Thầy giáo vu oan cô giáo trên mạng không được xem xét kháng cáo

19/08/2018 07:40
Phương Linh
(GDVN) - Do đã hai lần mở phiên tòa phúc thẩm, nhưng ông Huy đều vắng mặt không có lý do, nên hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đã bác yêu cầu kháng cáo.

Ngày 19/7/2018, Thẩm phán Uông Văn Tuấn, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò chủ tọa đã ký quyết định 697/2018/QĐ-PT về việc đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự của hai giáo viên.

Theo đó, ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm tại quận 2 giữa bà Phan Thị Bích Ngọc và ông Trần Quang Huy kết thúc, ông Trần Quang Huy – giáo viên Văn của Trường trung học phổ thông Thủ Thiêm, quận 2 đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án này.

Tuy nhiên, trong hai ngày là 9 và 19/7/2018, Tòa phúc thẩm – Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ án dân sự này.

Thầy giáo vu oan cô giáo trên mạng không được xem xét kháng cáo ảnh 1
Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự giữa bà Ngọc và ông Huy (ảnh: P.L)

Tuy nhiên, dù đã được tống đạt giấy triệu tập hợp lệ lần thứ hai, nhưng người kháng cáo là ông Trần Quang Huy đã vắng mặt không rõ lý do.

Việc bà Phan Thị Bích Ngọc rút yêu cầu kháng cáo (đề nghị thanh toán chi phí thuê luật sư bảo vệ ở phiên tòa sơ thẩm) là hoàn toàn tự nguyện, không làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của các đương sự.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm đình chỉ xét xử, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Căn cứ vào các quy định thuộc Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2017, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định đình chỉ xét xử vụ án này, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên, buộc ông Huy phải bồi thường tổng cộng gần 20 triệu đồng, xin lỗi công khai bà Ngọc tại trường.

Thầy giáo vu oan cô giáo trên mạng không được xem xét kháng cáo ảnh 2
Nội dung mà ông Huy đã viết trên facebook của mình trong ngày 3/3/2017 (ảnh: B.N)

Vụ việc xuất phát là do ngày 3/3/2017, ông Trần Quang Huy đã viết một dòng trạng thái trên facebook (đã được xác định) của mình như sau:

“Đề thi đã bị lộ…!”

Học sinh khối 10 của trường thi giữa học kỳ 2 môn Văn vào chiều ngày thứ 5 (2/3/2017). Trọn vẹn đề và phần lời giải phần Đọc – Hiểu trong đề thi đã được cô Lẽ, cô Ngọc cho học sinh chép đầy đủ vào tập Văn ở những lớp mình dạy hai ngày trước khi thi. Tổ Văn không có ngân hàng Đọc – Hiểu để học sinh ôn. 

Xúc phạm đồng nghiệp trên facebook, thầy giáo phải xin lỗi, bồi thường

Vụ việc được các giáo viên trong tổ đưa lên Ban Giám hiệu giải quyết. Kết quả như thế nào hồi sau sẽ rõ…!!TAN NÁT…!

Dòng trạng thái này, sau đó ông Huy đã gắn thẻ (tag) với facebook của một vài tài khoản khác có liên quan.

Trạng thái này đã có vài trăm lượt thích, hàng chục lượt share (chia sẻ), bình luận với những lời lẽ phản cảm, thiếu căn cứ, xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm của bà Ngọc.

Ngày 7/3/2017, ông Huy lại tiếp tục đăng lên facebook của mình một nội dung khác, nhằm công kích bà Ngọc.

Báo cáo của Trường Thủ Thiêm, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, quy trình làm đề thi giữa học kỳ ở trường hoàn toàn không có chuyện bị lộ như lời ông Huy viết trên facebook cá nhân.

Do thấy danh dự và nhân phẩm của mình bị xúc phạm nghiêm trọng, bà Phan Thị Bích Ngọc đã lập vi bằng, làm đơn khởi kiện dân sự ông Huy ra Tòa án nhân dân quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương Linh