CNN: Tổng thống Obama nhận được khẩn nài đáp ứng yêu sách của al-Qaeda

08/05/2012 06:30
Duy Vũ (Theo CNN)
(GDVN) - Trong một video mới công bố hôm Chủ nhật vừa rồi, một công dân Mỹ bị al-Qaeda bắt cóc đã cầu khẩn Tổng thống Obama đáp ứng 8 yêu sách của mạng lưới này.
Theo một video được tung ra trên một số trang web của những người theo đạo Hồi thì một công dân Mỹ 70 tuổi tên là Warren Weinstein bị bắt cóc ở Pakistan năm ngoái đã tha thiết cầu khẩn Tổng thống Obama đáp ứng những yêu sách của al-Qaeda để cứu mạng sống của ông ta.

CNN: Tổng thống Obama nhận được khẩn nài đáp ứng yêu sách của al-Qaeda ảnh 1
Hình ảnh video chưa đầy 3 phút của một công dân Mỹ bị mạng lưới khủng bố al-Qaeda bắt cóc mới được công bố hôm Chủ nhật vừa rồi.

Warren Weinstein đã nói trong video rằng: “Mạng sống của tôi nằm trong tay Ngài, thưa Ngài Tổng thống. Nếu Ngài chấp nhận những yêu cầu (của al-Qaeda – PV) thì tôi sống. Nếu Ngài không chấp nhận những yêu cầu đó thì tôi chết”.

Weinstein là một cố vấn phát triển và bị bắt cóc vào tháng 8 năm ngoái ở thành phố quê nhà là Lahore. Bốn tháng sau, tức tháng 12 năm ngoái, al-Qaeda tuyên bố thừa nhận thực hiện vụ bắt cóc này. Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố này, đã đưa ra tám yêu sách mà theo hắn nếu được đáp ứng thì sẽ thả ông Weinstein ra. Tám yêu sách đó liên quan đến những vấn đề ở Trung Đông, Pakistan, Afghanistan và Somalia.

Trong đoạn video dài chưa đầy 3 phút đăng ngày Chủ nhật Weinstein còn nói: “Việc Ngài chấp nhận những yêu cầu đó là rất quan trọng và xin Ngài đừng chậm trễ”. Ông cũng nhắc đến những cô con gái của Obama và của chính ông. Đồng thời ông còn muốn cho vợ mình biết rằng ông “khỏe và ổn”.

Yêu sách của al-Qaeda bao gồm hủy bỏ lệnh phong tỏa đối với việc di chuyển và giao dịch thương mại giữa Ai Cập và Gaza; Mỹ và các nước đồng minh ngừng ném bom ở Pakistan, Afghanistan, Yemen, Somalia và Gaza;

thả những người bị bắt vì bị buộc tội nằm trong mạng lưới khủng bố al-Qaeda và Taliban; thả tất cả các tù nhân ở Vịnh Guantanamo, Cuba và những nhà tù bí mật ở Mỹ; đóng cửa nhà tù ở Vịnh Guantanamo và những nhà tù khác; thả các tên khủng bố bị tuyên án trong vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993; và thả họ hàng thân thích của Osama bin Laden - kẻ thành lập mạng lưới khủng bố al-Qaeda bị tiêu diệt ở Pakistan năm ngoái.

CNN: Tổng thống Obama nhận được khẩn nài đáp ứng yêu sách của al-Qaeda ảnh 2
Tổng thống Mỹ Barack Obama (ảnh tư liệu minh hoạ )

Cảnh sát ở thành phố Lahore cho biết vào tháng 8 năm ngoái những kẻ bắt cóc Weinstein đã vượt qua được hàng rào an ninh bảo vệ ông. Khi ba nhân viên an ninh đang chuẩn bị thức ăn trước tháng nhịn ăn ba ngày (tức tháng 9 ở các nước theo đạo Hồi – PV) thì họ đã bị hạ gục ngay ở cổng trước.

Khi cổng mở thì có ba người đàn ông xông vào trong khi năm người khác đi vào bằng cổng sau, trói các nhân viên an ninh lại và bịt miệng họ.

Cảnh sát cho biết những kẻ bắt cóc đã dùng súng đánh một lái xe và bắt người đó phải đưa chúng đến phòng của Weinstein nơi mà sau đó chúng dùng súng lục đánh vào đầu Weinstein và ép ông ra khỏi nhà rồi lên chiếc xe đang đỗ đợi.

Cũng vào tháng 8 năm ngoái một sĩ quan cảnh sát cho biết đã bắt được ba kẻ tình nghi bắt cóc ông Weinstein.

Ông Weinstein lúc bấy giờ đang làm việc cho một công ty tư vấn tên J.E. Austin Associates Inc. có trụ sở ở Arlington, Virginia, Mỹ.

>> Trung Quốc đóng xong “hàng không mẫu hạm” đánh cá, sẽ cho ra Biển Đông

Duy Vũ (Theo CNN)