Chủ tịch nước mong Đại học Quốc gia Hà Nội tiến nhanh hơn nữa

25/02/2016 19:33
Xuân Trung
(GDVN) - Ngày 25/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội và chia sẻ với những người làm khoa học tại đây.

Cũng trong sáng 25/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian qua.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Ngoại giao…

Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt hoạt động, tiếp tục khẳng định vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội ở trong và ngoài nước. 

Trong năm qua Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thành công hai đợt thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy. Kỳ tuyển sinh năm 2015 đã đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra: an toàn, chất lượng, nghiêm túc, đúng kế hoạch, đúng quy chế, tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng của toàn xã hội;

Chủ tịch nước mong Đại học Quốc gia Hà Nội tiến nhanh hơn nữa ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh Bùi Tuấn/VNU

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay cao, trong đó có những ngành đạt 100%.

Năm 2015 cũng là năm học sinh THPT Chuyên Đại học Quốc gia Hà Nội ghi dấu ấn trên đấu trường Quốc tế với tổng số 8 huy chương vàng (1 Huy chương Vàng Toán, 1 Huy chương Vàng Tin học, 6 Huy chương Vàng cuộc thi triển lãm sáng chế quốc tế), 10 huy chương bạc, 1 huy chương đồng Sinh học. 

54 học sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (5 giải nhất, 24 giải nhì và 25 giải ba. Đặc biệt, đội tuyển Olympic Tin học quốc tế manglại thành tích cao nhất trong vòng 15 năm trở lại đây cho Việt Nam, tiếp tục khẳng định truyền thống phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN cho 4 chương trình đào tạo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (03) và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (01) nâng tổng số các chương trình đã được kiểm định AUN lên 15, khẳng định chất lượng đào tạo cao, hướng tới chuẩn quốc tế của ĐHQGHN.

Chủ tịch nước mong Đại học Quốc gia Hà Nội tiến nhanh hơn nữa ảnh 2

Khác biệt ở Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội 2016

(GDVN) - Khác với năm 2015, Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2016 sẽ có một số điểm mới đáng chú ý.

Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức 3 khóa đào tạo kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp cho 118 người, cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học cho 108 người, trong đó có 19 người được Bộ GD&ĐT cấp chứng chỉ hành nghề Kiểm định viên kiểm định chất lượng giáo dục đại học và trung cấp chuyên nghiệp. 

Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội công bố 564 bài báo quốc tế và xuất bản 63 sách chuyên khảo chất lượng cao với các thứ tiếng khác nhau, trong đó có 250 bài thuộc hệ thống tạp chí Scopus và 255 bài thuộc hệ thống tạp chí ISI với chỉ số trích dẫn trung bình của các bài báo ISI đạt 3,9.

Có nhiều công trình có ứng dụng trong đào tạo đại học và sau đại học gắn với bối ảnh hội nhập quốc tế góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và vị thế của Đại học Quốc gia Hà Nội trong khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước mong Đại học Quốc gia Hà Nội tiến nhanh hơn nữa ảnh 3
Tại đây, Chủ tịch nước đã viết vào sổ truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nôi. Ảnh Bùi Tuấn/VNU

Với những thành tựu nổi bật đã đạt được trong công tác đào tạo, vị thế và uy tín của Đại học Quốc gia Hà Nội đã không ngừng được nâng cao. Năm 2015, Tổ chức xếp hạng đại học QS đã xếp Đại học Quốc gia Hà Nội vào nhóm 191-200 các đại học hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam. 

Đây là năm đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội đều giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, Webometric, 4ICU.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình triển khai dự án Trường Đại học Việt Nhật.

Trường Đại học Việt Nhật được thành lập ngày 21/7/2014 theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, là trường đại học thành viên thứ 7 thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Trường có mục tiêu trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế và là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trường sẽ được xây dựng theo mô hình các trường đại học tiên tiến của Nhật Bản, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, vận hành theo Quy chế Tổ chức và hoạt động đặc thù do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành.

Kể từ khi có quyết định thành lập Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã chủ động và tích cực phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hữu quan của Việt Nam và Nhật Bản để triển khai xây dựng, phát triển Trường theo như yêu cầu của Chính phủ hai nước. 

Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng cho Trường đi vào hoạt động, tuyển sinh và tổ chức đào tạo đang diễn ra theo đúng kế hoạch; công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng Trường tại Hòa Lạc đã có những tiến triển tốt đẹp.

Đánh giá cao tâm huyết và những đóng góp quan trọng của Đại học Quốc gia Hà Nội đối với sự phát triển của đất nước và biểu dương những thành tựu của Đại học Quốc gia Hà Nội đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng những bước đi của Đại học Quốc gia Hà Nội đã từng bước đáp ứng mô hình mới, tiên tiến, hội nhập với thế giới và thể hiện sự tiên phong trong đổi mới giáo dục đào tạo.

Chủ tịch nước biểu dương công tác điều hành của Đại học Quốc gia Hà Nội mấy năm qua, cán bộ và sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đồng sức đồng lòng, giữ vững vai trò tiên phong của ngành giáo dục.

Đại học Quốc gia Hà Nội có những bước tiến bộ vượt bậc khi nằm trong nhóm 191-200 các đại học hàng đầu Châu Á; dự án trường đại học Việt Nhật đã triển khai thành công những bước đi ban đầu góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, đây là những nỗ lực rất lớn của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước lưu ý cần phải có bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa để xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội thành trung tâm đại học tiên tiến có tầm cỡ khu vực, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển của đất nước. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, chất lượng nguồn nhân lực yêu cầu ngày càng cao, do vậy, với vai trò đơn vị giáo dục trọng điểm đứng đầu cả nước, Đại học Quốc gia Hà Nội cần tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học; ứng dụng các mô hình giảng dạy tiên tiến; đem lại hiệu quả vượt bậc trong sự nghiệp trồng người.

Xuân Trung