Chủ tịch Vương Đình Huệ đặt ra mục tiêu đổi mới hoạt động của Quốc hội

23/07/2021 09:03
Theo TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt ra mục tiêu cần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong giai đoạn mới.

Chiều 22/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì họp báo sau khi Quốc hội kiện toàn xong nhân sự lãnh đạo Quốc hội khóa XV.

Chiều 22/7/2021, nhân dịp Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí.

Chiều 22/7/2021, nhân dịp Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tham dự họp báo có lãnh đạo Quốc hội và nhiều lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, trong đó có sự xuất hiện của những gương mặt mới như Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm.

Kể từ khi nhận nhiệm vụ, đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc với phóng viên báo chí và trả lời thẳng thắn, cởi mở các câu hỏi.

Mở đầu họp báo, Chủ tịch Quốc hội cho rằng Kỳ họp thứ nhất đã diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt. Do dịch bệnh nên phóng viên báo chí có hai hình thức tác nghiệp, trực tiếp tại Hội trường Diên Hồng và tại Trung tâm Báo chí. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò của báo chí, cho rằng đây là yếu tố quan trọng để kỳ họp diễn ra thành công.

“Báo chí đã tích cực truyền tải thông tin liên quan đến kỳ họp nhanh chóng, đầy đủ, chính xác, trung thực đến đồng bào, nhân dân và cử tri cả nước,” Chủ tịch nói.

Gắng sức vì nhân dân và đất nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thân tình, cởi mở chia sẻ cảm xúc khi tiếp nhận nhiệm vụ. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là vinh dự, niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm rất nặng nề và luôn phải đặt câu hỏi rằng cần làm gì để xứng đáng với sự lựa chọn của cử tri. Đặc biệt là nhiệm kỳ này là chặng đầu rất quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

“Tôi cùng 499 đại biểu Quốc hội được gần 70 triệu cử tri cân nhắc, lựa chọn bầu vào Quốc hội khóa XV, đại diện cho hàng triệu cử tri cả nước. Đây là một vinh dự kể cả với 40% đại biểu Quốc hội tái cử và 60% đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu,” Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch cho rằng chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội nói chung, đặt biệt là đại biểu Quốc hội chuyên trách quyết định chất lượng hoạt động Quốc hội.

Thay lời các đại biểu, Chủ tịch cho rằng vinh dự luôn song hành cùng trách nhiệm, cần tu dưỡng phẩm hạnh, đạo đức của mình theo các tiêu chuẩn khắt khe của người đại biểu nhân dân, không ngừng cầu thị, gần dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ: “Đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn nhưng có hoàn thành trách nhiệm của mình hay không là việc càng lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội hay một đại biểu bình thường, chúng ta cũng có những trách nhiệm hết sức nặng nề với đất nước.”

Dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại: “Chén vui cho buổi hôm nay, chén mừng phải đợi ngày này 5 năm sau.” Ông khẳng định mình đang hết sức quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ như đã hứa trong bài phát biểu nhậm chức ngày 20/7.

Báo chí và các đại biểu bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực của Chủ tịch Quốc hội bởi ông đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, phụ trách nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông Vương Đình Huệ cho rằng đó là một lợi thế cá nhân song điều quan trọng hơn là Quốc hội có 499 đại biểu, đó mới chính là kho tàng kiến thức vô giá, ngoài ra Quốc hội còn có thể huy động kiến thức toàn dân từ đội ngũ trí thức khoa học.

“Một người sẽ không làm được gì nhưng tôi tin rằng vai trò Chủ tịch quan trọng ở chỗ huy động nguồn lực từ đại biểu và toàn dân, từ đó có thể gánh vác trọng trách mà cử tri giao phó,” Chủ tịch chia sẻ.

Lập pháp, giám sát tối cao và các vấn đề của quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết 75 năm qua, Quốc hội Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhiệm kỳ này, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng được yêu cầu của đất nước trong giai đoạn mới.

Trong những nhiệm kỳ gần đây, Quốc hội gặt hái được nhiều thành tựu toàn diện, to lớn trên cả lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng quốc gia.

Ông nhận định rằng Quốc hội khóa XV được thừa hưởng một nền móng là những thành tựu đã có từ những khóa trước, song đó cũng là áp lực vì phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí.

Về công tác lập pháp, Chủ tịch Vương Đình Huệ cho biết cần nâng cao chất lượng, siết chặt kỷ luật kỷ cương luật pháp.

"Phải gắn trách nhiệm với từng cơ quan, nhất là người đứng đầu. Nếu người lãnh đạo tập tung xây dựng pháp luật thì ở đó mới có nền pháp luật tốt,” Chủ tịch cho hay.

Mục tiêu của Quốc hội luôn luôn theo đuổi là xây dựng được hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, có "tuổi thọ" ổn định lâu dài, khả thi, đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước và quá trình hội nhập quốc tế.

“Cần khắc phục tình trạng ‘luật khung, luật ống,’ chỉ ra đâu là bất cập, chồng chéo trong văn bản pháp luật, nghị định, quy phạm pháp luật. Mặt khác cũng phải khắc phục xu hướng, khía cạnh vấn đề thực tiễn cuộc sống chưa đủ rõ nhưng lại quy định quá chi tiết thì ‘tuổi thọ’ của luật không được lâu,” Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.

Theo TTXVN