"Chúng ta cần thêm chỉ tiêu về lòng tin nữa"

02/11/2017 14:25
Vũ Phương
(GDVN) - Bên cạnh chỉ tiêu kinh tế, cần thêm chỉ tiêu về lòng tin bởi những thắc mắc, kiến nghị của cử tri, nhân dân chưa được các cơ quan chức năng trả lời thỏa đáng.

Sáng 2/11, Quốc hội tiếp tục bàn thảo về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Đáng chú ý trong phiên thảo luận sáng nay có ý kiến của Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) được các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Mấy ngày nay chúng ta tập trung khá nhiều vào chỉ tiêu kinh tế, nhưng cần có thêm chỉ tiêu lòng tin thì chắc chắn sẽ làm cho nền kinh tế phát triển thêm bền vững.

Trên cơ sở đó tôi muốn trở lại sự việc xảy ra tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), chúng ta cần nhìn nhận đó là một cuộc khủng hoảng về lòng tin chứ không nên cho đó là một vụ án hình sự thuần túy.

Tất cả những gì diễn ra ở Đồng Tâm, có một yếu tố mà tôi thấy Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có trách nhiệm cần quan tâm đó là những đề đạt, khiếu nại của người dân chưa được quan tâm xem xét một cách kịp thời. Điều đó sẽ tích tụ lại trở thành hiện tượng tức nước vỡ bờ.

Tôi nói điều này bởi vì, cho đến nay Thành phố Hà Nội, Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ việc Đồng Tâm, nhưng đã 2,5 tháng qua, người dân Đồng Tâm có kiến nghị về kết luận của thanh tra Hà Nội mà vẫn chưa được cơ quan nào trả lời kể cả Chính phủ. Liệu chúng ta có để lập lại chuyện cũ hay không?”.

Đại biểu Dương Trung Quốc cũng cho hay: “Hồi cuối tháng 6, tại kỳ họp trước tôi đã viết một bức thư cho 7 vị lãnh đạo cao nhất ở Trung ương và Hà Nội, nhưng duy nhất có Thủ tướng Chính phủ trả lời. 

Trong bức thư đó tôi đã nêu một vấn đề mà rất nhiều cử tri đặt ra đó là tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất, được huấn luyện trang bị tốt nhất lại bị bắt và giữ theo cách diễn đạt của cơ quan có trách nhiệm.

Câu trả lời duy nhất đó là họ vẫn giữ được phẩm chất của công an nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù. Họ chấp nhận một giải pháp như vậy, tôi đã chứng kiến ngày người dân và những người bị bắt và giữ đó bắt tay, chia tay nhau. 

Tôi không biết đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa. Họ bỏ tiền túi ra nuôi giữ anh em họ nói con cháu ở nhà cũng không được chăm nom như thế.

Vậy mà chúng ta xử lý như thế nào, tôi tán thành tính thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng, chúng ta đã khởi tố người dân Đồng Tâm, nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân bất hợp pháp vẫn đang đứng ngoài pháp luật. Điều này gây bức xúc cho người dân”.

"Chúng ta cần thêm chỉ tiêu về lòng tin nữa" ảnh 1
Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, suy thoái đạo đức đang rất đáng báo động và cần thiết phải có thêm chỉ tiêu về lòng tin bên cạnh chỉ tiêu kinh tế. Ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội,

Đáng chú ý, Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh: “Gần đây cơ quan thực thi pháp luật lại kêu gọi những người liên quan đến vụ bắt giữ ấy ra đầu thú, tôi nghĩ chữ “đầu thú” ở đây không ổn.

Chúng ta mất đi ngôn ngữ đối thoại với người dân rồi sao. Ai cũng có thể hình dung được rằng, để bắt và giữ lực lượng ấy chắc chắn không phải vài người bị kích động, không phải là một số ít mà hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người từ phụ nữ, trẻ em, bà già…

Tại sao chúng ta không xuống nghe dân, gạn lọc thông tin để có hướng xử lý. Đề cập đến thượng tôn pháp luật, suy cho cùng cũng không phải là bắt bớ mà là lòng tin. Tôi cho rằng đó là bài học sâu sắc để Đồng Tâm không chỉ là một bài học tiêu cực mà góp phần không để sự việc tương tự lặp lại.

Tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm trả lời cho kiến nghị của người dân khi họ chưa thông với kết quả thanh tra của Hà Nội”.

Đáng chú ý, Đại biểu Dương Trung Quốc cũng đề cập đến vấn đề suy thoái đạo đức đang rất đáng báo động.

"Chúng ta luôn nhìn nhận những con số, định lượng về kinh tế, kỳ họp trước đã bàn về an toàn thực phẩm nói về tác hại của nó từ kinh tế, uy tín, nòi giống, nhưng thiệt hại còn lớn hơn rất nhiều đó là suy thoái đạo đức.

Hiện tượng nuôi lợn hai chuồng, rau trồng 2 luống sẵn sàng đầu độc cho đồng bào của mình, cho người tiêu dùng nó trở thành phổ biến. Điều này là cực kỳ nguy hại.

30 năm trước, tôi cùng các bạn đồng nghiệp bên Nhật đã nghiên cứu về nạn đói năm 1945, kết luận là nạn nạn đói đó rất khủng khiếp. Nhưng các bạn Nhật nói rằng, nạn đói lớn như thế nhưng không hề xảy ra chuyện con người không ăn thịt lẫn nhau, nghèo không tranh đoạt. Có rất nhiều giá trị đạo đức của dân tộc được phát huy.

Rõ ràng chúng ta thấy suy thoái đạo đức là nguy hiểm như thế nào, kinh tế có thể phục hồi được, nhưng suy thoái đạo đức thì không dễ phục dậy được. Tôi rất mong chúng ta quan tâm đến việc này để đất nước phát triển bền vững”, ông Quốc nói.

"Chúng ta cần thêm chỉ tiêu về lòng tin nữa" ảnh 2

Nhiều đại biểu thấu cảm với Bộ trưởng Nhạ

Câu chuyện về KhaiSilk và ngành thủy hải sản nước ta bị châu Âu rút thẻ vàng cũng được vị đại biểu này đặt ra.

Ông Dương Trung Quốc nhìn nhận:  “Mấy hôm nay câu chuyện của KhaiSilk, châu Âu rút thẻ vàng đối với ngành cá của nước ta, những dấu hiệu đó tôi cho rằng rất nguy hại mà Quốc hội nên quan tâm.

Nói về cải cách hành chính dường nhưng chưa ai nói đến việc mua quan bán chức, có hay không cũng phải giải thích cho dân.

Và ngay cả liên quan đến bản án của một vị nguyên Đại biểu Quốc hội, câu hỏi đặt ra rằng đại biểu Quốc hội có "chạy" không, Quốc hội cũng phải làm rõ cho người dân biết. Như vậy để tăng cường lòng tin của người dân đối với bộ máy”. 

Vũ Phương