. 

Ủng hộ các kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng nêu rõ, đây là tỉnh khó khăn nhất nước ta, các cấp, các ngành ở Trung ương cần phải quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải.

Cần phải quan tâm các chương trình mục tiêu quốc gia đối với tỉnh, từ y tế, giáo dục đến văn hóa, thể thao, du lịch…

Phải đa dạng nguồn lực trong phát triển, các bộ phải giúp tìm nguồn lực cho tỉnh. 

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm đúng mức đối với vùng khó khăn để tạo cú hích cho các đồng chí trong thời gian đến”, Thủ tướng nói. 

Chính phủ luôn quan tâm quan tâm đến những khó khăn của Bắc Kạn ảnh 3
Ảnh: VGP
Chính phủ luôn quan tâm quan tâm đến những khó khăn của Bắc Kạn ảnh 4
Ảnh: VGP

Cũng trong chuyến công tác tại Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, trao tặng 2 nhà “Đại đoàn kết” cho 2 hộ nghèo của tỉnh.

Nhã Uyên