Chuyện kỳ lạ tại trường Nam Đồng, thầy không dạy trò vẫn qua môn

21/06/2018 06:41
Lại Cường
(GDVN) - Thầy không dạy, không kiểm tra nhưng học sinh vẫn được xếp loại Đạt và được cho qua. Khi được hỏi Hiệu trưởng bảo không biết và đã báo với Phòng giáo dục.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được kiến nghị của độc giả về việc giảng dạy kỳ lạ xảy ra tại Trường Trung học cơ sở Nam Đồng, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương).

Theo kiến nghị, tại Trường trung học cơ sở Nam Đồng đã xảy ra tình trạng giáo viên có tên Bùi Đông H., một giáo viên có thâm niên giảng dạy nhiều năm nhưng đang dạy học theo kiểu phản giáo dục.

Theo đơn thư bạn đọc, trong năm học 2017 – 2018, giáo viên Bùi Đông H. giáo viên này được phân công dạy: Toán 7, Công nghệ 9, Thể dục 9.

Tháng 4/2018,  theo thông báo của lượt thanh kiểm tra, giáo viên này vi phạm nhiều lỗi trong việc thực hiện quy chế chuyên môn như: ra đề kiểm tra học kì II giống y như học kì I, giao cho sinh viên hướng dẫn thực tập dạy theo kế hoạch với giáo án chưa hề kí duyệt  không dự giờ dạy của sinh viên do mình hướng dẫn bỏ về không báo cáo với Ban giám hiệu...

Kết quả kiểm tra học sinh trong tiết dạy của giáo viên Bùi Đông H. có đến 71% dưới trung bình đặc biệt > 50% xếp loại kém.

Chuyện kỳ lạ tại trường Nam Đồng, thầy không dạy trò vẫn qua môn ảnh 1
Dù có biên bản thanh tra, biên bản làm việc với học sinh nhưng giáo viên Bùi Đông H. vẫn được đánh giá là Đạt khi kiểm tra. (Ảnh: LC)

Ngày 8/5/2018, trong đợt kiểm tra sổ đầu bài, tổ kiểm tra phát hiện thấy trên sổ đàu bài môn Thể dục 9 của giáo viên này phụ trách chỉ mới thể hiện được 3 tiết/4 tiết kiểm tra nhưng trong sổ điểm điện tử của nhà trường, môn học đã có đủ số điểm kiểm tra một tiết theo quy định.

Nhận thấy điều bất thường, tổ kiểm tra của trường Trung học cơ sở Nam Đồng đã mời đại diện học sinh các lớp 9 do giáo viên này phụ trách môn thể dục để kiểm chứng.

Thông tin từ học sinh cho thấy: “Từ đầu học kỳ II đến giờ thầy giáo chưa hề kiểm tra chúng em một bài nào, thầy chỉ hướng dẫn chúng em khoảng 2 tuần đầu còn sau đó thầy không hướng dẫn và cũng không dạy gì cả thậm chí nhiều tiết chúng em xuống sân nhưng thầy không ra dạy" (tất cả đã vào biên bản).

Đáng nói sự việc diễn ra trong cả một học kỳ nhưng ngày 11/5 khi tổ kiểm tra, ban thanh tra, ban giám hiệu làm việc với giáo viên Bùi Đông H., giáo viên này cho rằng đó là những lỗi nhỏ, ai chẳng làm sai và lãnh đạo còn… sai nhiều hơn.

Giáo viên này cũng cho rằng mình là giáo viên giỏi mà nhiều người đố kỵ, “dìm hàng” và thực hiện nhiệm vụ như vậy là tốt rồi.

Sau sự việc, dù vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn nhưng ban thanh tra, ban Giám hiệu vẫn xếp loại  “Đạt”.

Chuyện kỳ lạ tại trường Nam Đồng, thầy không dạy trò vẫn qua môn ảnh 2
Trường trung học cơ sở Nam Đồng, Hải Dương, nơi xảy ra việc dạy học kỳ lạ. (Ảnh: LC)

Việc giáo viên Bùi Đông H. không thực hiện đúng chuyên môn sư phạm đã khiến nhiều học sinh, phụ huynh bức xúc, không hiểu vì lý do gì mà sự việc kéo dài như vậy nhưng không có cách giải quyết.

Càng khó hiểu hơn khi phóng viên đặt lịch làm việc với bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Nam Đồng từ đầu tháng 6/2018, tuy nhiên bà Chan lấy lý do cơ quan đang đi du lịch, trường đang nghỉ hè nên hẹn lại.

Đồng thời bà Chan cho biết sẽ kiểm tra thông tin đồng thời bà Chan cho rằng nội bộ trường đang có một số vấn đề nên có những thông tin không hay.

Đến ngày 19/6, phóng viên đặt lịch làm việc lại với bà Chan, bà Chan thông báo lại với phóng viên rằng bà không biết sự việc, không gặp làm việc với báo chí và sự việc bà đã báo cáo lên Phòng giáo dục thành phố Hải Dương.

Nhà trường, chứ đâu phải cái chợ, thưa ông Giám đốc Sở Giáo dục Hải Dương

Cần phải nói thêm rằng, Tháng 1/2018, trường Trung học cơ sở Nam Đồng đã từng bị các vị phụ huynh tố việc thu nhiều khoản không đúng theo quy định của ngành giáo dục.

Hội đồng nhân dân xã Nam Đồng, thành phố Hải Dương đã thành lập đoàn giám sát, trong báo cáo của mình, đoàn giám sát đã xác định trường Trung học cơ sở Nam Đồng có nhiều khoản thu không đúng theo quy định.

Tuy nhiên, khi trả lời trên Đài truyền hình Hải Dương, bà Đỗ Thị Chan, Hiệu trưởng nhà trường đã phủ nhận việc thu sai quy định và ý kiến bà Chan đưa ra không hề thống nhất với quy định của đoàn giám sát của xã Nam Đồng.

Lại Cường