Chính quyền quận Long Biên thừa nhận yếu kém, để khu sinh thái Hòa Phát vi phạm

16/07/2018 07:00
Trần Phương
(GDVN) - Dù đã có kế hoạch xây dựng phá dỡ song lý do giữ lại được cho là công tác quản lý gặp nhiều khó khăn nên các cấp quản lý đã cho tồn tại?

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa trong bài Quần thể sân golf Khu sinh thái Hòa Phát trên đất nông nghiệp chân cầu Vĩnh Tuy phản ánh việc giữa vùng đất sản xuất nông nghiệp xuất hiện cụm công trình phi nông nghiệp trong đó có cả sân tập golf khiến dư luận bức xúc.

Cụm công trình này gồm 1 sân tập golf nhỏ với đủ các hạng mục như sân tập, khu phát bóng có mái che.

Đặc biệt, khu vực này có nhiều nhà kiên cố lớn nhỏ với hồ cá, cây cảnh và bể bơi xung quanh.

Chính quyền quận Long Biên thừa nhận yếu kém, để khu sinh thái Hòa Phát vi phạm ảnh 1
Một trong những công trình tạm trong Khu sinh thái trước cửa Ủy ban nhân dân phường Long Biên (Ảnh: LC)

Trước tháng 6/2018, cụm công trình này có biển tên gọi “Khu sinh thái Hòa Phát”.

Cụm công trình này được cho là phục vụ lợi ích một số cá nhân, ngân sách nhà nước thất thu.

Sau phản ánh, báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được kết quả xác minh của Ủy Ban nhân dân quân Long Biên.

Không phá dỡ do… khó khăn trong công tác quản lý?

Cụ thể, ngày 14/7, ông Thẩm Văn Vỹ, Phó chánh văn phòng Ủy ban nhân dân quận Long biên cung cấp Báo cáo số 254/BC- UBND về kết quả xác minh nguồn gốc khu đất mà Báo nêu.

Theo kết quả xác minh, Khu sinh thái Hòa Phát là lạch trũng ven đê thuộc quỹ đất công do Ủy ban nhân dân phường Long Biên quản lý, với tổng diện tích: 14.230m2.

Năm 2005, Ủy ban nhân dân phường Long Biên đã cho hộ ông Nguyễn Văn Sáng thuê khu đất này.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện phương án, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sáng đã làm không đúng theo nội dung phương án được Ủy ban nhân dân quận Long Biên phê duyệt.

Chính quyền quận Long Biên thừa nhận yếu kém, để khu sinh thái Hòa Phát vi phạm ảnh 2Quần thể sân golf Khu sinh thái Hòa Phát trên đất nông nghiệp chân cầu Vĩnh Tuy

Ngày 28/10/2008, Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã có kết luận số 1011/KL-UBND về kết luận thanh tra phương án đầu tư, cải tạo khu đầm ngoài đê cụm Trạm thành khu nuôi trồng thủy sản kết hợp với du lịch sinh thái, phường Long Biên.

Thực hiện kết luận thanh tra, phường Long Biên đã thanh lý hợp đồng với ông Nguyễn Văn Sáng, Ủy ban nhân dân quận Long Biên đã ban hành quyết định số 493/QĐ- UBND  về việc hủy bỏ quyết định số 2339/QDD- UBND ngày 26/12/2005.

Ngoài ra, quận Long Biên cũng yêu cầu các tập thể bao gồm Ủy ban nhân phường Long Biên, phòng Kinh tế; Đội thanh tra xây dựng quận Long Biên, cá nhân chủ tịch, phó chủ tịch, cán bộ thanh tra xây dựng của quận theo dõi địa bàn nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Chính quyền quận Long Biên thừa nhận yếu kém, để khu sinh thái Hòa Phát vi phạm ảnh 3
Theo báo cáo của Ủy ban dân dân quận Long Biên khu sinh thái Hòa Phát đang có hoạt động sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: LC)

Riêng với các công trình xây dựng không đúng với nội dung phương án được Ủy ban nhân dân quận Long Biên phê duyệt, Ủy ban nhân dân phường Long Biên đã xây dựng Kế hoạch phá dỡ.

Tuy nhiên, lý do không thi hành phá dỡ được Ủy ban nhân dân quận Long Biên đưa ra trong báo cáo là do vùng bãi phường Long Biên (rộng 200ha) công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyên văn: “hiện tượng lấn chiếm, đổ trộm phế liệu, phế thải diễn ra thường xuyên”.

Tại thời điểm đó, hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Quang có đơn đề nghị thuê lại mặt bằng để sản xuất nông nghiệp và cam kết giữ nguyên hiện trạng.

Khi nhà nước thu hồi mặt bằng để thực hiện các dự án theo quy hoạch, hộ gia đình có trách nhiệm bàn giao mặt bằng và không đòi hỏi chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng.

Hoạt động nông nghiệp có sân tập golf

Cũng trong báo cáo thể hiện, khu sinh thái nằm trong quy hoạch phát triển đô thị thuộc dự án BT đang nghiên cứu; dự báo thu hồi trong một vài năm tới.

Vì vậy Ủy ban nhân dân phường Long Biên đã báo cáo và được sự thống nhất của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân phường Long Biên về việc tạm giao hàng năm cho ông Nguyễn Ngọc Quang quản lý và mỗi năm đóng góp cho ngân sách phường là 210 triệu đồng (Hợp đồng được ký ngày 09/03/2018)

Theo báo cáo, sau khi có thông tin phản ánh, Ủy ban nhân dân quân Long Biên đã giao các phòng, ngành chuyên môn, Ủy ban nhân dân phường Long Biên kiểm tra thực tế.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Khu sinh thái hiện có tổng diện tích là 14.230m2 có 1 mái nhà tạm cấp 4, mái ngói; 1 nhà để xe; 1 sân tập golf; hồ nước nuối trồng thủy sản: 8.190m2; khu trồng cỏ, hoa cây cảnh trên 5.352m2.

Các hạng mục xây dựng được cho là đã tồn tại trước thời đểm có kết luận thanh tra; kết luận sau thanh tra không có phát sinh các sai phạm mới; không có hoạt động kinh doanh nhà hàng; không có hiện tượng ăn ở (hiện chỉ có 1 -2 người bảo vệ trực tại khu vực).

Chính quyền quận Long Biên thừa nhận yếu kém, để khu sinh thái Hòa Phát vi phạm ảnh 4
Theo Báo cáo của Ủy ban nhân dân quận Long Biên khu nhà này là "01 mái nhà tạm cấp 4, mái ngói" (Ảnh: LC)

Hàng năm hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Quang đóng góp đầy đủ hoa lợi công sản cho địa phương theo hợp đồng đã ký.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, tại nhiều khu vực đất nông nghiệp có vị trí đắc địa của Hà Nội, nhiều công trình, dịch vụ phi nông nghiệp đang mọc lên. Trong đó, quy mô nhất là quần thể sân tập golf, nhà, hồ cá từng có tên Khu sinh thái Hòa Phát như đã phản ánh.

Tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích này làm cho ngân sách nhà nước thất thu (tiền cho thuê đất và thuế từ các dịch vụ trên khu vực đó), bất bình đẳng trong sử dụng đất giữa các cá nhân, tổ chức nắm quyền sử dụng đất, có biểu hiện bao che, tiêu cực của lãnh đạo địa phương.

Trần Phương