Chủ tịch Quốc hội thăm Trường Đại học kinh tế Quốc dân

20/11/2019 11:13
Như Hải
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các thầy cô giáo, cùng toàn thể cán bộ, viên chức lời chúc mừng chân thành nhất nhân ngày 20/11.

Trong không khí rộn ràng kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, ngày 18/11 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và vinh dự được đón bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về thăm trường.

Cùng dự Lễ kỷ niệm, về phía đại biểu Trung ương còn có ông Nguyễn Hạnh Phúc – Uỷ viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội;

Ông Phan Thanh Bình – Uỷ viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội;

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có ông Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban chấp hành  Trung ương Đảng - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh nguồn neu.edu.vn).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh nguồn neu.edu.vn).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các thầy cô giáo, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Nhà trường lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng chân thành nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Suốt chặng đường 63 năm xây dựng, hình thành và phát triển, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã khẳng định được vị trí là trường đại học trọng điểm quốc gia, trường đại học hàng đầu về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam; có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Để thực hiện tốt vai trò này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trường Đại học Kinh tế Quốc dân quan tâm một số nhiệm vụ sau đây:

Thứ nhất, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện đổi mới nội dung, chương trình đào tạo gắn với đặc điểm, tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và với nhu cầu của các doanh nghiệp;

Cập nhật và tiếp thu có chọn lọc các nội dung đào tạo tiên tiến trên thế giới để có thể hình thành một chương trình đào tạo phù hợp, thích ứng hơn với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Cô giáo hợp đồng kể chuyện dạy học nơi miền sơn cước
Cô giáo hợp đồng kể chuyện dạy học nơi miền sơn cước

Đổi mới mạnh mẽ phương thức đào tạo theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy trên quan điểm lấy người học làm trung tâm;

Bảo đảm người học có quyền và có cơ hội tiếp cận các chương trình và nội dung đào tạo tốt nhất, tiên tiến nhất.

Thứ hai, xây dựng và phát triển để không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu, thu hút ngày càng nhiều nhân tài trong và ngoài nước tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Tạo mọi điều kiện và môi trường thuận lợi để mỗi cán bộ, giảng viên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Thứ ba, nâng cao năng lực, kỹ năng của học viên, sinh viên không chỉ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu lao động trong môi trường quốc tế;

Đồng thời đào tạo ra các thế hệ học viên, sinh viên có tài năng, kiến thức toàn diện, có lý tưởng, khát vọng cống hiến, sẵn sàng tham gia phục vụ xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế; sống, học tập và làm việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương lao động Hạng ba cho cho 1 tập thể và 3 cá nhân của Trường Đại học kinh tế quốc dân (ảnh nguồn neu.edu.vn)
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao Huân chương lao động Hạng ba cho cho 1 tập thể và 3 cá nhân của Trường Đại học kinh tế quốc dân (ảnh nguồn neu.edu.vn)

Thứ tư, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng, phát triển Nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và trên thế giới.

Các đề tài nghiên cứu khoa học cần bám sát hơn thực tiễn phát triển kinh tế đất nước, góp phần giải đáp những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra, tháo gỡ những khó khăn, yếu kém của nền kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện phát triển mới.

Thứ năm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và ứng dụng các công nghệ mới để thay đổi căn bản công nghệ đào tạo và quản trị nhà trường thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm xây dựng Trường theo mô hình Đại học hiện đại, thông minh, nơi kết nối các trường trong nước và quốc tế về dạy, học và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh.

Thứ sáu, chủ động, trách nhiệm triển khai cơ chế tự chủ đại học theo quy định của Luật Giáo dục Đại học, đặc biệt khai thác, phát huy cơ chế tự chủ tài chính toàn diện để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà trường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ vàng truyền thống của Trường (ảnh nguồn neu.edu.vn).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi sổ vàng truyền thống của Trường (ảnh nguồn neu.edu.vn).

Đổi mới tổ chức, hoạt động Hội đồng trường trong mối quan hệ pháp lý với các thiết chế khác trong Trường; đồng thời xây dựng quy chế triển khai trách nhiệm giải trình của Nhà trường trong các mối quan hệ nội bộ, với cơ quan quản lý nhà nước và với xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với bề dày truyền thống, với đội ngũ nhà giáo có trình độ cao và yêu nghề, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ tiếp tục phát triển xứng tầm với vị thế là trường đại học trọng điểm, là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu về kinh tế, quản lý quản trị kinh doanh và sẽ tiếp tục là niềm tự hào của tất cả các thế hệ nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên được học tập, nghiên cứu tại Trường cũng như luôn là “Nơi thắp sáng các ước mơ và nuôi dưỡng tiềm năng” cho các thế hệ tương lai.

Như Hải