Chủ tịch nước: “Tôi sợ nhất là nghe người ta nói đến chợ chiều”

03/03/2016 15:09
Phương Linh
(GDVN) - Hoan nghênh cử tri quận 1 đến dự rất đông, đầy đủ, phát biểu ý kiến thiết thực, Chủ tịch nước đánh giá, những buổi tiếp xúc cử tri như vậy không phải chợ chiều

Sáng ngày 3/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên của tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM, trước khi kỳ họp cuối cùng trong nhiệm kỳ của Quốc hội sẽ khai mạc trong tháng 3 này.

Có đại biểu cả nhiệm kỳ không phát biểu

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri của quận 1 đã phát biểu nhiều ý kiến, đánh giá cao những thành tựu mà các vị đại biểu Quốc hội của TP.HCM nói chung, tổ đại biểu số 1 nói riêng trong nhiệm kỳ vừa qua.

Đồng thời, các cử tri cũng đã nêu lên những băn khoăn, thắc mắc của mình trước các vị đại biểu Quốc hội.

Cử tri Lê Đình Vũ (phường Tân Định) bày tỏ ý kiến: Trong nhiệm kỳ vừa qua, việc giám sát và thi hành luật của Quốc hội vẫn chưa được rõ. Xảy ra rất nhiều tình trạng việc giám sát thi hành luật không đến nơi đến chốn, luật không đi vào được cuộc sống của người dân.

“Nhiều vấn đề mà người dân bức xúc, trình bày nhưng đã không được giải quyết tận tình, thấu đáo” – cử tri Vũ nói tiếp.

Chủ tịch nước: “Tôi sợ nhất là nghe người ta nói đến chợ chiều” ảnh 1
Hàng trăm cử tri quận 1 đã đến dự buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội sáng 3/3 (ảnh: P.L)

Chỉ ra một ví dụ điển hình trường hợp đường dây nóng của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, cử tri Vũ đặt vấn đề: Chỉ cần công bố số điện thoại lên được một thời gian ngắn là nghẽn mạng ngay lập tức. Còn vì sao lại bị nghẽn mạng?

“Do những bức xúc của người dân không được giải quyết thỏa đáng, nên khi công bố đường dây nóng, nhiều người mới gọi dồn dập để giải quyết những bức xúc của mình nhiều đến như thế” – cử tri Vũ trình bày tại buổi tiếp xúc cử tri.

Cử tri Nguyễn Minh Hoan (phường Tân Định, quận 1) thì lại cho rằng, đường dây nóng này nên có sự phân loại theo nhánh ngay từ đầu, theo từng vấn đề mà người dân phản ánh, bức xúc.

Ví dự như giáo dục riêng, giao thông vận tải riêng, y tế riêng, cải cách hành chính, khiếu nại tố cáo riêng….còn để chung thì tới nay, đường dây nóng nhận hơn 3.000 cuộc gọi, 1.000 tin nhắn thì sẽ quá tải.

Do chính bản thân ông Hoan cũng đã từng gọi lên đường dây nóng, nhưng bị nghẽn mạng, nên ông Hoan đề nghị các vị đại biểu Quốc hội cần tăng cường tiếp xúc và lắng nghe cử tri nhiều hơn nữa, nhằm biết được tâm tư, nguyện vọng của người dân hiện nay ra sao?

Đại biểu Phạm Bá Lữ (phường Đa Kao, quận 1) thì đề nghị: Quốc hội cần tăng cường đại biểu chuyên trách cho TP.HCM, vì lượng đại biểu này ở TP.HCM như hiện giờ là quá ít, còn đa số các đại biểu là kiêm nhiệm, nên có một số đại biểu cả nhiệm kỳ không phát biểu, đọc tham luận câu nào trước diễn đàn Quốc hội.

Sợ nhất là nghe người ta nói ‘chợ chiều’

Phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hoan nghênh các cử tri của quận 1, trong buổi tiếp xúc cử tri cuối cùng của nhiệm kỳ mà vẫn đến rất đông, đủ và phát biểu nhiều ý kiến hay, thiết thực.

Chủ tịch nước: “Tôi sợ nhất là nghe người ta nói đến chợ chiều” ảnh 2
Chủ tịch nước phát biểu trước cử tri quận 1 trong phiên tiếp xúc cuối cùng của nhiệm kỳ (ảnh: P.L)

“May mắn là hôm nay cả 3 đại biểu Quốc hội đều có mặt đầy đủ. Anh Phước (đại biểu Hoàng Hữu Phước) hôm nay hết ốm rồi. Tôi sợ nhất là nghe đến chữ ‘chợ chiều’, những buổi cuối cùng dễ ‘chợ chiều’ lắm” – ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, trong nhiệm kỳ vừa qua, các đại biểu Quốc hội đã làm được rất nhiều việc, nhưng cũng còn tồn đọng những việc chưa xong.

Chủ tịch Trương Tấn Sang mong, tin và hy vọng các đại biểu Quốc hội ở nhiệm kỳ mới sẽ làm được nhiều việc tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của thành phố.

Còn 4 tháng nữa mới hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vẫn đề nghị cử tri còn lại những vấn đề gì tồn đọng hãy đến gặp các đại biểu Quốc hội để bày tỏ ý kiến. Sau đó, các đại biểu chắc chắn sẽ đưa ý kiến này vào các diễn đàn của Quốc hội.

Phương Linh